TL - Khác Câu chuyện đời

Thảo luận trong 'Tủ sách Tâm lý - Giáo dục' bắt đầu bởi Despot, 5/10/13.

Moderators: dragonking91, mopie
 1. Despot

  Despot Lớp 11

  Bộ sưu tập: CÂU CHUYỆN ĐỜI

  Một câu chuyện:


  NGƯỜI THỢ XÂY CẤT

  N gười thợ mộc già nọ làm việc rất chuyên cần và hữu hiệu lâu năm cho hãng thầu xây cất nọ. Một ngày kia, ông ngỏ ý với hãng muốn xin nghỉ việc về hưu để vui thú với gia đình. Tuy không còn có đồng lương nhưng ông ta muốn nghỉ ngơi để an hưởng tuổi già.

  Hãng xây cất cũng vô cùng luyến tiếc là sẽ thiếu đi một người thợ giỏi đã tận tụy nhiều năm.

  Hãng đề nghị với ông cố gắng ở lại giúp hãng xây cất một căn nhà chót truớc khi thôi việc. Ông ta nhận lời. Vì biết mình sẽ giải nghệ, cùng với sự miễn cưỡng, ông ta làm việc một cách tắc trách qua quít, xây cất căn nhà với những vật liệu tầm thường kém chọn lọc miễn có một bề ngoài đẹp đẽ mà thôi.

  Mấy tháng sau, khi căn nhà làm xong, ông đuợc ông chủ hãng mời tới, đưa cho ông chiếc chìa khóa của ngôi nhà và nói : “Ông đã phục vụ rất tận tụy với hãng nhiều năm, để tưởng thưởng về sự đóng góp của ông cho sự thịnh vượng của hãng, hãng xin tặng ông ngôi nhà vừa xây xong!”


  Thật là bàng hoàng. Nếu người thợ mộc biết là xây cất căn nhà cho chính mình thì ông ta đã làm việc cẩn thận và chọn lựa những vật liệu có phẩm chất hơn. Sự làm việc tắc trách chỉ có mình ông tự biết và nay thì ông phải sống với căn nhà mà chỉ có riêng ông biết là kém phẩm chất.

  ***
  Lời bàn :

  Câu chuyện này cũng giống như chuyện đời của chúng ta. Chúng ta giống như người thợ già kia thường tạo dựng một đời sống hào nhoáng, tạm bợ, đua đòi không chú trọng tới phẩm chất của nó. Nhiều khi ngồi kiểm điểm những sự bê bối của mình trong quá khứ, thì chúng ta thấy mình đang phải cam chịu những hậu quả của nó. Đời là một công trình kiến trúc do chính mình tạo nên. Đời sống hiện tại là kết quả của sự tạo dựng trong quá khứ, đời sống ngày mai sẽ là kết quả của sự tạo dựng hôm naỵ Hãy xây dựng đời mình một cách đúng đắn.

  Bộ sưu tập gồm các câu chuyện:

  HÌNH ẢNH CUỘC ĐỜI
  AN HƯỞNG CUỘC ĐỜI

  CON BƯỚM

  TẠM THỜI

  NGƯỜI THỢ XÂY CẤT

  ĐÀN VỊT TRỜI

  TIẾNG VANG

  ÔNG ẤY CẦN TÔI

  HAI CÁCH DIỄN GIẢI

  ĐỜI SỐNG HOA KỲ


  Có thể những câu chuyện này bạn đã từng đọc qua ở đâu đó. Vì chính tôi cũng thế. Nhưng mỗi lần đọc lại tôi lại thấm thía thêm một lần. Mỗi một bài học dẫu nhẹ nhàng nhưng chắc chắn không hề vô ích. Ít nhất thì cũng giúp tâm hồn bạn thấy được một cái gì đó cần thiết cho bản thân mình...

  ------


  Thông tin ebook:  Tác giả: Nhiều tác giả

  Nguồn: Vnthuquan.net
  Chuyển sang ebook: copcon44
  Ngày hoàn thành ebook: 16 – 12 – 2009 ​


  Người viết bài: copcon44
  Nguồn: TVE
   

  Các file đính kèm:

Moderators: dragonking91, mopie

Chia sẻ trang này