TL - Khác Cha Mẹ Độc Hại - Susan Forward & Craig Buck

Thảo luận trong 'Tủ sách Tâm lý - Giáo dục' bắt đầu bởi amylee, 1/2/22.

Moderators: dragonking91, mopie
 1. amylee

  amylee Lớp 9

  cha-me-doc-hai.jpg

  CHA MẸ ĐỘC HẠI
  Tác giả: Susan Forward Ph.D & Craig Buck
  Nhà xuất bản: NXB Thế Giới
  Chuyển ngữ: Nguyễn Thị Thanh Hằng
  Phát hành: Skybooks - 2019
  Tác Giả:

  SUSAN FORWARD PH.D.
  : Giảng viên, nhà trị liệu tâm lý nổi tiếng. Chủ trì chương trình nói chuyện hằng ngày trên radio ABC 5 năm. Có nhiều đóng góp cho xã hội: nhà trị liệu nhóm, người hướng dẫn, tư vấn ở nhiều cơ sở y tế. Thành lập trung tâm điều trị lạm dụng tình dục tư nhân đầu tiên ở California.
  Tác giả nổi tiếng thế giới với nhiều tác phẩm: “Cha mẹ độc hại”; “Những người đàn ông ghét đàn bà và những người đàn bà yêu họ”; “Tình yêu ám ảnh”; “Loạn luân và sự tàn phá”; “Đồng tiền ma quỷ”; “Hăm dọa cảm xúc”; “Khi người yêu bạn là kẻ nói dối”; “Cha mẹ chồng/vợ độc hại”.

  CRAIG BUCK: Nhà làm phim truyền hình. Cộng tác với nhiều tạp chí và báo quốc ngữ, viết nhiều về hành vi con người. Đồng tác giả “Cha mẹ độc hại”.

  Giới thiệu tác phẩm:

  Dù mức độ độc hại của cha mẹ thế nào, bạn vẫn có nhu cầu sùng bái họ. Cho dù bạn hiểu ở một mức độ nào đó cha bạn đã sai khi đánh bạn, thì bạn vẫn tin ông ấy đang hành xử hợp lý. Và có thể những hiểu biết của bạn biết điều đó, nhưng lại không đủ để thuyết phục cảm xúc của bạn rằng bạn không phải chịu trách nhiệm trong chuyện này. Giống như khi một khách hàng khác của tôi bày tỏ: “Tôi nghĩ họ là những người hoàn hảo, vì thế khi họ đối xử tệ với tôi, tôi nhận ra mình là một kẻ tồi tệ.”

  Trẻ con cần phạm lỗi và nhận biết rằng mắc sai lầm cũng không phải là tận thế.

  Đó là cách chung xây dựng lòng tự tin để thử làm những điều mới mẻ trong đời.
  Cha mẹ độc hại đặt lên vai con cái những mục tiêu không khả thi, những kì vọng vô lý, và những quy tắc luôn thay đổi.
  Họ kỳ vọng con cái phải đáp ứng với mức độ trưởng thành (thứ chỉ có được thông qua những trải nghiệm cuộc sống) mà một đứa trẻ không thể nào có được ở tuổi của chúng.
  Trẻ con không phải là người lớn thu nhỏ, nhưng những bậc cha mẹ độc hại lại kì vọng chúng hành xử như vậy.
  Việc trẻ con có thể bị hủy hoại vì những lời nhục mạ của bạn bè, thầy cô, anh chị em, và các thành viên khác trong gia đình là quá rõ ràng, thế nhưng trẻ con yếu đuối nhất khi đứng trước cha mẹ chúng. Sau cùng thì cha mẹ chính là trung tâm vũ trụ của đứa nhỏ. Và nếu những bậc cha mẹ cái-gì-cũng-biết này nghĩ xấu về mình thì chắc chắn là họ nghĩ đúng. Nếu mẹ lúc nào cũng nói “Mày là đồ ngu ngốc”, vậy thì mình là đồ ngốc. Nếu cha lúc nào cũng nói “Mày là đứa ăn hại” thì mình chính là đồ ăn hại. Đứa trẻ không có cơ sở nào để nghi ngờ những đánh giá này.

  Việc đánh đập chỉ chứng minh được tính ngăn chặn tạm thời, và cũng tạo nên trong lòng đứa trẻ những cảm giác mãnh liệt về sự tức giận, ảo tưởng được trả thù và căm ghét bản thân. Khá rõ ràng là những tổn thương thường xuyên về tinh thần, cảm xúc, và cơ thể gây ra do sự ngược đãi thân thể vượt xa mọi thứ lợi ích tạm thời nó có thể mang lại.

  Có rất nhiều kiểu người bạo hành trẻ em, nhưng tồi tệ hơn cả là những người dường như có con chỉ để ngược đãi chúng. Nhiều người trong số này có vẻ bề ngoài, nói năng và hành động như một con người, nhưng họ thực sự là những con quái vật - hoàn toàn không có cảm xúc. Những kẻ ấy là một thách thức đối với sự hiểu biết của chúng ta; không có một thứ logic nào có thể giải thích được cho hành vi của chúng.
   

  Các file đính kèm:

Moderators: dragonking91, mopie

Chia sẻ trang này