Buồn Nôn - Jean-Paul Sartre <Bản dịch của Phùng Thăng>

Thảo luận trong 'Tủ sách tác giả đoạt giải Nobel' bắt đầu bởi Foli, 30/9/13.

 1. Foli

  Foli Lớp 11

  Buồn nôn - Jean-Paul Sartre
  (Bản dịch của Phùng Thăng)

  [​IMG]

  Tác phẩm "Buồn nôn" (La Nausée, 1938) là một trong số những tác phẩm giá trị nhất của nền văn học thế kỷ thứ XX, đồng thời cũng là tác phẩm thuộc vào loại khó đọc, vì ngoài giá trị về phương diện thẩm mỹ, tác giả còn muốn đưa ta chạm mặt thực sự với một trực giác nguyên ủy, làm trung tâm điểm cho nền hiện sinh vô thần của ông: trực giác về hiện hữu của sự vật.

  Tất cả cố gắng của Roquentin - nhân vật chính và cũng là tác giả tập Nhật ký này - nhằm xoáy sâu cáỉ nhìn, xuyên thủng qua những lần vỏ ngoài bao bọc, để đạt đến tri kiến đích thực về bản chất của thực tại. Tri kiến ấy là tri kiến của hiện tính (existence) của vạn vật. Sự vật hiện hũu. Sự hiện hữu ấy mang tính chất lầm lì, dày đặc, bất khả giải ngộ và ngẫu nhiên. Chính cái tính cách bất tất (contingence) của sự vật là chất men gợi dậy cơn Buồn Nôn. Người ta bị đẩy vào trong cõi bao la đồng nhất của hiện hũu, một hiện hữu thoát vượt ra ngoài mọi tương quan để chỉ còn giữ lại mối tương quan duy nhất là tính chất "dư thừa" của những sự vật với nhau. Tất cả là dư thừa nên tất cả đều là phi lý. Mọi sự đều phi lý: đây không phải là tiếng kêu phẫn hận với cuộc đời mà là một nỗí cay đắng âm thầm phát sinh từ trực giác về hiện hữu của sự vật. Sống cho tận cùng nỗi cay đắng ấy, con người lại tìm thấy sinh lộ giải phóng: trực giác về hiện hũu dẫn đến sự khước từ Thượng đế và tự do trong trách nhiệm để tự thể hiện lấy vận mệnh của mình. Người ta đã có lý khi xem "Buồn nôn" là khai từ thơ mộng cho thiên triết luận Hữu thể và Vô thể (l’Etre et le Néant. 1943), hồng tâm của tư tưởng Sartre.

  Phùng Thăng


  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Russie

  Buồn nôn file PRC.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Ebook được làm lại: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link || Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link || Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Last edited by a moderator: 27/3/16
 2. Cải

  Cải Cử nhân

 3. Sophia

  Sophia Sinh viên năm IV

  Mình gửi thêm định dạng epub
   

  Các file đính kèm:

 4. xanhlam9999

  xanhlam9999 Lớp 3

  Ai có PDF cho mình xin 1 bản
   
 5. Nga Hoang

  Nga Hoang Lớp 10

  PDF Scan.
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này