Self-help Bước Đi Nhỏ Thay Đổi Cuộc Đời - Triết Lí Kaizen - Robert Maurer

Thảo luận trong 'Tủ sách Tâm lý - Giáo dục' bắt đầu bởi Cải, 8/1/15.

Moderators: dragonking91, mopie
 1. Cải

  Cải Cử nhân

  [​IMG]

  Bước Đi Nhỏ Thay Đổi Cuộc Đời - Triết Lí Kaizen
  Tác giả: Robert Maurer
  Người dịch: Đỗ Mai Thanh
  Nhà xuất bản: Nxb Văn hóa Thông tin
  Nhà phát hành: Nxb VHTT

  Một số người may mắn có khả năng vượt qua vấn đề này bằng cách biến nỗi sợ hãi thành một cảm giác khác: Sự hưng phấn. Thử thách càng lớn, họ càng trở nên phấn khích, hiệu quả và sung sướng hơn. Bạn có thể từng gặp vài người như vậy. Họ đương đầu với cuộc sống khi có thách thức.

  Nhưng với đa số, mục tiêu lớn tạo nỗi sợ hãi lớn. Giống như tổ tiên của chúng ta trên hoang mạc, não bộ hạn chế hoạt động giúp ta thoát khỏi con sư tử - nhưng bây giờ con sư tử chỉ là một tờ giấy thi hay một mục tiêu nhằm giảm cân, tìm bạn đời, tạo doanh số bán hàng. Sức sáng tạo và mục tiêu hành động của chúng ta bị ghìm giữ khi ta cần chúng nhất!

  Nếu bạn muốn thành công nhưng vẫn mãi lông bông ngoài đường hay suốt ngày nằm ngủ trên giường thì xin nói rằng :" Ước mơ bạn sẽ chẳng bao giờ thành hiện thực ".

  Nếu muốn thành công tại sao bạn không lao ra cuộc sống. Học nhiều hơn , làm nhiều hơn , trải nghiệm nhiều hơn và nếm vài thất bại. Đừng ngần ngại , đừng sợ sai vì chẳng ai có thể đúng mãi . Hãy sống hết mình và nhiệt tình hơn nữa , đừng để một ngày trôi qua mà phải hối tiếc vì đã để thời gian lãng phí. Nào, hãy bắt tay và bùng cháy ngay từ giây phút này !

  Khi bạn đã sẵn sàng bước vào cuộc sống bằng cả hai chân mà lại phân vân vì không biết nên làm gì trước ? Bạn hãy đi những bước nhỏ , hãy thay đổi thói quen , tạo cho mình một phong cách sống tích cực. Những bước đi nhỏ này rất quan trọng , nó ảnh hưởng đến con đường mà bạn chọn. Nếu còn lo lắng hay vẫn băn khoăn về việc thay đổi ra sao thì xin hãy đọc cuốn sách " Bước đi nhỏ thay đổi cuộc đời ".

  Bước đi nhỏ của phương pháp Kaizen là một giải pháp từ từ cho bộ não. Thay vì mất hàng năm trời tìm hiểu tại sao mình lại sợ nhìn thẳng và giành được mục tiêu lớn trong công việc, bạn có thể sử dụng phương pháp Kaizen đi vòng quanh hoặc vượt qua nỗi sợ hãi này. Những mục tiêu nhỏ, dễ làm - như nhặt lên và cất đi một cái kẹp ghim trên bàn bừa bãi - đã làm bạn nhón chân qua vùng hạch hạnh, ru nó ngủ và tắt chuông báo thức. Khi bạn tiếp tục những bước đi nhỏ và vỏ não bắt đầu hoạt động, bộ não sẽ tạo ra “phần mềm” cho nhu cầu muốn thay đổi của mình, thực sự dọn đường cho các nơ-ron thần kinh và xây dựng thói quen mới. Rất nhanh chóng, tư tưởng chống đối lại sự thay đổi sẽ yếu dần đi. Một khi bạn bị ám ảnh bởi sự thay đổi, phần mềm trong não bạn thúc đẩy bạn vươn tới mục đích chính của mình hơn cả mong đợi.

  Kaizen giúp bạn đánh bật nỗi sợ hãi theo cách riêng. Khi bạn hoảng sợ, não được lập trình hoặc bỏ chạy hoặc tấn công - điều này không phải lúc nào cũng là sự lựa chọn thực tế nhất. Ví dụ, bạn là nhà viết nhạc, bạn sẽ không viết được nếu không đứng dậy khỏi bàn phím, thoát ra khỏi sự sợ hãi và bế tắc và thay vào đó. Đi xem tivi. Những việc làm nhỏ bé (chỉ viết vài ba nốt nhạc thôi) sẽ làm thỏa mãn nhu cầu cần viết được cái gì đó và xả bớt áp lực. Khi đồng hồ cảnh báo tắt dần, ta sẽ tiếp cận lại vỏ não, khơi dòng sáng tạo tiếp tục chảy.

  Áp lực Hay lo sợ? Thoi gian han chot
  Áp lực … … Hay lo sợ?

  Trong thuật ngữ y học hiện đại, người ta gọi cảm giác được tạo ra bởi một cách thức mới hay một mục tiêu mới là áp lực (Stress). Trong quá khứ, nó được gọi bằng cái tên rất cũ và quen thuộc: nỗi lo sợ (fear). Kể cả bây giờ, tôi nhận thấy những người thành công nhất lại là những người dám nhìn thẳng vào nỗi sợ. Thay vì nói những từ như: lo lắng, áp lực hay khủng hoảng, họ chỉ sợ nhận trách nhiệm và thách thức. Jack Welch, một cựu giám đốc điều hành của tập đoàn điện tử General Electric: “Những người lãnh đạo ai cũng phải về nhà vào buổi tối và vật lộn với một nỗi sợ: Có phải mình sắp thổi tung cái nơi này lên không?” Chuck Jones, người sáng lập hãng Pepe le Pew và Wile E. Coyote, nhấn mạnh rằng: “Sợ hãi là một yếu tố quan trọng đối với bất cứ công việc sáng tạo nào.” Và Sally Ride, nhà du hành vũ trụ, đã không ngần ngại mô tả chân thực nỗi sợ hãi: “Tất cả những cuộc phiêu lưu, nhất là tới vùng đất mới đều đáng sợ.”

  Làm thế nào để những bước đi nhỏ trở thành bước nhảy lớn?

  Não chúng ta được lập trình để chống lại sự thay đổi. Bằng những bước đi nhỏ, ta có thể nối lại hệ thống thần kinh một cách hiệu quả để làm được những điều sau:

  - Thoát khỏi lá chắn của sự sáng tạo
  - Vượt qua phản xạ chống trả, hoặc trốn chạy.
  - Tạo sự liên kết mới giữa các nơ-ron, vì vậy não có thể hăng hái nhận nhiệm vụ đổi mới nhanh chóng đạt tới mục tiêu.

  Thay đổi lớn được tạo thành những bước đi nhỏ. Phương pháp này rất dễ dàng nhưng được tóm tắt ngắn gọn như sau:
  - Đặt những câu hỏi nhỏ
  - Đề ra những suy nghĩ nhỏ
  - Tạo những hành động nhỏ
  - Giải quyết những vấn đề nhỏ

  Rất khó có thể phủ nhận lý thuyết mang tính khoa học này: những bước đi nhỏ phá vỡ sự chống đối ăn sâu trong trí não con người mỗi khi phải thay đổi thói quen.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 2. maidorim

  maidorim Lớp 8

  Chào các bạn, :p

  Mình là một thành viên đã download và đọc rất nhiều những cuốn sách mà các bạn thành viên tve-4u làm và đăng lên, có rất nhiều những cuốn sách tuyệt vời. Mình cảm thấy như mắc nợ các bạn vậy. Vì vậy mình đã quyết định sẽ tự làm một vài cuốn sách mà mình tâm đắc nhất để chia sẻ cùng với các bạn, như một lời tri ân. Cũng như trải nghiệm cảm giác vui thú của việc tự làm một cuốn sách.

  Đây là cuốn sách đầu tiên.

  Đúng như tiêu đề, cuốn sách là một cuốn sổ tay nhỏ về những bước đi "tí hon" nhưng sẽ tạo nên những bước "nhảy vọt" trong cuộc đời của các bạn nếu các bạn đi đúng hướng. Nếu các bạn đã từng đọc nhiều sách self-help, thì các bạn có thể cảm nhận được có điều gì đó rất thân quen mà bạn biết nhưng không thể mô tả được, sẽ được định nghĩa cụ thể trong cuốn sách này. Và còn có rất nhiều những lời khuyên tuyệt vời, hữu ích cho cuộc sống của các bạn.

  Sách Self-help không phải đọc mà có thể tiếp thu được ngay. Mỗi khi đọc sách self-help, thì đầu tiên, là mình thường cảm thấy đầu óc như quay cuồng, vì mình chưa quen những điều mới mẻ như vậy. Và mình phải chiến đấu để thích nghi với nó. Đợi vài ngày cho nó ổn định lại, mình mới ngẫm nghĩ từng lời khuyên một của cuốn sách, không phải tất cả. Và tự hỏi mình phải làm sao để áp dụng nó vào trong thực tế. Câu hỏi đó vẫn thường trực trong đầu mình, cho đến khi thuần thục, mình sẽ chuyển sang phần khác.

  Cách học của mình là như vậy đấy. :rolleyes:

  Còn bên dưới là link download.

  Mình có đăng kèm file doc ở phía dưới, các bạn có thể tùy nghi sử dụng với mục đích phi thương mại.

  Chúc các bạn học được nhiều điều bổ ích từ cuốn sách này :p

  Mình sẽ còn gửi đến các bạn nhiều những cuốn sách hay, cuốn tiếp theo sẽ là phần đầu tiên của cuốn Almanach những nền văn minh thế giới. Các bạn đón chờ nhé.

  Tái bút: Kinh nghiệm làm ebook của mình chưa có nhiều, cho nên chất lượng sách mình làm chưa được tốt. Vì vậy mình rất mong nhận được sự chỉ giáo của các tiền bối Tve-4u: cách trình bày, cách tạo những trang riêng biệt trong file prc, cách tạo ghi chú mà có thể hiện một hộp chú thích riêng trên kindle, và tất cả những kinh nghiệm mà các tiền bối có được.

  Nếu có được những kinh nghiệm đó, những sản phẩm ebook của mình sẽ hoàn thiện hơn rất nhiều, cảm giác chắc sẽ rất tuyệt :p.

  File .docx: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 22/3/15
 3. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm I

  Ebook bạn làm rất tốt mà, mục lục có đủ, chỉ tiếc thiếu bìa. Bạn nên dùng Sigil và Calibre để tạo quản lý ebook. Xem mục hướng dẫn trên diễn đàn. Cuốn sách này cũng là một trong những cuốn sách yêu thích nhất của mình. Trong thử thách mọt sách mình từng đề cập đến Kaizen rồi.
  Hi vọng được đọc thêm nhiều ebook của bạn nữa :). Có khó khăn gì bạn cứ inbox cho mình hoặc Tamchec.Thân!
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/3/15
 4. maidorim

  maidorim Lớp 8

  Cảm ơn hanhdb. Mình đã thêm bìa vào rồi, mình cũng sửa lại link download, link trước là mình đưa nhầm cái mình chưa sửa. Mình cũng đang dùng Calibre, nhưng chưa biết Sigil, để mình thử. Hì hì.
   
  vancuong7975 thích bài này.
 5. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Làm thêm file epub đi bạn ơi
   
 6. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Các file đính kèm:

 7. aquarium

  aquarium Mầm non

  Cuốn này đọc hay kinh khủng luôn, một cuốn sách vô cùng có giá trị trong hành trình tự hoàn thiện bản thân.
   
  tuan anh ong noi thích bài này.
 8. an234

  an234 Lớp 3

  cuốn này mình tìm sách giấy mãi mà không được - in photo thì không thích lắm.
   
  [email protected] thích bài này.
 9. phuga89tb

  phuga89tb Mầm non

  Cám ơn bạn, một quyển sách mỏng mà chứa nhiều điều bổ ích quá.
   
  [email protected] thích bài này.
 10. HOCON

  HOCON Mầm non

  Cuốn sách này lúc này áp dụng cho mình đúng. Load về đọc ngay
   
 11. giangenator

  giangenator Mầm non

  Mình đọc 2 lần rồi, mỗi lần cách nhau vài năm. Chắc phải đọc lần nữa. Phải nói là sách rất hay, giúp mình thoát được sức ì của bản thân
   
Moderators: dragonking91, mopie

Chia sẻ trang này