Lãng mạn Câu chuyện Phương Bắc - Konstantin Paustovsky

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi y42b5yis.vzn, 24/5/21.

 1. y42b5yis.vzn

  y42b5yis.vzn Lớp 6

  CÂU CHUYỆN PHƯƠNG BẮC
  Tác giả: Konstantin Paustovsky
  Nguyên tác: Северная Повесть (1938) và 7 truyện ngắn khác
  Thể loại: tập truyện
  Dịch giả: Mộng Quỳnh
  Nhà xuất bản Hà Nội, 1987.
  Nguồn text: OCR từ bản chụp của bạn @qingqing
  Phiên bản này đã được sửa phiên âm và có một số hiệu đính dịch thuật khác so với sách đã xuất bản.

  [​IMG]

  Tải về file EPUB, AZW3 đính kèm ở bên dưới

  Truyện gồm một truyện dài là Câu chuyện Phương Bắc và 7 truyện ngắn khác với phong cách viết quen thuộc như trong tập Bình Minh Mưa.
  Dưới đây là lời giới thiệu cho truyện dài có cùng tiêu đề.

  Giới thiệu
  Nhà văn Xô-viết nổi tiếng Konstantin Paustovsky đã được bạn đọc Việt Nam biết và yêu mến qua tập truyện ngắn Bình minh mưa và hai tập truyện về nghề văn hết sức độc đáo và đặc sắc Bông hồng vàng, Một mình với mùa thu.
  Là bậc thầy của truyện ngắn, Paustovsky cũng viết một số truyện dài: Hắc Hải, Câu chuyện về rừng, Vịnh mõm đen, Kolkhida. Nhưng ngoài bộ tự sự Truyện cuộc đời ba tập - có giá trị riêng, thành công và đặc sắc hơn cả vẫn là Câu chuyện phương Bắc.
  Tác phẩm bộc lộ mạnh mẽ bản sắc, sở trường và phong cách của nhà văn lãng mạn, trữ tình, giàu chất thơ, nhạc điệu và hình ảnh.
  Câu chuyện dài này có thể coi như cuốn sử thi của ba thế hệ người Nga trước và sau Cách mạng tháng Mười.
  Nhà văn hướng về quá khứ để chứng minh mối dây liên hệ, cuộc chạy tiếp sức qua đấu tranh, hy sinh, đau khổ, mát của bao lớp cha ông bất khuất và dũng cảm, đến thời kỳ dựng xây đất nước đâm chồi nở hoa trong thanh bình đề nhắc nhở chúng ta không được lãng quên quá khứ và những người đi trước.
  Trước mắt chúng ta như hiện lên hòn đảo xa tít trên miền Bắc gió tuyết, nơi những người lính và sĩ quan đi đày phải sống cuộc đời quân dịch. Anh lính nông dân tốt bụng, chất phát Tikhonov, mối tình của người chuẩn ủy cao thượng Bestuzhev và cô gái Thụy Điển xinh đẹp Anna vừa hé nở đã bị dìm trong máu. Cuối cùng là cuộc xum họp kỳ thú của cháu chắt Tikhonov, Bestuzhev, người chiến sĩ tháng Chạp được cứu thoát - Shchedrin trong một khung cảnh đẹp đẽ, đầy hạnh phúc.
  Thành phố Leningrad mà Paustovsky xiết bao yêu mến, với vẻ đẹp có một không hai của mình, với những cung điện lâu đài, di tích lịch sử kiến trúc nổi tiếng thế giới, các công vlên (trước đây là vườn thượng uyển), tượng đài, viện bảo tảng, đài phun nước, thành cổ, chiến lũy, cổng chào hiện lên trong truyện đẹp đến bàng hoàng.
  Để hiểu được điều đó, bạn hãy tưởng tượng thành phố Leningrad vào những đêm trắng mùa hè, khi tất cả đắm mình trong ánh sáng bạc như mơ, như thực, người ta bước đi như mê, như say trong thành phố huy hoàng tráng lệ vào bậc nhất thế giới, mà ở đó mỗi viên đá, mỗi tấc đất là một kỳ quan, một kỷ niệm quý báu, thiêng liêng.
  (trích Lời Nói Đầu, trong tác phẩm)

  Nội dung
  CÂU CHUYỆN PHƯƠNG BẮC
  MASHA
  BIỆT THỰ BORGHESE
  CĂN NHÀ HOANG VẮNG
  SỰ RA ĐỜI CỦA MỘT TRUYỆN NGẮN
  CÂY CÙ TÙNG
  THỜI GIAN NHẸ BƯỚC
  MÙA XUÂN MUỘN MÀNG
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 24/5/21
 2. y42b5yis.vzn

  y42b5yis.vzn Lớp 6

  Bonus thêm phim chuyển thể từ truyện ở trên (chỉ có phụ đề tự động)Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

   
  soloshevcento thích bài này.

Chia sẻ trang này