Thảo luận Cách đọc sách - Giá trị sách - Giới thiệu sách

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi hut_mit, 13/12/15.

Moderators: amylee
 1. hut_mit

  hut_mit Lớp 3

  Thuộc típ người ham mê đọc sách, tìm hiểu kiến thức không ngừng nghỉ. Nên mình hay vào các diễn đàn ebook tìm hiểu và tải các ebook gần đây mình cũng tham gia đóng góp làm một ebook trên diễn đàn. Cũng từng có một số chủ đề giới thiệu sách hay nên đọc nhưng có vẻ khá sơ sài. Nay mong mọi người cùng chia sẻ cách đọc sách, gía trị từng cuốn sách. Một số nhận định về sách mình đã từng đọc:
  1. sách thể loại: "tư duy triệu phú, đời thay đổi khi chúng ta thay đổi, dám thành công, dám thất bại, bí mật của may mắn, hạt gi ống tâm hồn, quẳng gánh lo đi vui sống, sống và thiền, 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt..." --> đây là một thể loại sách đưa ra nhưng nhìn nhận khác biệt trong suy nghĩ của chúng ta, lần đầu đọc rất hay nhưng đọc lần hai đã không có gía trị, sau khi đọc một cuốn sách dạng này, các cuốn sau chỉ cần đọc đầu đề có thể luận ra tương đối nội dung của chủ đề đó. Dạng sách này nâng cao tầm hiểu biết, khi áp dụng sẽ dễ bị cho là hâm, dở hơi...^_^
  2. thể loại như: " binh pháp tôn tử, qủy cốc tử 72 đấu pháp tâm thuật, thập nhị binh thư, gia cát khổng minh thần toán, bát trạch minh kính, đại học, luận ngữ, trung dung, mạnh tử..." --> đây là loại sách đọc khá tẻ nhạt, cách áp dụng cũng không dễ dàng, đọc khó hiểu, ngôn từ trừu tượng. Thể loại này nếu chỉ đọc thì rất khó hiểu, nhưng nếu đọc rồi đi kèm với tìm hiểu thực tế thì sẽ dễ hiểu hơn. Những thứ này đa phần đọc để phòng tránh thì tốt hơn là áp dụng, vì nó đã qúa phổ biển trong cuộc sống và phim trường, mọi biểu hiển chỉ hở ra một cái là mọi người có thể nhìn ra. gía trị thực tiễn của loại sách này là để phòng tránh, khi áp dụng dễ bị ghét hơn là yêu qúy.
  3. Thể loại sách:" Nguồn gốc các loài, đạo của vật lý, sáng tạo toán học, sáng tạo bất đẳng thức, giấc mơ của einstein..." --> thể loại này đa phần các kiến thức trong sách ít dùng trong thực tiễn, nhưng khi đọc chúng lại cho con người ta một khả năng tư duy logic rất có ích cho thực tiễn.

  Xin giới thiệu cách bạn một số cuốn sách hay.Theo mình thấy đó những quyển sách không thể không đọc. các cuốn sách có tên ở trên cũng rất đáng đọc
  1. đời thay đổi khi chúng ta thay đổi: cuốn này khá là cũ kỹ ở thời điểm hiện tại, nhưng nếu bạn mới đọc sách phương tây thì quyển này nên đọc đầu tiên, mình cũng khuyên nên đọc hết tất cả bộ này. Nói chung rất đáng đồng tiền bát gao, nó cho chúng ta một cái nhìn khác về tất cả mọi thứ, nhất là nó giúp bạn biết cách điều chỉnh cảm xúc của mình.
  2. Tôn tử binh pháp: cuốn này khỏi nói rồi, đây là một kinh điển phương đông có mặt tại mọi ngóc ngách trong xã hỗi lẫn phim trường. nổi tiếng với câu biết mình biết ta trăm trận không bại. gía trị của cuốn này theo mình thấy cũng nằm ở hai trữ "không bại" đọc nó nếu áp dụng thường bị mọi người ghét hơn là yêu qúy nhưng dùng để phòng ngừa thì cũng thuộc những cuốn gối đầu giường.
  3. Sáng tạo bất đẳng thức: cuốn sách này là một cuốn sách của học sinh cấp ba ^_^ nếu ai mê toán học thì đây là một cuốn sách nên đọc, mình thì đọc cách đây gần chục năm rồi nhưng thật sự cuốn này ấn tượng rất sâu. Một hướng tư duy mới một cái nhìn khác về toán học.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 14/12/15
 2. Văn.Cường

  Văn.Cường Banned

  Chơi một đôi lời về dòng Tiên Hiệp đi huynh đệ!
   
  QuynhAnh98 and conan99 like this.
 3. hut_mit

  hut_mit Lớp 3

  Không có ai xem hay là thôi đi, huynh đài :D
   
  QuynhAnh98 and conan99 like this.
 4. Văn.Cường

  Văn.Cường Banned

  Ừm! Thể loại Tiên Hiệp chỉ đọc cho vui thôi chứ giá trị thì chẳng có. Văn học mạng mà, toàn nói nhảm, nhưng đọc tào lao bí đao cũng tốt, đọc giữa chừng thấy chán thì đối sang cuốn khác. Mình đọc hàng chục cuốn này rồi nhưng chỉ có 4 cuốn là đọc trọn vẹn, còn lại thì đọc được nửa rồi bỏ. Nói chung thể loại này chỉ đọc phần đầu và phần giữa là đọc được chứ về cuối là trông cho nhanh hết. Cuốn Phàm Nhân mà huynh đài đang cày cũng thế! Không biết huynh đài cày đến đoạn nào rồi?
   
  QuynhAnh98, conan99 and hut_mit like this.
 5. moreshare

  moreshare Lớp 8

  Đối mình thì đọc sách cũng là một cách học, thành ra nên nghiên cứu cách đọc cũng như tiếp thu sao cho hiệu quả nhất trước đã. Xếp loại theo tên tác giả và dịch giả thì nên đọc các cuốn của cụ Thu Giang, cụ Nguyễn Hiến Lê, cụ Hoàng Xuân Việt về phương pháp đọc và học, có khả năng thì đọc luôn các sách nguyên văn của nước ngoài để cập nhật phương pháp mới nhất để không phải chờ sách dịch. Tiếp đến là những cuốn học làm người, khoa học, y dược, kinh tế, trinh thám, xã hội, văn hóa, các đạo giáo, tiểu thuyết.

  Nên có một cuốn sổ tay để ghi lại các ý hay, hoặc tóm tắt dạng thông thường hoặc mindmap, bổ sung các ý chưa hiểu hoặc phi lý cần làm rõ tới cùng vì "nói có sách" chưa chắc đã đúng(thật) :)

  Sẵn chia sẽ sách hay,đây là 2 quyển mình rất thích,quyển óc sáng suốt phiên bản mới có bìa mới.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 1/3/16
 6. hut_mit

  hut_mit Lớp 3

  Huynh đài nói rất hay, cách đọc sách cũng rất giống tiểu đệ. :D
   
 7. hut_mit

  hut_mit Lớp 3

  Tiên hiệp có thể nói là thể loại cổ tích người lớn, ai liên quan đến nhân vật chính thì được bất tử lệnh, chết cũng được hồi sinh. còn ai đối địch dù mạnh đến đâu cuối cùng ta cũng không thể thắng chính ^_^
   
 8. moreshare

  moreshare Lớp 8

  Không liên quan nhưng giống GoKu quá ta (đang ôn lại kỷ niệm xưa với siêu ngọc ấy mà =))) )

  Huynh đài đọc sách tử vi có thể chia sẻ một số tựa sách nêu xuất xứ cũng như ý nghĩa các sao Kế Đô,hạn tam tai... không? Vì mình đọc sách nói về các sao trong lá số không thấy những sao mà dân gian hay bàn.Nay mạo mụi hỏi thăm không gì hơn để mở rộng kiến thức, mong được chỉ giáo :)
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/2/16
 9. Văn.Cường

  Văn.Cường Banned

  Huynh đài nhắc đến Khỉ Con là mình khoái rồi, một thời đọc đi đọc lại bộ này, nhất là các tập được vẽ bằng tay không qua đồ họa, đọc xong còn cày luôn cả game. Giờ ngẫm lại thấy nhiều kỷ niệm hay hay.
   
 10. moreshare

  moreshare Lớp 8

  Có 7vnr 2015 rồi, xem ủng hộ hàng chính hãng =)))1yoyo23
  image.jpeg
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/2/16
 11. hut_mit

  hut_mit Lớp 3

  tiểu đệ cũng mới nhập môn cái này thôi, mới chỉ đọc qua tứ thư và một vài bài thơ nếu huynh đài muốn biết về cái này ta cùng đàm luận :)
   
  QuynhAnh98, conan99 and Văn.Cường like this.
 12. Văn.Cường

  Văn.Cường Banned

  Nói về Tử Vi thì sâu xa huyền bí lắm các huynh đệ! Để hiểu được thì phải có kiến thức rộng, trí nhớ tốt vì nó bao hàm và liên quan đến mọi thứ trong cuộc sống. Mình cũng có đọc một số cuốn nhưng cũng chưa hiểu được “da lông", chắc vì còn trẻ nên chưa chú tâm lắm.
   
  QuynhAnh98, conan99 and hut_mit like this.
 13. moreshare

  moreshare Lớp 8

  :) Mình hỗ thẹn chưa "hốt đủ đạn" nên chưa dám mang sở kiến ra để luận ạ :D

  Chắc tùy người, với những gì thuộc về sở học mình thấy quyết tâm là thứ cần thiết nhất, sau đó là phương pháp. Đã bao giờ huynh đài ngồi trước gió nhìn chiếc khăn từ ướt cho đến khô ráo chưa ? Đây là một thuật luyện tinh-thần và chú tâm, và cũng là cách luyện 1 kỷ năng trong tướng pháp, chú tâm cần luyện mới nên :)
   
 14. Văn.Cường

  Văn.Cường Banned

  Các huynh đệ cho đôi lời về bộ “Hiệp Khách Giang Hồ" đê!
   
  QuynhAnh98 and conan99 like this.
 15. hut_mit

  hut_mit Lớp 3

  tiểu đệ có đọc mấy bộ người thế loại sích hiệp hay sắc hiệp ý đệ thấy rất hay, vừa đọc vừa tập thể dục. nếu thích tiểu đệ gửi tên qua đường bí mật cho :D
   
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này