Self-help Bốn thỏa ước - Don Miguel Ruiz

Thảo luận trong 'Tủ sách Tâm lý - Giáo dục' bắt đầu bởi thanhbt, 21/9/17.

Moderators: dragonking91, mopie
 1. thanhbt

  thanhbt Học sinh Thành viên BQT

  Bon thoa uoc - Don Miguel Ruiz.jpg

  Thông tin sách

  Tên sách: BỐN THỎA ƯỚC
  Nguyên tác: The Four Agreements
  Tác giả: Don Miguel Ruiz
  Người dịch: Nguyễn Trung Kỳ
  Nhà phát hành: Nhã Nam
  Nhà xuất bản: NXB Tri Thức
  Khối lượng: 150g
  Kích thước: 13x18 cm
  Ngày phát hành: 15/09/2015
  Số trang: 180
  Giá bìa: 40.000đ
  Thể loại: Self Help

  Thông tin ebook

  Nguồn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Thực hiện ebook: thanhbt
  Ngày hoàn thành: 20/09/2017
  Dự án ebook #310 thuộc Tủ sách BOOKBT

  Giới thiệu

  Nhà văn Mexico Don Miguel Ruiz, người đứng giữa những vẻ đẹp của nhiều nền văn minh tinh thần khác nhau, hậu duệ của Toltec nổi danh, đã cô đọng nhiều chứng nghiệm của ông về tồn tại và hạnh phúc của con người trong cuốn sách Bốn thoả ước - những dẫn giải và thực hành cơ bản nhất để đạt tới tự do tinh thần cũng như sự khai phóng cá nhân.

  Cuốn sách đã 6 năm liền đứng trong Top best - seller của tạp chí văn hoá The New York Times, bán được hơn bốn triệu bản và được giới thiệu trên show truyền hình đắt giá Oprah. Xuất phát từ triết lý tinh hoa về vũ trụ và con người của nền văn minh Toltec cổ xưa, xuất hiện tại vùng Trung Mỹ cách đây hàng nghìn năm, Don Miguel đưa ra một quan niệm về “cái tôi, như bạn vốn là”, rất gần gũi với triết lý con người của phương Đông, “bản lai diện mục”, cái tôi ấy là tâm điểm để khám phá thế giới và là điểm đến của hạnh phúc. Bốn thỏa ước được tóm tắt ngắn gọn như sau:

  “Không phạm tội với lời nói của bạn”. Được hiểu là không dễ dãi, máy móc lặp lại những quan niệm và thành kiến của mọi người xung quanh khi nhìn nhận một vấn đề hay con người nào đó, hoặc khi đánh giá chính mình. Hãy nhìn sự vật theo cảm nhận của bản thân, đừng để vị quan toà vô hình với những thành kiến về “đúng - sai”, “ thưởng - phạt” mà thực chất là những quan niệm “truyền đời” của xã hội duy ý chí, dẫn dắt và làm khổ bạn. Đừng dùng lời nói của mình làm lan truyền những thiên kiến đó ra mọi người chung quanh.

  “Không vơ mọi chuyện vào mình”, nói khác đi là không ngộ nhận. Những người bên ngoài bạn chỉ có khả năng tư duy, khát vọng, quan tâm và thực hiện những điều thuộc về họ và chỉ thoả mãn tư duy, khát vọng, quan tâm, hành động của bản thân họ mà thôi. Không có sự đánh giá nào từ bên ngoài lại thực sự phù hợp với bạn và có thể tác động lên chính cuộc sống của bạn.

  “Không giả định, phỏng đoán”, vì giả định phỏng đoán thực chất cũng chỉ là lặp lại những thiên kiến, thành kiến sẵn có về sự vật, không gì khác, nó không thể cho bạn biết ý nghĩa đích thực của điều đang diễn ra. Hãy can đảm đặt câu hỏi về những gì chưa được biết rõ và hãy bày tỏ điều bạn muốn. Cần thông tin cho người khác minh bạch, rõ ràng để loại bỏ những cơ hội bị hiểu lầm, cường điệu.

  “Hãy làm hết khả năng của mình” là thoả ước thứ tư, nó chính là nguyên lý thực hành căn bản để khai phóng “cái tôi” mà bạn vừa giác ngộ sau ba thoả ước khởi đầu, một cách mạnh mẽ nhất. Làm hết khả năng đồng nghĩa với làm mọi việc trong phạm vi cuộc sống của bạn bằng tình yêu chứ không phải bị bắt buộc hay để đối phó, hoặc dùng để trao đổi. Tình yêu là nguồn động lực mạnh mẽ duy nhất giúp bạn tiếp cận và thực hành triệt để một công việc. Chỉ tình yêu mới giúp bạn nhìn ra và thực hiện được hết mọi - khả - năng của một vấn đề. Tình yêu mở ra nguồn năng lượng vô hạn của con người và vũ trụ, vì nó chính là bản chất của mọi tồn tại trên thế giới này, cũng giống như quan niệm vô ngã, vị tha, từ bi hỉ xả của đạo Phật.

  Thiên về chỉ dẫn thực hành, nhưng Bốn thỏa ước của Don Miguel vẫn bao hàm một hệ thống triết lý về vũ trụ và nhân sinh minh bạch, giản dị, trong đó con người là một phần của tự nhiên, hài hoà, sòng phẳng và không giới hạn. Bốn thoả ước có phần nào rất gần gũi với “Tứ diệu đế”- Khổ, Tập, Diệt, Đạo, bốn chân lý kỳ diệu của triết học phương Đông, chỉ dẫn con đường sống đầy đủ, hạnh phúc và tự do trong khả năng thiên phú của mỗi cá nhân, tránh khỏi ngộ nhận, ham muốn quá đà mà bỏ lơi chân tính.
   

  Các file đính kèm:

 2. Gassie

  Gassie Sinh viên năm I

  Thấy cuốn này mới nhớ bài post đầu tiên của mình trong diễn đàn :p
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 3. @thanhbt cho mình hỏi, mình mới đọc mấy trang Mở đầu, thấy mấy từ "ảnh sảng" , "ánh sảng" và tất nhiên cả "ánh sáng" . Đây là đúng bản dịch, hay lỗi đánh máy? Nếu có từ tiếng Anh gốc thì tốt.
  Ví dụ "và ánh sảng đó là sứ giả của sự sống..."
  "Nhận thức của con người chỉ là ảnh sảng nhận thức ánh sáng"
  Thân,
  [email protected]
   
  thanhbt thích bài này.
 4. thanhbt

  thanhbt Học sinh Thành viên BQT

  Đây là lỗi type bạn ạ! Đã sửa và đính kèm lại ở post đầu! Cám ơn bạn!

  Còn bản tiếng Anh bạn vào link đính kèm down nha: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 5. Mới đọc phần đầu, chắc được khoảng mấy chục trang, và đang tiếp tục mải miết đọc. Vừa đọc, vừa tạm dừng & ngẫm.
  Cảm ơn @thanhbt đã gửi cuốn sách này. Thiết nghĩ, nên đọc càng sớm càng tốt cuốn này.
  Thân,
  [email protected]
   
  Quoc Tung 1989 and lazysking like this.
Moderators: dragonking91, mopie

Chia sẻ trang này