Nhận định Bước Đi Ngẫn Nhiên trên Phố Wall - Burton G. Malkiel

Thảo luận trong 'Tác phẩm và nhận định' bắt đầu bởi sangsaychieuxin, 9/8/21.

Moderators: Cát Cát
 1. sangsaychieuxin

  sangsaychieuxin Mầm non

  Mình có đọc cuốn này, và có vài chia sẻ, phần chia sẻ cũng có chút hơi kiểu viết blog, có bạn nào cũng đang đọc lĩnh vực này có thể thảo luận thêm với mình nhé. lần đầu review, và cũng mong muốn bước ra khỏi vỏ bọc của bản thân, để chia sẻ và kết nối (à mình ko phải trader, ko phím hàng, ko mời gọi đầu tư nhé :D). Chỉ hi vọng sẽ có thêm vài người bạn.

  Tôi nhớ lại thời nhỏ, trong khu lao động của chúng tôi, mỗi ngày câu chuyện mọi người nói với nhau thường là … những con số. Đó là số đề, mọi người bàn luận về những quy luật, có người thì nghiên cứu quy luật của những con số, kiểu như :”số này đã xổ thì thế nào 3-7 ngày sắp tới sẽ ko ra nữa”, hoặc “tôi đã nuôi số này cả tháng, chắc chắn nó sẽ ra”, còn có trường phái tâm linh hơn đó gắn kết tới những giấc mơ (đã có thời cuốn sách bán chạy nhất Việt Nam là cuốn giải mã giấc mơ, vì mỗi giấc mơ đó có link tới 1 con số), hoặc tìm kiếm sự liên quan giữa các con số với thần linh hoặc … con vật… “39-79 - thần tài nhỏ thần tài lớn” các kiểu … Nhưng suy xét cho cùng thì ước mơ được giàu có là 1 ước mơ chính đáng của mọi người. Cũng giống như bây giờ, Thị Trường Chứng khoán.

  Và cũng giống như khu nhà xưa của tôi, mọi người cũng thảo luận chia sẻ đúc kết các phương pháp của mình, Phương Pháp Kỹ Thuật (dưa trên phân tích đồ thị giá), Phương Pháp Cơ Bản (dựa trên giá trị cốt lõi của công ty)… và cũng sản sinh ra nhiều kiểu lệch lạc như hoàng tử thổi Nến, Nữ Hoàng đọc lệnh… Nhưng song song đó cũng có 1 lý thuyết, đó là Bước Đi Ngẫu Nhiên, với cốt lõi ý nghĩa là thực ra không thể nào tìm dc quy luật gì của giá cả thị trường chứng khoán cả, đừng cố đọc các hình nến (mô phỏng về giá cổ phiếu) rồi đoán….

  Tất nhiên so sánh thị trường chứng khoán và số đề là 1 sự tiêu cực có phần khập khiểng, nhưng nhìn nhận nó ở góc độ tâm lý hành vi đám đông thì có rất nhiều điểm tương đồng. về mặt giá trị của chứng khoán mang đến cho nền kinh tế là điều sáng tạo tuyệt vời của nền kinh tế học.

  Sách là tổng hợp những luận điểm (bằng cả số liệu khổng lồ được thu thập và phân tích) để chứng minh mỗi phương pháp kỹ thuật trong chứng khoán, dù được tôn thờ tới đâu, thì cũng sẽ có lúc sụp đổ trong sai lầm cay đắng tới đó. Điều này, có vẻ rất nhiều người có thể trải qua và đồng tình, nhưng thuyết về random walk lại khó đi vào lòng người, bởi con người vốn muốn thống trị, muốn tìm ra quy luật, muốn giàu nhanh, nên khi có ai nói là không thể (và ko có lý do để chứng minh nó không thể một cách cụ thể bằng con số) hiển nhiên trong tâm tối khát khao nào đó sẽ gạt bỏ ý nghĩa này, có thể chúng ta sẽ nghĩ, quy luạt này có thể đúng trong thời điểm này, nếu ta tận dụng tốt chúng ta sẽ chiến thắng, hoặc giã chưa ai tìm dc quy luật ko có nghĩa ta ko thể… có nghĩa con pha trộn giữa kỹ thuật + cơ bản + tâm lý hành vi…. Và còn rất nhiều thuyết tiếp tục đc ra đời… của tranh luận này sẽ còn kéo dài.

  Vậy tóm lại sách muốn nói gì? Đơn giản chỉ là hãy ngừng dự đoán quy luật, thoát khỏi những ý nghĩa overnight rich, tập trung tích lũy, tỉnh táo, chấp nhận tỷ lệ rủi ro, bằng cách chăm chỉ làm việc để làm tài sản mình được tiếp tục tích lũy 1 cách kế hoạch và kỷ luật, tỉnh táo với các khoản đầu tư làm giàu nhanh, khi đầu tư thì tìm hiểu về rủi ro và chấp nhận trong khả năng, thị trường chứng khoán không phải 1 sòng bạc, là 1 cơ hội để sở hữu những doanh nghiệp mà mình tin tưởng, hãy hành động mua bán cổ phiếu như chính chúng ta sở hữu công ty đó và… chấp những được những sự ngẫu nhiên, cả 1 lúc nó tăng cao (đừng quá háo hức) và cả nó xuống thấp (đừng quá hoang mang), khi bạn “yêu” 1 công ty, hãy thực sự chấp nhận nó, cho nên tìm hiểu thật kĩ rồi hãy …. YÊU.
   

  Các file đính kèm:

  angoc1234, hoanghainh and amylee like this.
 2. dinhphuc120

  dinhphuc120 Lớp 1

  Cuốn sách này bác bỏ toàn bộ các phương pháp đầu tư chứng khoán bao gồm 2 phương pháp phổ biến nhất là Phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật. Đối với tác giả, việc giá một cổ phiếu tăng hoặc giảm là NGẪU NHIÊN. Nói chung, đây cũng chỉ là quan điểm cá nhân. Các chứng sĩ trên khắp thế giới vẫn đang ngày đêm cày cuốc đồ thị, phân tích tài chính, đánh giá tiềm năng của hàng triệu cổ cánh trên toàn cầu. Đó là một công việc thú vị và hấp dẫn vì nó mang lại cảm xúc vui mừng khi đúng và thất vọng khi sai. Nói chung chứng khoán mang lại cảm xúc rất tuyệt vời mà ít bộ môn có thể mang lại.
   
 3. sangsaychieuxin

  sangsaychieuxin Mầm non

  Đúng rồi bạn. Tác giả đưa ra nhiều ví dụ, dựa trên số liệu để chứng minh cả 2 phương pháp đều ko gặt hái thành công vượt trội quá nhiều so với hướng mua chỉ số chung của cả thị trường (ví dụ ở Vn là chỉ số VN30 chẳng hạn). Tuy nhiên, mình lại không thấy phương pháp này là một phương pháp tối ưu nhất, nó ko thúc đẩy dc thị trường, ví như ta cứ mua đều tất cả, thì cũng giống như trong 1 lớp học, bạn học giỏi hay học tệ đều nhận lại phần thưởng (tiền của nhà đầu tư đổ vào), sẽ dẫn đến mất động lực để sáng tạo và phát triển (không có nhiều tiền đầu tư ko thể mở rộng kinh doanh). Riêng cá nhân mình vẫn thích phương pháp mua tích lũy và rule 1 của cuốn Pay Back Time hơn. mình sẽ viết bài nhận định sau.

  Ps: bạn cũng tham gia thị trường chứng khoán nhỉ? chúc bạn luôn có những lựa chọn thành công nhé. :D
   
  dinhphuc120 thích bài này.
 4. tuonglai

  tuonglai Lớp 5

  Nhìn chung cuốn sách khẳng định 'trời độ hơn trình độ'. Tôn sùng sự hên sui tự nhiên. Sự biện hộ cho việc lười suy nghĩ.
   
 5. sangsaychieuxin

  sangsaychieuxin Mầm non

  :D. thực ra mình ko thấy ý tác giả là như vậy, chỉ là tác giả tập trung phản biện về tính không hiệu quả của cả 2 phương pháp (80% cuốn sách) quá nhiều, nên đến phần đưa ra giải pháp hiệu quả hơn 2 phương pháp kia thì lại hơi đuối. chứ tác giả cũng ko nói là tham gia thị trường rồi ngồi hi vọng may mắn đến, tác giả có nhấn mạnh mua các chỉ số thì rủi ro sẽ thấp hơn lựa chọn theo các phương pháp sai lầm, và đi kèm thì tất nhiên lợi nhuận cũng sẽ thấp. đây là cảm nhận cá nhân của mình, có thể còn nhiều thiếu xót, ai có đọc thì chia sẻ thêm cho mình nha. mình thấy lĩnh vực này mới mẻ và rất hay, cùng thảo luận để tìm được phương pháp tốt sẽ giúp ích cho mảng tài chính cá nhân.
   
 6. dinhphuc120

  dinhphuc120 Lớp 1

  Nếu bạn đã lựa chọn được một chiến lược đầu tư trong chứng khoán thì xin chúc mừng bạn. Chiến lược đầu tư sẽ quyết định thành bại trên thị trường khốc liệt này. Phần lớn các tỷ phú trên TTCK đều chọn cho mình một chiến lược rõ ràng, và đó thường là số ít.
   
 7. tuonglai

  tuonglai Lớp 5

  Phương pháp tung đồng xu xin âm dương của Vn mình có từ cổ xưa. Tác giả có thể dùng để thay thế cho hai trường phái cơ bản và kỹ thuật
   
 8. angoc1234

  angoc1234 Lớp 2

  Đầy tư chỉ số quan trọng ở thời điểm bắt đầu các vị thế, hoặc phải mua dài hạn >15 năm, chứ không về bờ cũng lâu lắm
   
 9. sangsaychieuxin

  sangsaychieuxin Mầm non

  Tuỳ mục tiêu, tuỳ khẩu vị chịu rủi ro của mỗi người, nhưng mình thấy nếu an phận với chỉ số chung toàn thị trường thì, đầu tư an toàn mỗi năm 7-12% là không quá khó. Nhưng bước qua được cám dỗ giữ vững tinh thần kỷ luật thì không phải ai cũng làm được 1 cách dễ dàng. Quà chỉ dành cho người xứng đáng. :D
   
Moderators: Cát Cát

Chia sẻ trang này