CA DAO MIỀN NAM - Phan Tấn Tài

Thảo luận trong 'Tủ sách Thi ca' bắt đầu bởi whatcsvt100, 5/10/13.

Moderators: Ban Tang Du Tử
 1. whatcsvt100

  whatcsvt100 Lớp 7

  ... "Đi tìm lại quê hương, tìm lại ông bà của vùng đất mới là để tham nghiệm một cách cô đọng ca dao miền Nam, vốn là thiểu số trong kho tàng ca dao của cả nước, là để tránh hoàn cảnh đọc mà phải suy xét liệu câu ca dao này có phải là của miền Nam hay không.

  Tìm lại quê hương qua muông thú, qua cây cỏ, qua côn trùng - mà một phần đã bị tuyệt chủng sau nhiều trăm năm -, qua cách ăn nói, cách thổ lộ tâm tình ... trong đời sống người bình dân miền Nam. Tìm lại ông bà qua những phong tục, những lối tự trào - đôi khi chua chát hoặc đau đớn nhưng vẫn không giấu giếm -, qua những sự quan sát thiên nhiên một cách tinh tế, những cách phát biểu hầu như vô nghĩa nhưng thâm trầm ...

  ... Chúng tôi sưu tầm ca dao miền Nam (hò, vè, hát ru) với sự mong muốn tìm lại những câu ca lời hát của tổ tiên vùng "đất mới".

  Tài liệu ca dao cả nước khá phong phú: từ những tập hàng mấy trăm trang tới những trang web với hàng ngàn bài ca dao. Chúng tôi cố gắng lọc lừa từ trong những tài liệu nầy những bài ca dao của miền Nam, nhưng chắc chắn sẽ không tránh khỏi lầm lẫn vì nhiều lý do. Mong quý vị và các bạn bổ túc.

  Sau đây là một số bài ca dao miền Nam đã được chọn ra từ quãng 18000 "bài" trong các tài liệu tìm được, thêm vào đó một số bài ghi lại từ ký ức.

  Hiện chúng tôi còn một số bài chưa thẩm xét (quãng 10000 bài) nhưng nghĩ rằng số lượng độ 2400 bài ca dao "gọi là" miền Nam đó, quí vị độc giả có thể làm nền tảng để nếu cần bổ túc hoặc loại ra (nếu sai).

  ... Vì ca dao không có xuất xứ và là loại văn hóa truyền khẩu, nên không thể đặt vấn đề nguyên bản hay phiên bản, chúng tôi, vì thế, ghi lại tất cả các cách phát biểu như trên, không đánh giá mà cũng không đặt vấn đề chính phụ..."  Trân trọng giới thiệu

  CA DAO MIỀN NAM


  Tác giả: PHAN TẤN TÀI
  Nguồn: namkyluctinh.org
  Thực hiện ebook: tducchau (TVE)
  Ngày hoàn thành: 20/06/2009
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link  MỤC LỤC

  CA DAO MIỀN NAM
  Vài ghi chú
  Nguồn
  Động cơ để chép lại ca dao miền Nam
  Những trở ngại
  Sắp xếp
  A
  B
  C
  D – Đ
  E
  G
  H
  K
  L
  M
  N
  O
  P
  Q
  R
  S
  T
  U
  V
  X

  CA DAO MIỀN NAM
  Tác giả: PHAN TẤN TÀI​
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 9/5/15
  angoc1234, CanTay, chis and 4 others like this.
 2. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  Định dạng Ebook mới
  Ca Dao Miền Nam
  Sưu tầm, biên soạn: Phan Tấn Tài
  Hiệu đính: Đỗ Thanh Vân
  Bìa: Đỗ Thanh Vân
  Ebook: Cùi Bắp
  Nguồn: namkyluctinh.com
  [​IMG]
  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

Moderators: Ban Tang Du Tử

Chia sẻ trang này