Các bạn muốn TVE-4U đi về đâu trong 20 năm, 50 năm, 100 năm... nữa?

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi deathshine, 24/7/14.

 1. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Thứ 4 tuần sau (30.07.2014) mình sẽ đi gặp bà Gail Nordheim để nhờ tư vấn về tầm nhìn, sứ mệnh và chiến lược (nếu có thể) cho diễn đàn TVE-4U nhân dịp bà qua thăm lại VN.
  Bà Gail là chuyên gia tư vấn tầm nhìn, sứ mệnh, chiến lược và giải pháp cho các tổ chức phi chính phủ ngoài công việc riêng của bà ấy.
  Các bạn có thể tìm hiểu thêm về tiểu sử bà ấy qua đây: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Trước khi đi gặp bà Gail mình muốn lắng nghe ý kiến của mọi người về sự phát triển lâu dài của diễn đàn:

  Trả lời giúp mình 3 câu hỏi bên dưới:

  1. Các bạn muốn giúp đỡ ai (ngoài những người thiếu điều kiện đọc sách, có thể cụ thể hơn: người nghèo, sinh viên, trẻ em nghèo..)
  2. Các bạn muốn trong tương lai TVE-4U sẽ đi về đâu, lớn mạnh và ảnh hưởng như thế nào tại nước VN và nước ngoài?
  3. Để thực hiện được mong muốn trên bạn sẽ hành động như thế nào?  Mình đã lắng nghe ý kiến của các bạn trong BQT, bây giờ thì thêm các bạn nữa, nhưng mình nói trước là mình chọn lọc thôi nha, không phải tất cả các góp ý đều được chọn nếu quá trái chiều :).


  Có lẽ các bạn sẽ hỏi mình tại sao lại cần tầm nhìn, sứ mệnh cho 1 diễn đàn, mình trả lời luôn nhé!
  1. Để giúp diễn đàn đi đúng hướng, sau này tất cả mọi hoạt động của diễn đàn nếu không hướng về tầm nhìn và sứ mệnh đã vạch ra thì chúng ta sẽ không thực hiện hoạt động đó, có rất nhiều việc tốt cần phải làm nhưng chúng ta phải lựa chọn việc mình làm tốt nhất và bền bỉ thực hiện nó nếu không chúng ta sẽ không làm được gì cả.

  2. Để truyền thông cho hoạt động của diễn đàn tốt hơn, nhắc tới TVE-4U mọi người sẽ biết TVE-4U thực hiện sứ mệnh nào.

  3. Lý do cá nhân: Cuộc sống với mình rất mong manh, mình cũng chẳng biết ngày mai ra sao nữa cho nên mình mong nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, mình không còn trên cuộc đời này nữa, thì diễn đàn vẫn được thế hệ đi sau phát triển theo tầm nhìn và thực hiện sứ mệnh đã đặt ra.
  Trong mắt mình diễn đàn là 1 tổ chức.

  Rất mong được lắng nghe góp ý từ những người ngày đêm cùng góp sức giúp diễn đàn phát triển.

  Thân,
   
  Chỉnh sửa cuối: 24/7/14
 2. tlt2009

  tlt2009 Lớp 4

  Đối với cá nhân mình thì :

  1. TVe luôn là nơi chia sẻ các ebook, tài liệu chất lượng và (có lúc) quý hiếm. Thời sinh viên, những khi thèm đọc sách mà không có tiền mua thì TVE là nơi thỏa mãn cơn khát đó của mình. Hoặc những lúc có điều kiện thì cuốn mình cần đọc không còn bán, TVE lại có :)).

  2. Tương lai mình muốn TVE ngoài nơi chia sẻ dữ liệu, còn là nơi mọi người có thể offline trao đổi, bình phẩm, bàn luận với nhau về sách để nâng cao kiến thức và văn hóa đọc. Đọc sách là 1 chuyện, khi đọc và chia sẻ cùng nhau thì lợi ích lớn gấp mấy lần :D; Dịch thêm những cuốn sách hữu ích với mọi người. Còn về việc chia sẻ ebook thì mình thấy nếu phát triển chắc chắn phải nghĩ tới chuyện bản quyền.

  3. Hiện tại thì mình chia sẻ các ebook chất lượng và có ích mà thi thoảng mình săn được lên diễn đàn, giúp các bạn tìm sách trong khả năng, và sẵn sàng chia sẻ về sách nếu bạn nào có nhu cầu :3.
   
  Last edited by a moderator: 6/5/15
 3. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Ngày mai mình đi gặp bà Gail rồi :).
   
 4. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  [​IMG]

  Em gửi bác bó hoa tặng bà Gail nhé.
   
  deathshine and Despot like this.
 5. lathanhvien

  lathanhvien Lớp 8

  Có 2 cộng đồng lớn ảnh hưởng đến thư viện ebook chúng ta đó là "cộng đồng người dùng" và "cộng đồng tác giả".

  Hiện mình thấy ta đang được sự ủng hộ mạnh của cả 2 cộng đồng này (cộng đồng tác giả không lên tiếng nghĩa là ta được sự ủng hộ của họ).

  Trong đó sức ảnh hưởng cộng đồng người dùng là rất lớn. Cộng đồng này còn có thói quen đọc sách điện tử nghĩa là thư viện điện tử vẫn còn tồn tại.

  Còn về chuyện bản quyền mình nghĩ ta đang cần một nhà tài trợ lớn ủng hộ, mục đích là sách điện tử từ thư viện chúng ta sẽ có mức phí thấp. Nếu được như vậy thư viện sẽ có cơ may tồn tại, phát triển lâu dài!

  Chúc chuyến đi thăm bà Gail của Deathshine thành công rực rỡ. Vững tin vào chính mình Deathshine nhé : D
   
 6. thomas

  thomas Lớp 8

  Cộng đồng tác giả không lên tiếng không hẳn có nghĩa là họ ủng hộ, mà đúng hơn có lẽ là họ chưa biết hoặc biết nhưng cảm thấy chưa gây thiệt hại gì đáng kể.

  Về định hướng, mình rất mong TVE-4U sẽ giống như trang Goodreads của Amazon, ở đó người đọc đánh giá sách, cho rating (tối đa là 5 sao), và viết review cho quyển sách mà họ đọc, đồng thời tranh luận về rất nhiều đề tài liên quan đến quyển sách đó.

  Mình cảm thấy cái mà TVE-4U thiếu không phải là tài nguyên, vì TVE-4U được thừa hưởng nguồn tài nguyên khổng lồ từ ETV, đồng thời các thành viên cũng tích góp từ rất nhiều các nguồn khác, hoặc tự lập dự án tạo ebook riêng.

  Cái mà TVE-4U thiếu đó là những bài viết đánh giá, những review hay để định hướng văn hóa đọc. Hầu như các thành viên rất lười viết review, các bạn vào lấy sách rồi đi ra, siêng hơn 1 tí thì báo link die, hoặc viết gọn lỏn 1 câu "Cảm ơn bạn rất nhiều" (mặc dù cái này hình như là diễn đàn đã có quy định cụ thể, các Mod cần xem lại). TVE-4U trong tình huống này chỉ đơn thuần là cái kho chứa sách, rất giống với ETV những ngày sắp đóng cửa. Cái này không chỉ nói mà thôi, còn cần rất nhiều nỗ lực từ BQT. Các bạn có thể vào Phòng Sinh Hoạt để cảm nhận sự hiu hắt.
   
 7. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Xuất phát từ cảm nhận cá nhân, mình cũng muốn TVE4U trở thành diễn đàn trao đổi sách và văn hóa đọc sách chứ không chỉ là nơi cung cấp ebook cho cộng đồng độc giả cần đọc sách. Nhờ gợi ý rất rõ ràng này của bạn mình sẽ tham gia chia sẻ các quan điểm về những cuốn sách nhiều hơn. Thứ nhất là để thỏa mãn mong muốn của mình, thứ hai là để mở ra cơ hội cùng trao đổi về sách với mọi người.
   
 8. kindle

  kindle Mầm non

  BQT có thể làm tăng số lượng comment chất lượng bằng cách dựa vào số likes hoặc đánh giá rating như bạn Thomas nêu ở trên để cuối tháng chọn ra top comments rồi tặng voucher.

  Nguồn voucher thì tất nhiên BQT có thể hỏi các nhà xuất bản, nhà sách lớn hoặc tài trợ từ các trang quảng cáo.
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/8/14
  tducchau and deathshine like this.
 9. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Mình đã đi nhờ tư vấn từ bà Gail lẫn nhiều người khác hoạt động trong lĩnh vực công tác xã hội. Mình chia sẻ lại cùng các bạn.

  Theo ý bà Gail thì xét theo tình hình dân trí của VN hiện nay việc chia sẻ sách và kêu gọi phong trào đọc sách là một điều rất đáng quý vì góp phần giúp cho xã hội phát triển.

  Với những sách không có bản quyền thì nên hợp tác với Google. Google đang có 1 dự án chia sẻ tất cả những ebook không có bản quyền.
  Với những sách có bản quyền, trong điều kiện chưa có đủ kinh phí mua thì nên xin tác giả quyền chia sẻ.

  Với những sách về văn hóa (chữ Nôm) thì có thể hợp tác với 1 nhóm Việt kiều đang làm về dự án bảo tồn các tác phẩm chữ Nôm tại Mỹ.

  Mình có link website đó, để mình lục lại rồi chia sẻ sau nhé!
   
 10. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Còn đây là câu tầm nhìn sứ mệnh mình đã nhờ hai chuyên gia tư vấn đó là bà Gail và chị Bùi Tuyền, trưởng bộ môn CTXH trường ĐH Xã hội và Nhân văn TP. HCM.

  Mình đang tìm cách kết hợp giữa các câu thành 1 câu dễ đọc, dễ nhớ và dễ truyền cảm hứng và lồng ghép luôn được góp ý review sách của @thomas , @Ban Tang Du Tử , @tlt2009 ở bên trên:

  Mọi người giúp mình được không?

  • Tầm nhìn:
  1. Chúng tôi phấn đấu trở thành một thư viện miễn phí hàng đầu của bạn đọc Việt Nam.
  2. Chúng tôi mong muốn mang đến cho bạn đọc Việt Nam những quyển sách hay nhất trong và ngoài nước.
  3. A nation of reader and learner

  • Sứ mệnh:
  1. Chúng tôi đánh giá (từ review mà mình không biết dùng từ gì hay hơn ở đây nữa) và chia sẻ những quyển sách hay nhằm góp phần nâng cao việc tiếp cận các nguồn tri thức quý báu của nhân loại cho người Việt Nam.
  2. We provide an e-library giving access to books anytime, anywhere and without cost
   
 11. Latiku

  Latiku Lớp 3

  Mình xin góp ý thế này từ bạn Deathshine:
  + Tầm nhìn:
  1/ Trở thành thư viện miễn phí hàng đầu ở Việt Nam.
  2/ Mang đến cho bạn đọc những quyển sách hay và quý.
  3/ Diễn đàn yêu thích nhất của người đọc sách Việt Nam.
  + Sứ mệnh:
  1/ Cùng chia sẻ, đánh giá và thảo luận về những quyển sách hay nhằm góp phần nâng cao việc tiếp cận các nguồn tri thức quý báu của nhân loại cho người Việt Nam.
   
 12. rainsnow

  rainsnow Mầm non

  Mình mới gia nhập nhưng cũng có chút ý kiến.

  Chúng ta nên dịch và chia sẻ những tài liệu chưa xuất bản ở Việt Nam.

  Khi có một nhà xuất bản mua bản quyền tve nên xóa toàn bộ post, đường dẫn download có liên quan đến sách đó.

  Thứ nhất, điều này thúc đẩy chúng ta tìm tòi những kiến thức mới.

  Thứ hai, khuyến khích người đọc hạn chế tình trạng ăn cắp bản quyền ở VN, làm môi trường đọc trong sáng hơn. Như vậy sẽ có nhiều người ủng hộ tve hơn.

  Ngoài ra có thể kết hợp với một số tác giả sách, truyện trong nước cung cấp 1, 2 chương đầu sách của họ để quảng bá và ủng hộ văn học/ sách báo trong nước
   
 13. tuan_LG

  tuan_LG Mầm non

  Thỉnh thoảng mới vào TVE nên giờ mới đọc được tin này, thôi thì Ban Quản trị đi gặp ai cũng được nhưng nếu là vision & mission thì mình có mấy ý kiến cá nhân như sau.
  1. Không biết các web cung cấp ebook khác thế nào nhưng mình thấy TVE có tầm vóc lớn và cho đến bây giờ, hình như vẫn là phi thương mại. Phàm cái gì mà không có nguồn thu thì khó đi kèm với chất lượng, nhất là khi đã mở rộng tới một tầm nào đó. Vấn đề ở đây là nguồn thu và cách thu thế nào để đa số những thành viên của TVE, những người muốn TVE phát triển, thấy hợp lý và chấp nhận được. Nếu thực sự mục đích của TVE là phi lợi nhuận thì Ban Quản trị phải cân nhắc kỹ lưỡng vấn đề này, tránh đi vào vết xe đổ của một số web khá nổi tiếng trước đây (chỉ vì có nguồn thu về, không đảm bảo công khai, minh bách dẫn tới điều tiếng, mất đoàn kết và sau đó là... sập...). Như cá nhân mình, sẵn sàng đóng phí theo tháng/theo năm, miễn là mình thấy mức phí đó là hợp lý và cái mình nhận được (eboooks) phản ánh chất lượng tương đương với chi phí mình bỏ ra. Theo ý kiến cá nhân của mình, đó mới là kế lâu dài

  2. Ngoài ra cón nhiều nguồn thu khác từ quảng cáo, xin các tổ chức hỗ trợ v.v.. cái này không dám bàn nhiều vì chắc có nhiều bạn làm web sẽ có nhiều ý kiến đóng góp cụ thể hơn.

  3. Chất lượng quản trị: Hy vọng rằng trong thời gian tới, TVE sẽ cập nhật sách nhanh hơn (chậm vài tháng đến 1,2 năm so với sách xuất bản thì cũng không phải là quá lâu, nhưng nhanh hơn chút thì sẽ tốt hơn). Đặc biệt góp ý về vấn đề cập nhật danh mục tác giả/tác phẩm (chất lượng đường link, tốc độ update ...), bởi vì mình thấy với số lượng đầu sách như thế này, nếu quản trị không tốt thì sẽ gây nhiều phiền toái, khó chịu cho người dùng. Một lần nữa lại quay về vấn đề chi phí, nếu có người chuyên quản trị/cập nhật book list thì chắc sẽ hiệu quả hơn.

  Vài ý kiến cá nhân nho nhỏ gửi tới Ban Quản trị cùng lời cảm ơn đã cho Tuan_LG mình được đọc miễn phí khá nhiều đầu sách hay, hôm vừa rồi vừa kiểm lại kho ebook đã download từ TVE, cả version cũ và mới, là hơn 200 cuốn (đã đánh dấu là đọc hết). Hình như mình tham gia từ 2006, tới giờ là 8 năm, chủ yếu đọc buổi tối trước khi đi ngủ. Cũng là một hành trình dài với TVE, bao nhiêu đêm thức trắng để đọc nốt truyện hay...! Cảm ơn TVE và chúc các bạn ngày càng mạnh !

  Tuan_LG
   
 14. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Mình nghĩ câu sứ mệnh như vậy là ổn rồi.

  Còn câu tầm nhìn là câu xa hơn câu sứ mệnh, ngắn hơn vì câu tầm nhìn chỉ mục tiêu đạt được con câu sứ mệnh sẽ giải thích cách làm làm sao để thực hiện được điều câu tầm nhìn diễn tả.

  Cảm ơn Bạn nha :)
   
  tducchau, Latiku and doanphong like this.
 15. doanphong

  doanphong Lớp 1

  Hiện nay về mảng ebook mình thấy forum Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link là số 1 , có thể nói nó phần nào thay thế đc e-thuvien ngày trước .
  Nhưng riêng về mảng web ( ko tính forum) thì trang sachvui.com lại có nhiều điểm vượt trội : ko cần login , tải d-link , bài viết ngắn gọn , 100% vài đều có ảnh bìa ---> nếu dùng smartphone mà vào trang này đúng chuẩn .
   
  Last edited by a moderator: 14/9/15
  deathshine thích bài này.
 16. tamchec

  tamchec Sinh viên năm I

  Mình mới vào thử trang kia, thấy copy sách bên này. Không ghi nguồn và sửa cả ebook chỉ để thêm mấy link quảng cáo vào. :(
  Bạn nào nằm vùng thì đừng làm thế nữa nhé.
   
  hoalienbao, tducchau, Latiku and 3 others like this.
 17. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm II

  Kiểm tra thử trang sachvui, mới thấy quen quen- 400 ebook epub từ thư viện cá nhân của mình. Giờ mới nhớ hồi trước có chia sẻ qua kênh opds trên tinhte. Chắc ai đó download hết về upload lên website thôi. :) Trái đất tròn nhỉ
   
  namvan, canaximuoi, Latiku and 2 others like this.
 18. qpz

  qpz Lớp 3

  Mình nghĩ để tránh vết xe đổ của TVE cũ thì diễn đàn nên chuyển sang dùng Host của nước ngoài tránh chuyện các công ty sách kiện. Tuy giải pháp nó tốn khá nhiều chi phí nhưng rất an toàn.
   
  Latiku, deathshine and Despot like this.
 19. baalsniper

  baalsniper Mầm non

  Theo mình thì vấn đề kinh phí hoạt động với cộng đồng dịch thuật rất quan trọng. Còn về người download thì không gặp vấn đề gì rồi. Phải chi kinh phí hoạt động bằng việc bán quảng cáo lớn như thepiratebay thì thuyết phục tác giả share bản quyền dễ dàng hơn, các bạn có thể trả tiền cho người dịch nữa.
   
  Latiku, deathshine and Despot like this.
 20. Latiku

  Latiku Lớp 3

  nếu mà có nguồn thu như một số bạn đề nghị, sẽ thực hiện được.
  Và người tham gia thư viện cũng có thể donate cho thư viện nữa.
   
  songnourt and deathshine like this.

Chia sẻ trang này