Góp ý Các bạn nghĩ sao về ý tưởng xây dựng phần mềm cho thư viện?

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi Hoàng Tử Bé, 12/5/16.

 1. Hoàng Tử Bé

  Hoàng Tử Bé Lớp 1

  Chào các bạn, hôm nay mình chợt nảy ra một ý tưởng, tại sao chúng ta không thử bàn bạc đến việc xây dựng một phần mềm trên điện thoại, máy tính bảng... cho thư viện nhỉ?

  Việc này chắc hẳn là rất khó, hay là điên rồ, nhưng xét đến những lợi ích của chúng như:
  - Phát triển thương hiệu thư viện.
  - Mở rộng và phát triển văn hoá đọc thông qua phổ biến được phần mềm này.
  - Đưa những nội dung thư viện có đến gần với mọi người hơn.
  - Chuyên nghiệp hoá hoạt động của thư viện.
  - Có thể nghĩ đến việc tạo thu nhập cho thư viện nữa, người tạo ra và quản lý cao nhất thư viện luôn muốn duy trì việc miễn phí toàn bộ, nhưng với phần mềm này, chúng ta vẫn có thể miễn phí toàn bộ, nhưng vẫn có thể phát triển một số nội dung Premium, cao cấp, chẳng hạn như những cuốn eBook có ngoại hình đẹp và chất lượng hơn (ý tưởng này cần bàn thêm, lúc này tạm thời mình chỉ nghĩ được thế), thư viện sẽ không thể mãi mãi đi xin tài trợ, đến một lúc chúng ta cần tự lực, nhưng làm được điều ấy càng sớm càng tốt. Mình nghĩ đây sẽ là một cơ hội tốt.
  - Tiến xa và rất xa hơn nữa là việc chúng ta liên kết với các nhà xuất bản, các công ty phát hành để bán sách bản quyền khi chúng ta đã có lượng bạn đọc sử dụng nhất định.
  Và còn rất nhiều lợi ích mà giờ mình chưa nghĩ ra.

  tại sao chúng ta không thử xem sao?

  Các tính năng của thư viện mà mình nghĩ đến:
  Tích hợp phần mềm đọc file epub, mobi...
  Xây dựng hệ thống kho dữ liệu và thông tin sách chuyên nghiệp và đầy đủ.
  Để kiếm tiền có nhiều cách, các gói premium, giới hạn số lượng tải, cần mua thêm để tải...
  Đọc tích cực, đặt mục tiêu và các phần thưởng cho các cuộc thi đọc để khuyến khích văn hoá đọc và khuyến khích người tải và sử dụng phần mềm, triển khai ngay trên phần mềm sẽ rất dễ dàng.
  Các tính năng hỗ trợ và khuyến khích đọc.

  Sẽ có rất nhiều việc phải làm để có thể triển khai phần mềm này, nhưng hợp sức lại, bước từng bước nhỏ mình nghĩ sẽ không phải không thể.

  Các bạn bàn thêm nhé. Khó, nhưng đồng lòng chắc sẽ không khó lắm đâu! :)

  P/s: chúng ta có thể tìm cách kết nối với các nhóm làm eBook khác để có thể phát triển một phần mềm lớn đa nội dung, với kho sách khổng lồ, ví như Đào Tiểu Vũ, Quyển Sách Mở ( họ làm eBook rất đẹp), mình biết một vài nhưng chỉ nhớ một nấy thôi. Kết hợp lại sẽ phức tạp nhưng công việc sẽ dễ dàng hơn.

  Đừng chỉ vì mình đưa ra ý tưởng này mà yêu cầu mình làm leader dự án này luôn nha! Người đưa ra ý tưởng không phải lúc nào cũng là người có đủ khả năng và điều kiện để thực hiện được đâu, các bạn không nên nhầm lẫn. :). Chúng ta hãy thử bàn bạc xem có khả thi không và tìm phương hướng triển khai. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và bàn luận.
   
 2. summer_akarda

  summer_akarda Lớp 2

  Ý tưởng này hay mà, +1 ủng hộ
   
  Thai232 thích bài này.
 3. Cankhon

  Cankhon Lớp 2

  Thấy hay mà khó quá!
   
  Thai232 thích bài này.
 4. kingmax1111

  kingmax1111 Lớp 2

  Ý tưởng của bạn rất hay, nhưng thực hiện thì khó. Đồng ý là mình chia sẻ sách, nhưng nó liên quan đến vấn đề bản quyền nữa. "Quyển sách mở" vì vấn đề này mà hầu như rất khó khăn thời gian đầu.
  Hi vọng mọi người sẽ có nhiều ý kiến để đóng góp về vấn đề này.
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/5/16
  Thai232 thích bài này.
 5. summer_akarda

  summer_akarda Lớp 2

  Để bắt đầu nên làm từ mobile app trước nhỉ?

  Cái khó khăn là tve-4u xây dựng là diễn đàn, giờ chuyển thành web/phần mềm đọc sách thì phải cơ cấu lại database?
   
 6. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Mình nghĩ hiệu quả/lợi ích không là bao nhưng mà công sức/chi phí bỏ ra để thực hiện không phải là ít, lại còn vướng vấn đề bản quyền nữa...
   
  thanhbt thích bài này.
 7. LamborghiniPtH

  LamborghiniPtH Mầm non

  Mình nghĩ nếu đi theo hướng người dùng tự đóng góp sách họ đánh máy lên App thì lách được bản quyền chứ nhỉ, dạng chia sẻ phi lợi nhuận, người dùng đã mua sách đó về rồi mà
   
 8. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Mua sách là mua bản giấy chứ không phải mua quyền phát tán trên internet
   
 9. summer_akarda

  summer_akarda Lớp 2

  Như bác thì nhà xuất bản hay làm phim hay làm phần mềm có mà bắt chước Ngọc Trinh bốc đất ăn :D
   
 10. NQK

  NQK Lớp 10

  Nếu không tính tới vấn đề pháp luật, ý là bản quyền ấy mà, thì việc tạo một kho sách chung cho tất cả các đối tượng chẳng phải là một điều khó, cũng chẳng phải viết phầm mềm mới mà làm gì, người ta đã làm sẵn rồi. Ai dám làm, trưng ra, và có đủ tiền để nuôi server không thôi.

  Nhân tiện nói về pháp luật với bản quyền, bác nào cho mình hỏi mấy câu ngoài lề nhé:

  1) Các trang bán sách điện tử hiện nay ở ta ấy có phải là sách chính thống không? Tức là được NXB, tác giả ủy quyền hay nhượng quyền.

  2) Khi ta mua sách giấy thì ta có được quyền tạo ra bản sao (giấy hoặc ebook) (không nói đến việc phát tán nhé, cái đó là đương nhiên phạm luật) - ở tây thì mua thì được sao lưu ở dạng phù hợp với mình - ta thì luật nó ấy quá nên chả biết ra sao nữa.
   
 11. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  1. Tôi thấy cuốn "Cuộc đời dài lắm" do trang nào bán mà lỗi chính tả tèm lem thì trang đó chắc không phải chính thống rồi.

  2. Các giáo trình ở tây thì được photo một số trang nhất định (chứ không khuyến khích nguyên quyển) để phục vụ mục đích học tập. Còn quyền tự tạo ra bản sao để cất tủ hoặc để ngắm thì không thấy luật nào nói đến thì phải :D (ví dụ một cuốn sách giấy được quyền photo 1 bản hay tạo một ebook chẳng hạn).
   
 12. NQK

  NQK Lớp 10

  À, có đấy. Nó cũng như quyền mua đĩa nhạc cd thì được sao lưu vào ổ cứng ấy. Luật thì mình không nắm cụ thể, chi tiết làm gì, nhưng mấy thánh trên MobileRead - vốn rất nhạy cảm về "cướp biển" - nói những điều làm mình cho rằng việc đó là không có gì phi pháp cả. (Copy file của Amazon về convert và đọc trên Google Play Book không phải là phạm pháp. Dâng lên cho diễn đàn xơi thì bị kiện.)

  Đó là điều mình luôn e ngại. Muốn làm người lương thiện cũng khó. Hôm nọ hỏi anh chí Phèo, anh ấy bảo vẫn chưa ai cho làm thế.

  Nếu họ ăn cắp bản quyền rồi bán ra, đấy là nếu, thì mình đang đứng trước lựa chọn khó khăn là (i) mua lại đồ ăn cắp, chỉnh sửa lại để đọc theo ý mình, (ii) nhặt đồ ăn cắp, chỉnh sửa lại như trên. Khó quá.
   
 13. summer_akarda

  summer_akarda Lớp 2

  Cái này cũng khó nói nhỉ, ví dụ như mua sách giấy và bản Kindle trên Amazon là hoàn toàn khác nhau, mặc dù nội dung vẫn là một. Chắc phải hỏi cụ luật sư nào đó?
   
 14. NQK

  NQK Lớp 10

  Nó là hai bản khác nhau.

  Bạn mua sách giấy rồi gõ lại, scan lại, chụp lại thì khác.

  Sent from Oneplus One
   
 15. V-C

  V-C Lớp 4

  Túm lại là nên đọc sách giấy hay ebook?
  Sách giấy khó bảo quản, đọc rồi nhưng thỉnh thoảng lại phải lôi ra kiểm tra, giờ không nấu bằng củi hay than để lấy ra làm mồi béng cho nó xong.
  Ebook thì bị thằng virus, phải lưu khắp nơi, "trên trời" và "dưới đất", thỉnh thoảng phải mời bảo vệ Bkay vào giải quyết.
  Hay thôi, đừng đọc gì nữa, xem truyền hình cho chắc ăn.
   
  tomek098 thích bài này.
 16. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Đọc ebook đương nhiên tiện lợi và tiện ích hơn nhiều rồi. Virus thì chẳng lo, bỏ luôn trình có sẵn của windows cái tội không phân biệt tốt xấu, tiền trảm hậu tấu diệt luôn mấy cái cờ rắc mà anh đây kiếm đã đời mới được. Bây giờ bàn dân thiên hạ lại thích chơi công nghệ, toàn đọc trên mây thì lo gì nữa.
   
 17. V-C

  V-C Lớp 4

  Lưu mây có khi nào một ngày trời đẹp các "thánh" ấy hỏng máy hay phá sản, vậy các dữ liệu có đi toong không ta?
   
 18. NQK

  NQK Lớp 10

  Khả năng thấp như trúng số. Hỏng thì có backup. Phá sản (như Copy) thì báo trước nửa năm để tự download về.

  Mà lên mây là phải là mây ngũ sắc, mây màu này tan còn màu kia. Thời này mất dữ liệu như VC (chỉ vài GB) là hơi hiếm, và hơi buồn cười.  Sent from Oneplus One
   
 19. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Để an toàn thì backup ở nhiều nơi, tốt hơn nên có 1-2 hdd riêng dành để backup dữ liệu. Video, game, ebook, nhạc, hình ảnh, tài liệu... thấy hay thì tải về lưu trữ vì sau này chưa chắc gì kiếm lại được.
   
 20. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Ơ kìa, có ai cấm lưu offline đâu nhỉ? Máy tính bàn ở nhà anh HDD 1Tb, có thêm 1 HDD di động 2Tb nữa - cái này thường trực cắm vào TV vì có trên 500Gb film HD đủ các thể loại - (không tính đến laptop vài trăm Gb nữa). Tổng cộng ebook tiếng Việt trên Internet chắc chưa tới 50Gb nhỉ? Các ebook mà mình quan tâm chắc chưa đến 10Gb. Hôm rồi, anh mua cái thẻ cho em Kobo yêu quý của anh là 32Gb - lúc đầu định mua 8Gb thôi, sau thấy cái 32Gb quá rẻ (tổng thiệt hại 157K, lúc ông Bưu điện đến giao hàng anh đưa 160K khỏi trả lại :p), nên chơi luôn 32Gb cho hoành. Tóm lại, tất cả epub và một số file scan pdf (mà mình quan tâm) của Thư viện chắc chưa dán kín 1/3 cái thẻ của anh.

  Người ta đưa lên mây chẳng qua là để đọc trên nhiều thiết bị cho tiện mà không cần dùng cable dữ liệu chứ không hẳn là chỉ để cho mục đích lưu trữ.

  P.S Trường hợp đi cả kho dữ liệu khi HDD lăn đùng ra chết cũng nhiều rồi, chủ nó khóc còn hơn cha chết. cute_smiley18cute_smiley26green29
   

Chia sẻ trang này