Bóng Ma Nhà Mệ Hoát - Vũ Bằng

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi candy04, 5/10/13.

 1. candy04

  candy04 Lớp 2

  Thường thì tôi không ưa truyện ma, nhất là truyện ma Việt Nam, vì viết khá sơ sài và nhạt nhẽo. Nhưng thấy truyện này là 1 tác phẩm cổ, cũng nên lưu giữ về lâu dài, và có nhiều ý tưởng tương đối đặc biệt, nên phá lệ lần này. Truyện thuộc về dòng tiền chiến (không biết có nên gọi là văn học không!), nhiều chỗ viết hơi lủng củng và rối rắm, tình tiết thường mâu thuẫn nhau về mặt thời gian, hy vọng vẫn đủ sức làm vừa lòng các fan của thể loại này.

  Lời dẫn

  Nhiều người hiện nay thiên về khoa học vật chất cho rằng linh hồn, ma quỷ hay những điềm báo trước đều là những sự tưởng tượng bịa đặt ra để mê hoặc lòng người, để lợi dụng những người cả tin. Sự thực trái hẳn: ngày nay có nhiều nhà tri thức, bác học tin rằng ngoài đời sống hiện tại của chúng ta, còn có một thế giới vô hình mà chúng ta chưa hiểu thấu được.

  Chép lại câu chuyện Bóng Ma Nhà Mệ Hoát mà các bạn sắp đọc đây, tôi chỉ làm công việc của một nhà soạn tuồng Hy Lạp khi xưa, của những nhà văn La Mã, của tác giả “Ursule Mirouet” cũng như biết bao nhiêu các nhà văn hiện đại Âu – Á khác; để ghi lại một ít hiện tượng và sự việc thuộc về tâm linh.

  Tôi chỉ thuật lại câu chuyện mà các ông già bà cả ở đây nhất là ở xóm Bến Nghé cũ, chạy dài từ khu Chợ Quán tới Hiển Trung Tự và Cơ Xưởng Thủy Quân (bây giờ là khu Trần Hưng Đạo, Lý Thái Tổ, vòng thành Ô-Ma) vẫn còn nhắc nhở tới mỗi khi kể lại chuyện “Sài Gòn ngày trước”...


  Vũ Bằng[HR][/HR]


  Người post :Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Nguồn TVE
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 10/6/15
  ngockq75, lemontree123, lotus and 7 others like this.
 2. dolafa

  dolafa Mầm non

  Cũng nên lưu giữ để là một tài liệu tiêu biểu cho cách xây dựng truyện ma quái của những người thời trước.

  Cám ơn người đăng tải.
   
 3. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Lớp 12

  File epub và mobi chuyển đổi từ file prc trên. Chú ý tên tác phẩm là "Bóng ma" chứ không phải "Hồn ma".
   

  Các file đính kèm:

  mouseify, dongmai, QuangHai and 6 others like this.

Chia sẻ trang này