Nhận định Bức xúc không làm ta vô can - Đặng Hoàng Giang hay tiếng thở dài về cuộc sống

Thảo luận trong 'Tác phẩm và nhận định' bắt đầu bởi tulip4attoo, 27/2/16.

Moderators: Cát Cát
 1. tulip4attoo

  tulip4attoo Lớp 1

  [​IMG]
  Bức Xúc Không Làm Ta Vô Can
  Tác giả: Đặng Hoàng Giang

  Mình không tìm thấy ebook ở forum. Nguồn mình download ebook là từ Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Ngoài ra thì mình đã đọc 1 số bài viết trong sách trước khi đọc ebook cuốn này.

  Tâm trạng chủ đạo khi đọc cuốn sách này là buồn, tâm trạng hoang mang và bất an cũng nhen nhóm. Chẳng thể nói 1 từ nhưng hoặc là may thay, bởi lẽ mỗi lần đọc 1 bài viết, tôi lại thấy mọi thứ đều xám xịt. Nói xám xịt cũng không hẳn, mà như lời bạt của nhà báo (? - tôi đoán vậy, tôi ko rõ) Đinh Đức Hoàng, "sách của anh Giang buồn".

  Thật thú vị khi mà tôi và anh Hoàng (tạm gọi thế đi, tôi chẳng biết anh bao tuổi nữa, cũng chẳng quen biết gì luôn) đều nhận xét cuốn sách này buồn. Thực tình, trừ bài viết đầu mà tôi đã đọc và luôn ghi nhớ như 1 trong những bài viết hay nhất tôi được đọc trong cuộc đời, là "những người cuối đường đua" hay "vẻ đẹp của người chạy marathon về cuối"; hình ảnh 4 cậu choai choai Tiên Lãng, hình ảnh cư dân mạng dậy sóng vì anh nọ, cô kia, hình ảnh cướp ấn đền trần, hình ảnh những người nghèo chỉ biết có rượu,...

  HÌNH ẢNH NÀO MÀ KHÔNG BUỒN?

  [​IMG]

  Cuốn sách là tập hợp của nhiều bài viết nghị luận về các vấn đề cuộc sống, xã hội liên quan tới Việt Nam của tác giả, chia làm 3 phần chính: về cá nhân, vè xã hội và văn hóa. Tác giả có ngòi bút sắc sảo, kiến thức khá rộng và đủ sâu để mổ xẻ các vấn đề 1 cách nghiêm túc chứ không hời hợt theo kiểu điểm đến là dừng. Xã hội Việt Nam buồn, nên những vấn đề tác giả viết, đều mang 1 nét buồn. Nét buồn vẽ nên 1 bức tranh, mỗi 1 nét là 1 vệt xám, mà khi ta giật mình nhìn lại, thì dường như cả bức tranh đã được tô màu. Đọc cuốn sách mà tôi tự hỏi: thế chúng tôi phải làm gì, chú bảo bọn cháu phải làm gì bây giờ? Khi mà những thứ truyền thông nhảm nhí bủa vây chúng ta, khi mà những con người chỉ biết share không suy nghĩ ngập tràn newsfeed facebook chúng ta, khi mà 1 nền báo chí được định hướng, khi mà chúng ta không có cơ hội tiếp xúc với nguồn thông tin, chúng ta phải làm gì?

  Đây là 1 câu hỏi lớn mà tác giả chưa trả lời cụ thể, có lẽ vì kết cấu cuốn sách là tập hợp nhiều bài viết riêng lẻ lại. Tôi cho rằng, đáng tiếc nhất ở cuốn sách, là bài viết tôi yêu thích nhất, bài viết mang sắc màu hy vọng nhất, lại nằm ở đầu tiên.

  [​IMG]
  Và cuối cùng, dù cho mọi thứ đều buồn, thì hãy tự là những"anh hùng thầm lặng", hãy kiên cường như những người cuối đường đua, bởi rằng: chúng ta không thể bỏ mặc thế giới này cho những kẻ chúng ta vẫn khinh bỉ vậy.

  Ps: mình không biết edit kích cỡ ảnh, mod nào đi qua thì edit ảnh nhỏ nhỏ lại chút giùm mình nha :D
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/3/16
 2. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Để bự cho đẹp đi. :D
   
  hoalienbao thích bài này.
 3. tulip4attoo

  tulip4attoo Lớp 1

  Ầu giờ mình đọc lại thì mới phát hiện mình đã gõ sai tên cuốn sách :"> bạn mod nào sửa hộ tiêu đề giúp mình nha :D

  Mình thấy mỗi 1 vấn đề trong cuốn sách có thể lấy ra để làm 1 topic trong diễn đàn mình ^^, nhìn chung những vấn đề xã hội như này đều đánh tranh luận cả.
   
 4. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Bài mình thì tự sửa được đó @tulip4attoo .
   
 5. rockyou

  rockyou Lớp 7

  Không có Link copy hả các bạn ?
   
 6. tulip4attoo

  tulip4attoo Lớp 1

  Hi bạn, link mình tải tử đây: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Mình cũng update luôn vào #1 vậy, link ngoài cũng hơi ngại :">
   
  cfcbk and rockyou like this.
 7. rockyou

  rockyou Lớp 7

  Link này Die rồi, dù sao cũng cảm ơn bạn !!!
   
 8. bac.nh

  bac.nh Lớp 1

  Bản mình chuyển qua file epub và mobi đây.
  Mình đọc thấy được vài bài viết hay thôi, còn lại cũng không thõa mãn lắm, chhawcs có lẽ mình quen ăn mặn rồi. ^^
   

  Các file đính kèm:

 9. tulip4attoo

  tulip4attoo Lớp 1

  Cuốn này mà viết mặn quá e rằng lại khó ra đời được. Nội dung của nó vốn đơn giản chỉ là tập hợp những bài viết được đăng lên báo (mạng?). Nếu như lên goodreads thì đây là cuốn sách được khen nhiều về việc đã chỉ ra nhiều điểm đen của xã hội VN, chứ ít người khen và đều chỉ ra nó chưa đủ độ mặn. Nhưng chỉ e là ở VN thực sự cho ra những cuốn "mặn" cũng khó.

  Btw link mình vẫn vào được mà?
   
  bac.nh thích bài này.
 10. guesswho

  guesswho Lớp 3

  Mình thật sự không hiểu bạn đang nói gì? Rốt cuộc là nó có mặn hay không?
   
 11. bac.nh

  bac.nh Lớp 1

  Tự tìm câu trả lời đi bạn :))
   
 12. tulip4attoo

  tulip4attoo Lớp 1

  Mình cũng không biết mình đã muốn nói gì nữa :/
   
  guesswho thích bài này.
 13. guesswho

  guesswho Lớp 3

  Mà các bác ở đây ai đọc quyển Kẻ trăn trở chưa? Nghe nói so với quyển này thì quyển đó cái nhìn khách quan hơn. Mình cũng đang tính đi mua quyển đó đây.
   
 14. Leminet

  Leminet Mầm non

  Một quyển sách hay của một người hiểu biết, dù mỗi mẩu chuyện là một sự việc, sự vụ vụn vặt của cuộc sống. Nhưng đó là những dấu hiệu, chỉ dấu cho sự phát triển của xã hội, cũng như những góc nhìn sắc bén của tác giả đánh giá xã hội. Khuyến nghị của tôi là nên đọc quyển này, nó sẽ có dấu ấn về thời gian.
   
  namphuong.hqh thích bài này.
Moderators: Cát Cát

Chia sẻ trang này