Kinh điển Bức họa Maja khỏa thân - Samuel Edwards <Mạc Mạc dịch>

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi fangdi, 4/6/16.

 1. fangdi

  fangdi Lớp 1

  Lời giới thiệu

  [​IMG]

  BỨC HOẠ MAJA KHOẢ THÂN của Samuel Edwards là một cuốn tiểu thuyết lịch sử sôi động và hấp dẫn từ đầu đến cuối, một cuốn sách nồng nàn hơi ấm tình yêu Tổ Quốc, tình yêu tự do, công lý, tình yêu nghệ thuật, một cuốn sách phản ánh lịch sử và nghệ thuật trên quan điểm tiến bộ của thời đại chúng ta.

  Ít có cuốn sách nào viết về một nghệ sĩ của quá khứ mà lại sinh động, phong phú và chứa đựng được nhiều tư tưởng tốt đẹp đến như vậy. Phải yêu và phải hiểu Gôya đến thế nào, và hơn nữa phải có một tình yêu sâu sắc đối với đất nước và nhân dân lao động Tây Ban Nha như thế nào, phải hiểu và đồng cảm với nghệ thuật và nghệ sĩ đến thế nào… mới có thể tái hiện lại cả một đất nước và con người vĩ đại qua mấy trăm trang sách làm say mê mọi người…

  Samuel Edwards, một nhà văn tiến bộ Mỹ chưa phải là một tên tuổi lớn của văn học thế giới, nhưng rõ ràng chỉ với tác phẩm này thôi, đóng góp của ông thật đáng quý và đáng ghi nhận cho thể loại tiểu thuyết lịch sử và thể loại truyện danh nhân.

  Nhưng tại sao lại có tiêu đề BỨC HOẠ MAJA KHOẢ THÂN? – Đó là một bức tranh danh hoạ của thiên tài Gôya, kết quả của tình yêu nghệ thuật và của những giây phút đắm say trong tình yêu của nghệ sĩ với Maria Cayettana, một phụ nữ quý tộc lừng danh tiêu biểu cho khát vọng tự do, dân chủ, cho ý chí chống lại triều đình phong kiến mục nát.

  Toà án Giáo hội Tây Ban Nha, một công cụ của chế độ chuyên chế tàn ác, đã đưa bức hoạ này ra như một bằng chứng để kết tội hoạ sĩ. Chúng cho rằng vẽ người trần truồng là chống lại Thượng đế, chống lại con người là trọng tội. Nhưng Gôya, với lòng yêu và kính trọng vẻ đẹp của con người, vì những thôi thúc chống lại chế độ chuyên chế tàn bạo đè bẹp con người dưới những tín điều kinh viện học trung cổ của nó, đã dõng dạc trả lời:

  - Thân thể trần truồng của đàn bà là tác phẩm tuyệt mỹ của tạo hoá, còn ý thức về sự tà dâm, về sự trần truồng ấy là sản phẩm của bản chất gian manh!

  Cần phải đặt bức tranh vào bối cảnh lịch sử đã sản sinh ra nó để hiểu nó và hiểu Gôya, và hiểu vì sao tiểu thuyết này lại mang tên bức tranh ấy, một cái tên có ý nghĩa ẩn dụ, tuyệt nhiên chẳng phải vì muốn khơi gợi một ý nghĩ không lành mạnh nào…

  Cuối tiểu thuyết này có những ưu điểm lớn: qua cuộc đời của một nghệ sĩ, nó làm ta hiểu và yêu cả một đất nước, một dân tộc. Dưới ách thống trị tàn bạo của chế độ chuyên chế, những người lao động Tây Ban Nha luôn luôn nung nấu một ý chí đấu tranh cho tự do, công lý. Những con người bình thường ấy là bạn của Gôya, cũng như chính Gôya vĩ đại là con của một người thợ mộc bình thường ở một miền quê. Và khi quân xâm lược Pháp tới, những con người ấy đã đứng lên, cầm vũ khí, vào rừng sâu, chống giặc. Đất nước của những trận đấu bò tót, của những đấu sĩ bò tót (matađo) của những người áo vải, những người cùng khổ, những cô “maja”, đất nước của Xecvantec, của Gôya và của Picatxô sau này… đấy là một đất nước trong đau thương vẫn nồng thắm tình yêu đời, tình yêu công lý.

  Những người Việt Nam chúng ta, qua kinh nghiệm của bản thân mình, qua cuộc chiến đấu mấy chục năm cho độc lập, tự do của Tổ quốc, thông cảm sâu xa điều này. Và cuộc đời của một nghệ sĩ vĩ đại như Gôya bao giờ cũng gắn liền với vận mệnh của Tổ quốc và nhân dân mình.

  Bản thân cuộc đời Gôya là sôi động và phong phú. Nhưng nếu chỉ qua tóm lược tiểu sử hay qua sự thể hiện vụng về, sơ lược, sự phong phú ấy sẽ bị rơi rụng gần hết. Phải tái hiện lại. Nhưng bằng cách nào? Không thể bịa đặt, thêm thắt, mà phải căn cứ vào những sự kiện có thực trong cuộc đời nghệ sĩ, rồi bằng sự hiểu biết và rung cảm của mình đối với cuộc sống Tây Ban Nha thời đại Gôya, mà chắp cánh cho trí tưởng tượng và dựng lại cuộc đời ấy như chính mình từng chứng kiến.

  Như thế cuốn sách làm phong phú thêm chứ không làm nghèo đi cuộc đời Gôya, mà vẫn chân thật, một sự thật đầy tính nghệ thuật, nghĩa là một sự chân thật có cân nhắc, chọn lọc và đạt đến sự hoàn mỹ. Có thể xem cuốn sách là một trong những mẫu mực về viết danh nhân lịch sử, danh nhân văn hoá.

  Chúng tôi đã từng đọc Pie đại đế của A. Tôlxtôi, một mẫu mực (tuy A. Tôlxtôi chưa viết xong) về tiểu thuyết lịch sử. Cuốn sách này là một mẫu mực khác, của một tác giả khác viết về đất nước khác.

  Chúng tôi hy vọng rằng với việc xuất bản cuốn sách này sẽ cung cấp thêm một tài liệu tham khảo về việc viết danh nhân ở nước ta. Và tỉnh Nghĩa Bình, quê hương của anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ, quê hương của Đào Tấn, quê hương của đồng chí Phạm Văn Đồng… mong mỏi có được những cuốn sách tái hiện cuộc đời của các danh nhân ấy trong cuộc đời của đất nước và nhân dân ta qua mấy thế kỷ đấu tranh kiên cường, bất khuất.

  Như thế, mặc dù rất hấp dẫn – cái hấp dẫn trước hết là thuộc về chất liệu, về nội dung hừng hực sôi động của cuộc đời Gôya, thuộc về nghệ thuật biểu hiện của tác giả, cuốn sách này mang trong nó những chủ đề lớn, rất gần gũi với tâm hồn dân tộc ta. Đây không phải thuộc loại sách hấp dẫn bằng cái màu mè bên ngoài, cái nhảm nhí nhất thời, mà hấp dẫn bằng quy luật vĩnh cửu của cuộc đời và nghệ thuật: tư tưởng sâu sắc, nghệ thuật trác việt.

  Vậy xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc danh tác về Gôya này của Samuel Edwards với hy vọng sẽ mở rộng thêm chân trời văn hoá và nghệ thuật của tất cả chúng ta, chân trời tuy xa mà ích lời thì gần gũi trong mỗi cuộc đời chiến đấu cho độc lập tự do, cho nền văn hoá, nghệ thuật mới xã hội chủ nghĩa của chúng ta.

  SỞ VĂN HOÁ và THÔNG TIN NGHĨA BÌNH


  [​IMG]

  Thông tin sách
  Sở Văn hóa và Thông tin Nghĩa Bình 1985
  Dịch giả: Mạc Mạc

  Thông tin ebook
  Nguồn: vuontaodan.net
  Đánh máy: Hạ Trắng và các bạn
  Password: vuontaodan.net
   

  Các file đính kèm:

  Mummy, meetdak, karumisabi and 28 others like this.
 2. rockyou

  rockyou Lớp 7

  Đoạn này bạn viết mà mình có cảm giác bạn không hiểu mình muốn nói gì. Xin bạn đọc thật kỹ những chữ mình trích dưới đây của bạn....
  "Nhưng tại sao lại có tiêu đề BỨC HOẠ MAJA KHOẢ THÂN? – Đó là một bức tranh danh hoạ của thiên tài Gôya, kết quả của tình yêu nghệ thuật và của những giây phút đắm say trong tình yêu của nghệ sĩ với Maria Cayettana, một phụ nữ quý tộc lừng danh tiêu biểu cho khát vọng tự do, dân chủ, cho ý chí chống lại triều đình phong kiến mục nát.
  "... Mình cũng có thể tặng bạn bìa cuốn này nếu bạn không phản đối !!!
   
  4DHN thích bài này.
 3. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Đó là lời giới thiệu do NXB viết, không phải người làm ebook viết, càng không phải là người đăng ebook viết, nên ý kiến của bác rockyou sẽ không có ai trả lời được. :)

  Quên nữa, ebook nói trên do vuontaodan.net đánh máy từ lâu rồi, nhưng để chế độ không cho copy, bây giờ có ebook cũng là dạng không thể edit vì có password, mặt khác vì cái password này cũng không đọc được trên thiết bị di động.

  TVE-4U cũng đã tự lập Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, trong tay tôi đang có các bản epub, mobi sửa lỗi chính tả ngon lành từ khá lâu rồi, vì nhóm này khá cầu kỳ, viết xong review thì mới post ebook nên đến bây giờ vẫn chưa đăng.

  Cái cover đó, tôi sẽ nhận nhé! :D

   
 4. teacher.anh

  teacher.anh Rùa lười Thành viên BQT

  1yoyo7 Nghe mùi nhắc nợ của anh Tư. cute_smiley56:think: Em hứa lần chót, tuần này kiếm giờ linh thắp bạch lạp trả nợ review. cute_smiley18
   
  Cải and 4DHN like this.
 5. rockyou

  rockyou Lớp 7

  Trong thư mục VHNN có một cuốn "Bức tranh Maja khỏa thân" đủ các định dạng của bạn silenthunter post từ năm 2015...
   
  4DHN thích bài này.
 6. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Bác xem lại dịch giả đi, cuốn ở topic này và cuốn tôi đang có là Mạc Mạc dịch. :D

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  thanhbt, Cải and rockyou like this.
 7. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Theo tôi tìm hiểu thì:

  Maja là danh từ chỉ các cô gái thuộc tầng lớp bình dân. Cô này được coi là maja vì dựa vào trang phục được vẽ trong bức Maja mặc quần áo.

  Theo wikipedia thì người mẫu trong bức tranh này có thể là Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, người vợ trẻ (thiếp) của ông thủ tướng (tể tướng) Tây Ban Nha lúc đó, người đặt hàng bức tranh này hoặc Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkngười được nhắc ở trong truyện. Theo truyện thì Goya vẽ bức này vì tình yêu với cô María Cayetana. Tuy nhiên hiện nay người ta nghiêng về cô đầu tiên hơn. Cô thứ hai đã từng được Goya vẽ hai bức chân dung khác.

  Hiện tại thì cả hai bức Maja được treo cạnh nhau tại bảo tàng Prado, bảo tàng nghệ thuật quốc gia của Tây Ban Nha.

  [​IMG]

  Chân dung của María Cayetana, người tình của Goya ở trong truyện, vẽ năm 1795.
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/6/16
 8. Aurore

  Aurore Mầm non

  Cảm ơn các bạn đã làm ebook.
  Mình biết đến quyển này cũng gần chục năm rồi, từ hồi đêm nào cũng ôm radio nghe mục kể chuyện đêm khuya, tiếc là sau đó không theo dõi được hết, ra nhà sách cũng không thể tìm được.
  1 lần nữa cảm ơn các bạn :D
   
  teacher.anh thích bài này.
 9. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  cover.jpg

   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 25/7/16
  amorphous, victra, quan286 and 21 others like this.
 10. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Đọc cuốn này thấy ông Goya cũng nóng tính, nhiều lúc vì một chuyện cỏn con không vừa mắt mình là động đao động kiếm ngay và có lúc phải trốn ra nước ngoài. Không rõ có còn họa sỹ (biết cầm cọ cũng được :p) nào như vậy nữa không nhỉ?
   
  tomek098 and teacher.anh like this.
 11. Vẫn tên phiên âm à, dạo này biếng làm quá chứ không cũng kiếm bản tiếng Pháp để replace lại tên. :(
   
 12. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Nếu có bản tiếng Anh hay Pháp là anh Tư thay liền. Cũng có nhiều người kêu ca (từ khi chưa có ý định làm cơ), nhưng kiếm không ra. Nếu kiếm ra thì chỉ cần lập 1 list: cái gì thay bằng cái gì, rồi dùng lệnh thay, độ vài phút là xong. :p
   
 13. tango.baby

  tango.baby Mầm non

  Sao không để nguyên tiếng TBN mà đọc cho dễ vì về cơ bản tiếng đó giống tiếng Việt và viết sao - đọc vậy và chắc chắn là phát âm dễ hơn tiếng Pháp với dân lao động cần lao tụi em
   
  Last edited by a moderator: 27/7/16
  tomek098 thích bài này.
 14. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Bạn có bản Espanol không? :D
   
 15. tomek098

  tomek098 Banned

  Các bạn đối thoại vui thật ,tỉnh bơ như không .
   
 16. tomek098

  tomek098 Banned

  À mà còn nửa chị MARIA CAYETANA chỉ còn thiếu cây chổi nửa là giống mụ phù thủy đúng không .
   

Chia sẻ trang này