Lịch sử - Dã sử Cấm Cung Diễm Sử - Diệp Hách Nhan, Trát Nghi Dân

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học Trung Quốc' bắt đầu bởi chichi.myluckycharm, 2/10/16.

 1. chichi.myluckycharm

  chichi.myluckycharm Sinh viên năm IV

  cover-9-4.jpg

  Cấm Cung Diễm Sử

  Tác giả: Diệp Hách Nhan, Trát Nghi Dân
  Dịch giả: Ông Văn Tùng
  Nhà Xuất Bản Văn Học
  Năm xuất bản: 1-2011

  -----★-----

  Giới thiệu
  Những năm cuối cùng của triều Thanh và nhân vật Từ Hy Thái hậu, sử liệu để lại quá nhiều, sách viết không đếm xuể; gần đây điện ảnh, vô tuyến truyền hình ở Đại lục, Đài Loan, Hồng Kông xuất hiện liên tục, người sắm vai Từ Hy không ít, lớn thì siêu sao Lưu Hiểu Khánh, nhỏ cũng là những ngôi sao mới mọc. Hàng tỉ độc gia trở thành khán giả. Các nhà văn đua nhau viết, đủ thể loại. Mỗi người chọn một thể loại. Khai thác một mặt, phong cách mỗi người một vẻ.

  Cuốn sách này mang tên là “Cấm cung diễm sử” cũng là có ý riêng. Bởi lẽ, tác gia của những loại hình trên, phần lớn dựa vào tư liệu, hồ sơ... thậm chí cả hồ sơ gốc trong cung nhà Thanh, rồi từ đó mà chọn lọc, thêm bớt, hư cấu, miêu tả; văn phong tùy theo từng thể loại và cá tính người viết. Nói chung đều là những tác phẩm nghiêm túc, công phu, nhưng dù sao vẫn phải dựa vào sách vở và thông qua chủ quan của người viết.

  Khi cuốn sách ra đời, từ Đài Loan, Hồng Kông đã gửi thư liên hệ xin được xuất bản cuốn sách này. Đề từ cho cuốn sách, tác giả Dã Mãng đã ghi:

  Khuyến quân thư hải thả lưu bộ
  Ảnh thị khán bãi độc thử thư.

  Tạm dịch:
  Khuyên ai dạo gót qua rừng sách
  Xem chán phim rồi đọc sách này.
   

  Các file đính kèm:

  quan286, CandyLe, vinhhoa and 29 others like this.

Chia sẻ trang này