TG Khác Cảm nhận - Thả Một Bè Lau của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi Nguyễn Thanh Tuấn, 5/10/15.

Moderators: mopie
 1. Tôi không thích Truyện Kiều, không thích nhân vật Thúy Kiều và Đại danh hào Nguyễn Du với tôi không nhiều ấn tượng. Kiều, Truyện Kiều là cái gì đó sầu não lắm trong suy nghĩ của tôi. Vậy cái gì đó khiến một tác phẩm, một tác giả được cả một dân tộc tự hào, được bao thế hệ cổ kim kính trọng, say mê? Nó phải có gì đặc biệt đến thế chứ?

  Tác Phẩm: THẢ MỘT BÈ LAU.
  Tác giả: Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

  Nội dung:

  Thiền sư dùng Truyện Kiều để giản giải nhân sinh bằng thiền nhãn, thiền tâm, bằng đạo Bụt của ông. Dẫn chứng về tâm tính của nhân sinh hầu hết được gói trong Truyện Kiều qua các nhân vật, đa tình, nặng tình, nhu nhược, trụy lạc, anh hùng cái thế, độc ác, ghen ghét, đê tiện, thiện tâm, phật tâm v.v... Tác giả dẫn thêm về những tâm tính đó không phải chỉ có riêng ở mỗi nhân vật, mỗi con người mà có thể tồn tại tất cả trong một con người, trong tất cả chúng ta.

  Không tránh khỏi những ý giảng dạy bằng đạo Bụt của tác giả, bởi tác phẩm là công cụ để tác giả truyền đạo của mình. Nhưng qua cái nhìn, sự giảng dạy của tác giả ta sẽ có một cái nhìn rất kỳ lạ ở truyện kiều. Có lẽ cái nhìn của thiền chăng?

  Xin cảm ơn @Deathshine đã vô tình tặng cho mình cuốn sách. Đúng thật là "ngán mở lại cho thêm mở". Xin cảm ơn.

  Xin gii thiệu lại các bạn vì trên diễn đàn đã từng đăng về tác phẩm. Sách thích hợp với các bạn nghiên cứu về thiền, về nhân sinh, làm giàu thêm cách nhìn nhận con người, nhìn nhận bản thân của mình.

  Tựa đề: Thả Một Bè Lau là một câu trong truyện kiều khi một bà sư cho sư cô Giác Duyên biết được Kiều sẽ gieo mình ở sông Tiền Đường, khuyên đến sông đó thả một bè lau để chờ Kiều trôi đến mà cứu Kiều. Đại ý: Người có đạo thì luôn muốn cứu khổ cứu nạn chúng sinh, luôn sẵn lòng và luôn chuẩn bị cho việc đó (Thiển ý của tôi thôi).
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 5/10/15
  hotrungquan, haist, zenchen and 20 others like this.
 2. Nhân Vô sự

  Nhân Vô sự Mầm non

  Thiện tai! Thiện tai!
   
  Last edited by a moderator: 5/10/15
  Zhiqiang and tducchau like this.
 3. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Cảm ơn Thanh Tuấn đã đưa eBook này tới diễn đàn.
  Thiệt là ngại quá đi, lại tặng đúng quyển sách mà Bạn không hứng thú, không biết bây giờ đã đỡ ngán Kiều phần nào chưa heng? :p

  Thôi thì sách tặng không bằng cách tặng vầy :p :p.

  P/S: Hôm đó mình đã phải chạy đến cái nhà sách thứ 3, chạy tới chạy lui coi đi coi lại để mua quyển sách này mang tới offline đó, do mình rất ít khi dành thời gian đi nhà sách, toàn đặt sách online rồi người ta giao tới nhà cho mình thôi.
   
  lichan and tducchau like this.
 4. Bởi mới nói "Sách Là Duyên" chứ. Phá bỏ đi một tư duy, một định kiến đôi khi là chuyện vô tình như thế.
  Vẫn không thích truyện Kiều lẫn Thúy Kiều nhé, nhưng ít ra cũng có cái nhìn khác đi, công bằng hơn, thiện chí hơn. Nhỏ lớn chưa đọc tới 100 câu truyện Kiều, vậy mà bây giờ đọc trọn. Nhiều chuyện trong đời không giải thích được, nhỏ bé như đọc một cuốn sách cũng phải phó thác cho chữ Duyên. Mình thích cuốn sách @Deathshine à.

  Hôm đó mình đi tay không, đến ăn đồ chùa, chùa tặng cho cuốn kinh mang về mà ngẫm. Đủ biết là ăn đồ chùa thì sao đòi hỏi thứ mình thích mình thèm chứ. Thế mà ăn rồi lại thấy thích thế mới hay. ^_^
   
  Chỉnh sửa cuối: 6/10/15
Moderators: mopie

Chia sẻ trang này