Y học thường thức Canh dưỡng sinh - Lập Thạch Hòa (PDF)

Thảo luận trong 'Tủ sách Y học - Sức khỏe' bắt đầu bởi Heoconmtv, 4/8/15.

Moderators: thichankem, Zhiqiang
 1. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  [​IMG]
  Canh dưỡng sinh
  Tác giả: Lập Thạch Hòa
  Dịch giả: Trần Anh Kiệt
  NXB Đà Nẵng, 2003
  182 trang

  Sau khi xuất bản quyển sách Ăn chay và Sức khỏe do tôi biên soạn cách nay hơn hai năm, một số quý vị độc giả đã gọi điện thoại và nói với tôi rằng: "Quyển sách của ông hữu ích lắm. ông có cần thêm tài liệu để bổ sung thêm cho những lần tái bản sau này không? Tôi có một số tài liệu liên quan đến dưỡng sinh và sức khỏe". Rồi một thời gian sau, vị độc giả này đã tìm đến nhà tôi và trao cho tôi một tập giấy photocopy sao bản lại từ một quyển sách bằng Hoa ngữ có nhan đề tạm dịch là Phương pháp kiện thân bằng canh rau cải mà tôi xin đổi lại một cách đơn giản hơn gọi là Canh dưỡng sinh.

  Vị độc giả này là ông Sanh, người Việt gốc Hoa cư ngụ tại Bonnyrigg, thuộc khu vực ngoại thành miền tây của thủ phủ Sydney. Từ chỗ sơ giao, nay chúng tôi đã trở thành những người bạn thân thiết.
  Quyển sách này là một tập tài liệu nghiên cứu quý giá của khoa học gia Lập Thạch Hòa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y Hóa Học Phòng Ngừa Nhật Bản.

  Sau nhiều năm nổ lực tìm tòi, ông đã phát minh ra một loại canh rau cải có khả năng thần kỳ chữa trị được một số bệnh nan y, điển hình là bệnh ung thư và bệnh Aids mà ngày nay y khoa thế giới chưa tìm ra được phương pháp chữa trị hữu hiệu.

  Download:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 2. cfcbk

  cfcbk Lớp 1

  "...ông đã phát minh ra một loại canh rau cải có khả năng thần kỳ chữa trị được một số bệnh nan y, điển hình là bệnh ung thư và bệnh Aids.."
  Cái này nghe hơi ảo, có vẻ khó tin bác Heo ạ :D
   
  Heoconmtv thích bài này.
 3. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Cái này là sách bom chứ không phải em, ung thư thì em thấy nhiều người bớt rồi, có cả người nhà của em, còn AIDS thì em cũng thấy nhiều người hết........ sống rồi 3D_42.
   
  cfcbk thích bài này.
 4. haycuoi9802

  haycuoi9802 Lớp 1

  Trong các loại rau cải nói chung có một hoạt chất là glucosinolate. Hoạt chất này ở điều kiện thường sẽ bị enzyme tự nhiên chuyển hóa thành hệ đa dẫn xuất thuộc nhóm isothiocyanate. Đây là nhóm hoạt chất tự nhiên có khả năng hỗ trợ ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là các bệnh ung thư liên quan đến phổi. Glucosinolate cũng có thể được chuyển hóa thành isothiocyanate trong ruột dưới tác động hệ vi khuẩn lactic tự nhiên trong ruột người.

  Dĩ nhiên, giống như tất cả các loại hoạt chất sinh học, liều lượng làm nên chất độc và tác động của hoạt chất sinh học còn tùy thuộc vào phản ứng miễn dịch tự nhiên của người sử dụng, nên không phải ai dùng cũng khỏi bệnh.

  Glucosinolate cũng có rất nhiều trong lá đu đủ, chùm ngây, một vài loại tảo...

  Em chưa đọc sách này nhưng thiết nghĩ cách chế biến này chủ yếu là tránh phá hủy glucosinolate, làm giàu nó từ nguyên liệu cho người sử dụng. Ăn rau cải thì trăm lợi mà ít hại nhưng dĩ nhiên phải là rau cải sạch vì hiếm có loại rau nào mà được hưởng nhiều thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật như loại rau này.
   
  Zhiqiang, thichankem and Heoconmtv like this.
 5. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Ung thư chỉ có 3 cách trị là Hoá trị, Xạ trị và Phẫu thuật.

  Tất cả các phương pháp khác chỉ gọi là hỗ trợ điều trị như tăng cường sức khoẻ, tăng đề kháng, kìm hãm tế bào ung thư phát triển.

  Trong Y học hiện đại chính xác không có khái niệm chữa hết ung thư mà chỉ có kiểm soát được ung thư. Tức là ai đã bị ung thư cho dù có cắt bỏ toàn bộ khối u, điều trị đầy đủ thì vẫn phải kiểm soát vì nguy cơ tái phát là luôn tiềm ẩn (do ngay trên gen của người đó đã có mang đột biến lỗi rồi).

  Nói chung các bài thuốc như canh dưỡng sinh này chỉ là giúp cơ thể phòng tránh, hay hỗ trợ điều trị mà thôi.
   
 6. haycuoi9802

  haycuoi9802 Lớp 1

  Theo em thì ung thư là bệnh do cơ thể không tự điều hòa được dẫn đến rối loạn phát triển một hoặc nhiều loại tế bào. Các phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu là loại trừ hoặc ức chế sự phát triển các bộ phận xuất hiện tế bào lạ hoặc tăng sinh bất thường tế bào chứ không phải điều tiết hoặc cải thiện chức năng tự điều hòa của cơ thể người bệnh. Sau khi loại bỏ tế bào lạ, nếu cơ thể tự điều tiết để tương thích thì người bệnh có thể sống chung với bệnh không chỉ một vài mà là rất nhiều năm, nhưng nếu như không thể thích nghi, sau khi loại bỏ phần cơ thể bị bệnh xác định, sự tăng sinh tế bào sẽ tiếp tục phát triển ở các bộ phận khác trong cơ thể người bệnh, và cứ thế lại điều trị, lại loại trừ và lại mọc cho tới khi người bệnh suy kiệt và chết bởi suy kiệt hoặc bệnh truyền nhiễm nào đó do mất đề kháng.

  Ăn uống là con đường đơn giản nhất để giúp cơ thể tự điều hòa, dĩ nhiên là bênh cạnh sống điều độ và lành mạnh. Em trước có đọc cuốn tự truyện của một vị lạt ma tái sinh cũng thấy Ngài nhắc đến việc muốn tiêu trừ bệnh tật, thì nên ăn chay tịnh bảy năm theo phương pháp của người Tân Cương.
   
  Last edited by a moderator: 18/8/15
  hunghung9400, thichankem and Zhiqiang like this.
 7. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Em thì nhớ mãi một câu của người Trung Quốc: "Họa do miệng mà ra, bệnh do miệng mà vào".
   
  cfcbk, sannyas60 and Zhiqiang like this.
 8. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Đọc thêm...
  BS Nguyễn Xuân Hướng là Thầy thuốc Nhân dân, Nguyên Chủ tịch Hội đông y Việt Nam.
   
  thichankem and Heoconmtv like this.
 9. haycuoi9802

  haycuoi9802 Lớp 1

  Em thiết nghĩ, ung thư là bệnh sinh ra do mất kiểm soát phát triển của cơ thể, vì thế nó chỉ có thể dừng bệnh khi cơ thể kiểm soát, điều hòa được quá trình trao đổi chất. Đông hay tây y cũng chỉ là phương cách giúp cơ thể thực hiện mục tiêu trên mà thôi.

  Nếu bản thân người bệnh không thể điều hòa, thích nghi nhằm tái kiểm soát sự phát triển nội sinh các tế bào trong cơ thể thì điều trị kiểu gì cũng chết do suy kiệt. Trường hợp điển hình có thể kể đến bác sĩ Nguyễn Khắc Viện, sau khi bị chẩn đoán ung thư, bác sĩ phán các kiểu, cụ tự điều trị bằng dưỡng sinh mà sống thêm được mấy chục năm.

  Bản thân chất Isothiocyanate trước những năm 90 cũng được coi là độc tố, hiện nay mà sử dụng quá liều cũng gây ngộ độc. Chỉ một số dẫn xuất Isothiocyanate có tiền chất là glucosinoate tự nhiên khi đưa vào cơ thể có khả năng ức chế sự tạo thành hệ enzyme hỗ trợ sự tăng sinh và phát triển của tế bào lạ, kích thích tăng hệ enzyme phase 2 trong hệ thống miễn dịch của cơ thể giúp chuyển hóa các hợp chất lạ, gây độc tan trong phase dầu thành hợp chất tan trong nước, sau đó bài tiết ra khỏi cơ thể.

  Em tin rằng cái gì cũng có thiên địch, chỉ có điều hiểu biết của con người vẫn chưa tìm thấy thiên địch của ung thư để sử dụng mà thôi
   
  Last edited by a moderator: 16/9/15
  thichankem, superlazy and Heoconmtv like this.
 10. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Điều này chưa đúng hẳn.

  Nhiều loại ung thư có yếu tố di truyền, tức là bản thân gen đã di truyền mang lỗi, sống lành mạnh thì vẫn dính vì nó đã nằm ngay trên tổ hợp gen của cha mẹ truyền lại rồi. Khi đã xét nghiệm phát hiện sớm thì phương cách giải quyết chỉ có phẫu thuật loại bỏ, không thuốc nào chữa được.
   
  Last edited by a moderator: 16/9/15
  Heoconmtv thích bài này.
 11. haycuoi9802

  haycuoi9802 Lớp 1

  Hiện tượng lỗi gen di truyền là hệ quả tất yếu của chu trình phân chia tế bào quá phức tạp của con người. Tuy nhiên, sự phức tạp là rào cản tránh lẫn chéo và duy trì sự chuyên nhất về giống và loài trong chọn lọc tự nhiên. Cá thể mang gen lạ có thể là gen nguồn nhằm thích nghi với sự biến đổi của môi trường, điều kiện sống...hoặc là nạn nhân của chọn lọc tự nhiên, bị loại bỏ để làm khỏe mạnh hóa giống loài. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là khi con người xây dựng được bản đồ gen trong những năm 2000, con người đã can thiệp một phần vào sự chọn lọc tự nhiên, có thể tác động nhằm thay đổi, sửa chữa một phần và một số nhỏ các gen lỗi trong một số trình tự gen. Nếu người mẹ mang thai được kiểm tra đặc điểm di truyền trước khi sinh, bác sĩ có thể tư vấn đề gia đình tiến hành can thiệp, cải thiện một số bệnh liên quan đến di truyền của bé khi bé sinh ra hoặc thậm chí, một số bệnh là đối với bào thai qua sự can thiệp về hormone, sự sinh tổng hợp một số loại enzyme và acide amine...

  Cho đến nay y học vẫn chưa khám phá hết bí mật của bản thân con người, bởi con người đúng là một" tiểu thiên hà" với rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác và sử dụng. Nói đơn giản như bộ não người đến nay chỉ sử dụng tối đa chưa đến 20%, tính theo người thông minh nhất và sử dụng nhiều nhất mà loài người đã thống kê được. Những hiện tượng không thể giải thích theo logic hiện giờ về khả năng của con người khi bị đẩy vào hoàn cảnh bất khả kháng còn được tập hợp thành nhiều sách với lược sử thời gian từ Khải huyền cho đến nay.

  Ở Việt Nam mình theo em được biết thì ít nhất có Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhận kiểm tra tính di truyền của cha mẹ theo yêu cầu và có tư vấn đáng tin cậy dĩ nhiên là nếu làm xét nghiệm đúng và đủ.
   
  Last edited by a moderator: 18/9/15
  thichankem and cfcbk like this.
 12. cfcbk

  cfcbk Lớp 1

  He, cái này em cũng nghe nhiều người nói (cả trong phim) nhưng hơi khó tin. Tại sao tự nhiên lại tạo ra 1 sản phẩm ưu việt đến như vậy mà lại chỉ cho sử dụng có 20%? Chả nhẽ Mẹ tự nhiên lại lãng phí đến vậy sao?
   
 13. thichankem

  thichankem Moderator Thành viên BQT

  Thiển ý của mình là tập sách này có khả năng chữa bệnh có "khuynh hướng" phát triển thành ung thư.

  "Bệnh" có thể biểu hiện từ vi thể cho đến đại thể, từ mức độ gen cho đến tế bào rồi mô và cơ quan. Yếu tố di truyền đóng vai trò bệnh sinh quan trọng trong ung thư, tuy nhiên không thể đánh giá thấp vai trò của môi trường.

  Mình ví dụ như ung thư cổ tử cung chẳng hạn, loại ung thư này hoàn toàn không có liên quan yếu tố gene, mà đến 90% là do liên quan nhiễm HPV các type nguy cơ cao như 16,18 (human papillomavirus). Ngược lại, thì ung thư vú và ung thư buồng trứng lại có sự tham gia quan trọng của gen BRCA (như trường hợp của nữ diễn viên Angelina Jolie).

  Trong thực tế, việc làm bản đồ gen cho một cá thể trưởng thành để tầm soát là việc hết sức tốn kém, khó áp dụng cho cả một dân số lớn (trừ khi đó là dùng tầm soát trước sinh). Chúng ta chỉ có thể xếp người đó vào nhóm có nguy cơ cao phụ thuộc vào dữ liệu chung từ các tiền căn gia đình người đó (liên quan gen) và các thói quen có hại như thuốc lá, rượu, hóa chất,... (liên quan môi trường).

  Nói dài như vậy chỉ nhằm một mục đích là chứng minh giá trị phòng ngừa cũng như phát hiện và điều trị các ung thư ở giai đoạn sớm. Và nếu biết căn nguyên là gì thì còn gì bằng, chỉ việc bỏ nó thôi. Còn như "vô căn", thì mọi phương pháp "first do no harm" đã là rất tốt rồi, cần chi phải đong đếm lợi nhiều hay lợi ít.
  {:kem2:}
   
  Last edited by a moderator: 18/9/15
  cfcbk thích bài này.
Moderators: thichankem, Zhiqiang

Chia sẻ trang này