Android Cách chỉnh sửa file epub trên Android vô cùng đơn giản dành cho các "gà mờ"!

Thảo luận trong 'Hướng dẫn chung' bắt đầu bởi Quỷ Cốc, 16/4/22.

Moderators: tran ngoc anh
 1. Quỷ Cốc

  Quỷ Cốc Lớp 3

  Đôi khi các bạn tải 1 file epub trên mạng về. Dù file text được soát kỹ, tuy nhiên vẫn có thể có lỗi ở đâu đó (rất ít), mà các bạn muốn sửa hay muốn thêm thắt, hay các bạn muốn sửa lại font chữ, cỡ chữ của cuốn sách, hay thêm bớt trang, đổi ảnh cover của cuốn sách, ... Mà không có máy tính, lại ngại nhờ vả người khác. Thì mình bày cho các bạn cách này, đơn giản ai cũng có thể làm được chỉ cần có smartphone chạy Android. Dưới đây mình trình bày cách chỉnh sửa file text, các chỉnh sửa khác cũng tương tự vậy.

  1. Đầu tiên các bạn tải app X-plore về máy, link: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  *App này có nhiều tính năng rất hay, rất thích hợp cho việc chỉnh sửa các loại file như apk, zip, rar, txt, html, css,...

  2. Tiếp theo các bạn mở app X-plore, tìm đến file epub cần chỉnh sửa -> vào mục đổi tên, đổi đuôi epub thành zip.
  Mở file zip đó ra (phần mềm có hỗ trợ mở và chỉnh sửa file zip không cần giải nén, đỡ mất công phải nén lại). Bên trong file nén đấy sẽ có 1 folder chứa text, file text có thể được lưu với đuôi txt hoặc là html hoặc xhtml, file css sẽ có đuôi ".css" (Có những file text không được bỏ trong folder riêng mà bỏ ở ngoài luôn thì không cần kiếm, cứ có đuôi txt, html, xhtml thì chính nó là file text đấy ^^) rồi chỉnh sửa theo ý muốn.

  3. Bước cuối cùng là chuyển đuôi zip lại thành đuôi epub là xong. Mở lên và đọc ngay thôi.


  Trong hình là ví dụ mình chỉnh sửa file text của 1 cuốn sách epub

  **Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn gà mờ như mình có thêm trải nghiệm tốt hơn trong quá trình tiếp thu kiến thức nhân loại, nếu mod thấy bài viết không phù hợp thì nhờ mod xóa hộ để diễn đàn đỡ loãng ^^
  z3343861120754_b75b4dcc4c5c3a78408a140a6480e73a.jpg z3343861121100_7008cb7dd4e037216fedebbd0d7a6dc4.jpg z3343861124571_8eeb97caaf026c05b786b6ad8dbea638.jpg z3343861124574_4cc35f480294d29a8a6807aaee2f9e5a.jpg
   
  Last edited by a moderator: 16/4/22
 2. vinaguy

  vinaguy Lớp 8

  Thanks bác. Em sẽ thử ngay và luôn... Nếu chuẩn thì đây là một giải pháp dùng để soát lỗi chính tả mọi lúc mọi nơi. Còn thiết kế sách thì chắc chắn là không thể rời xa máy vi tính được.
   
  Thương mến and hung101010 like this.
 3. vinaguy

  vinaguy Lớp 8

  Em bổ sung thêm cách sửa vào đây luôn nhé các bác.
  Cách của em như sau:
  1. Em dùng app của bác chủ thớt giới thiệu x-plore: Cách dùng đã được trình bày kỹ ở #1.
  2. Em dùng tiếp T2S: Tải ở CHPlay về Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  3. Cho T2S luôn nổi trên các ứng dụng khác, do T2S là nó đọc cho mình nghe, sử dụng giọng đọc của Google (giọng số 2 khá là chuẩn).
  4. Mở cái app x-plore lên và vừa nghe T2S đọc thì vừa liếc mắt theo x-plore. Thấy sai bấm tạm dừng sửa ngay. Xong lưu lại.
  Nghe giọng đọc sửa lỗi chính tả ít có sót lỗi lắm các bác ạ. Chỗ nào sai chữ thì nghe được. Chỗ nào sai dấu câu thì máy nó đọc lúng túng, mình không nghe được câu luôn.
   
 4. Quỷ Cốc

  Quỷ Cốc Lớp 3

  May có có bạn bình luận chia sẻ, toptic đỡ bị "mốc" mình cũng có ý tưởng giống bạn vậy, mà trước mình toàn dùng app Moon reader để đọc thành tiếng bản epub để dò, mỗi tội là nó ko có nút pop-up để dễ điều khiển. Mỗi lần muốn tạm dừng lại phải kéo khay thông báo xuống để bấm nút khá bất tiện. Với lại giọng của "chị google" nghe không "phê" lắm. Chưa tìm được app nào có nút điều khiển dạng popup nên chưa đưa ý tưởng đó vào bài viết. Cảm ơn chia sẻ của bạn, rất có thể sẽ giúp các bạn khác có thêm ý tưởng
   
  Thương mến and hung101010 like this.
 5. vinaguy

  vinaguy Lớp 8

  Oài... giọng đọc google có cả thảy 5 giọng, nhưng giọng số 2 khá phê bác ạ, phù hợp cho đọc truyện, những giọng khác phù hợp cho đọc thời sự. Cơ mà bác phải 'dạy' thêm cho nó đọc thì nó mới mượt (bác không tin thì em xuất cho bác một đoạn mà nghe). Mỗi app có một cách 'dạy' khác nhau nhưng cùng một nguyên tắc. Em cũng xài Moon. Nhưng để sửa lỗi thì xài T2S tiện hơn nhiều.
   
 6. oldman20

  oldman20 Mầm non

  training nó ntn vậy bác?
   
 7. vinaguy

  vinaguy Lớp 8

  À, cái này chủ yếu là bác khai báo cho nó các từ viết tắt, các dấu câu (trong app đã được khai báo dấu câu rồi, nhưng chưa đầy đủ). Lúc bác nghe nó đọc, mà chỗ nào nó đọc như gió là chỗ đó thiếu dấu câu... hoặc có dấu câu nhưng bị app bỏ qua... nên bác phải khai báo lại cho nó.
   
  Thương mến and oldman20 like this.
 8. Fakeip

  Fakeip Mầm non

  Vậy muốn nhúng font thì làm thế nào bác? Thực hiện trên android luôn.
   
 9. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Moderator Thành viên BQT

  Đổi đuôi trên android bằng cách nào thế bạn, hay phải tải app mới đổi được đuôi file?
   
 10. Fakeip

  Fakeip Mầm non

  Dùng trình quản lý file của máy cũng đổi được mà bác.
   
 11. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Tính năng sửa tên của bất kỳ app duyệt file nào. Nhưng thay vì sửa tên thì mình sửa tên của đuôi.
   
 12. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Moderator Thành viên BQT

  Mình dùng rar nén file, sau đó dùng Quick edit sửa và dùng MiXplorer đổi đuôi. Nhưng có điều chỉ đọc trên Moon thôi, còn Reasily nó lỗi. Nói chung muốn ebook đẹp vẫn phải dùng đến laptop.
   
 13. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Moderator Thành viên BQT

  Giờ mình dùng nó soát lỗi chính tả, đóng ebook trên laptop. Cụ Bá cụ sử dụng md để đóng ebook trên điện thoại nhưng mình không thích dùng cách đấy.
   
 14. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Mình vẫn trung thành với highlight rồi cập nhật vào epub sau bằng Calibre. Ít phải phát sinh thêm vấn đề. Hoặc solo a đến z thì soát trực tiếp trong Finereader sẽ hiệu quả hơn nữa, nếu có thời gian ôm laptop.
   
  Bọ Cạp thích bài này.
Moderators: tran ngoc anh

Chia sẻ trang này