Tin tức Ca sĩ, nhạc sĩ Bob Dylan giành giải Nobel Văn học 2016

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi Caruri Tlkd, 14/10/16.

 1. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Tác giả sinh năm 1941 nhận giải thưởng danh giá của Viện Hàn lâm Thụy Điển.

  Giải thưởng Nobel Văn học 2016 được Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố lúc 13h ngày 13 tháng 10 năm 2016 (giờ địa phương, tức 18h Hà Nội). Bob Dylan được xướng tên trong khi Haruki Murakami tiếp tục không có duyên với giải thưởng.

  Bob Dylan được trao Nobel vì đã "tạo ra những biểu đạt thi ca mới bên trong truyền thống âm nhạc vĩ đại của Mỹ".

  Giải thưởng Nobel Văn học trao cho ca sĩ, nhạc sĩ có thể khiến nhiều người ngạc nhiên. Sara Danils - Thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Thụy Điển - lý giải với báo chí: "Nếu nhìn lại quá khứ, các bạn sẽ thấy Homer và Sappho. Họ đã viết những văn bản đậm chất thơ, được dành cho trình diễn. Nó tương tự cách của Bob Dylan. Ngày nay chúng ta vẫn đọc, vẫn yêu thích Homer và Sappho. Chúng ta cũng có thể và nên đọc Bob Dylan".

  Dẫn chứng bằng ca khúc Blonde on Blonde, bà Sara cho rằng đó là một ví dụ tuyệt vời về tài năng của Bob Dylan trong gieo vần, tạo những điệp khúc và lối suy nghĩ xuất chúng của huyền thoại âm nhạc.

  Bob Dylan nhận phần thưởng trị giá 8 triệu krona của Thụy Điển (hơn 900.000 USD).

  [​IMG]

  Bob Dylan (Robert Allen Zimmerman, sinh ngày 24/5/1941) là ca sĩ, nhạc sĩ người Mỹ có tầm ảnh hưởng lớn đến nền âm nhạc đại chúng thế giới. Ông từng nhận rất nhiều giải thưởng, trong đó có giải Grammy, Quả Cầu Vàng, Pulitzer... Ông được coi là tượng đài văn hóa thế kỷ 20 và được mệnh danh là "lãng tử du ca".

  Các nhạc phẩm của ông như Blowin in the Wind, The Times They Are a-Changin... đã trở thành "thánh ca" trong các phong trào đấu tranh vì dân quyền và phản chiến. Bob Dylan cũng từng đấu tranh chống chiến tranh tại Việt Nam.

  John Schafer, giáo sư văn chương ở Mỹ, từng viết cuốn sách chọn điểm nhìn so sánh giữa Trịnh Công Sơn và Bob Dylan.

  Bob Dylan là người Mỹ thứ 259 giành giải Nobel và tác giả Mỹ đầu tiên thắng Nobel Văn học sau Toni Morrison năm 1993.

  Do không hé lộ trước danh sách chung khảo lẫn sơ khảo, các nhà văn đều nhận giải trong sự bất ngờ. Tác giả Pháp Patrick Modiano đang ra ngoài ăn trưa cùng vợ khi ông được công bố thắng Nobel Văn học 2014, trong khi Svetlana Alexievich không giấu được kinh ngạc trên gương mặt khi phóng viên Belarus gõ cửa nhà bà năm ngoái để phỏng vấn về giải thưởng. Hiện, chưa rõ Bob Dylan ở đâu khi giải thưởng danh giá gọi tên ông.

  Nguồn: VnExpress
   
  chichi.myluckycharm and tamchec like this.
 2. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Kết quả Nobel năm nay thật bất ngờ. Tôi không nghĩ là một giải mang tính hàn lâm như Nobel lại về tay một nhạc sĩ/ca sĩ.

  Nếu Trịnh Công Sơn còn sống, liệu ông có được đề cử Nobel? Những ca từ của ông cũng đầy chất thơ, nhiều ẩn ý và có thể đứng ra thành một bài thơ riêng.
   
  chichi.myluckycharm and tamchec like this.

Chia sẻ trang này