Trà phiếm ChatGPT

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi gachi00, 4/5/23.

Moderators: amylee
 1. gachi00

  gachi00 Lớp 3

  Sẵn có mod @Bọ Cạp hỏi chỗ chatgpt với tui cũng mới biết mấy trò hay hay nên tạo thớt mới để mọi người chơi chung cho vui.

  1. Mọi người muốn dùng thử thì có thể vô đây, trang này cũng lấy từ chatgpt thôi
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link.
  Nhược điểm là không có tài khoản nên đoạn chat không được lưu lại. Nếu dùng không nhiều thì cũng không có vấn đề gì.
  Ai rành tiếng Anh thì nên xài tiếng Anh, nó sẽ trả lời chuẩn hơn tiếng Việt.

  2. Mẫu để thiết lập nâng cao cho chatgpt.
  Bình thường mọi người chỉ cần chat vô thì nó trả lời, nhưng muốn nó "nhập vai", hoặc muốn nó trả lời theo yêu cầu của mình thì nên sử dụng mấy mẫu này để thiết lập ngay từ đầu
  tiếng Anh: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  tiếng Việt: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Nên tạo "New Chat" để nó trả lời cho chuẩn. Vì chatgpt nó có dựa vô thông tin đã chat trước đó để trả lời. Nên mình chọn new chat rồi gửi cái prompt đầu tiên thì những câu sau nó trả lời ngon hơn
  @amylee vô đây mà gọi hồn ông Dostoyevsky lên để trả lời này :D :D.

  3. Lưu ý
  Mọi người nếu dùng để lấy thông tin phục vụ công việc hay cần thông tin chính xác thì cẩn thận, nó nhiều khi đưa ra kết quả tào lao lắm nha. Mình có hỏi mục lục một cuốn sách, nó trả lời 4 lần, cả 4 lần đều sai. Mình bảo nó dẫn nguồn cho câu trả lời của nó thì nó đưa nguồn mà không có thông tin nó đã dẫn trong đó :D.
  Tóm lại là có thông tin rồi thì double check lại.
  ---
  Mọi người có thêm thông tin gì thì góp thêm cho xôm nha.
   
 2. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Moderator Thành viên BQT

  Giải trí thôi, vẫn không thay được người :v
   
 3. gachi00

  gachi00 Lớp 3

  Bởi vậy, ghi dài dòng vậy chứ thực ra mình xài cũng ít, với cũng chưa xài thử prompt bao giờ :D.
   
  Bọ Cạp thích bài này.
 4. amylee

  amylee Moderator Thành viên BQT

  Haha. Mình thử hỏi nó mấy câu thông tin về sách như việc "tác giả đó có đoạt giải thưởng nào không, nếu có thì đoạt những giải thưởng gì", thì nó trả lời sai tùm lum có khi lẫn lộn tên các giải thưởng. Nên mình ít dùng nó hỏi thông tin. Hiện tại thì mình dùng nó cho việc dịch văn bản và giải những cụm từ học thuật khó hiểu; và hỏi nó về văn hóa, sự kiện của từng nước, đương nhiên là phải cụ thể năm tháng. Rồi từ câu trả lời trước cộng với thắc mắc thì mình hỏi tiếp. Rồi mình lấy key words ở câu trả lời, nếu có nghi ngờ, đi sợt google.

  Nói chung, mình vẫn phải kết hợp 2 thứ chứ chưa hoàn toàn tin tưởng hẳn.

  Mình có xem một giáo sư trên twitter thử nó (với bản plus), kêu nó hãy tự cho mình là Plato rồi đối thoại. Nhìn vào mình không thấy vấn đề ở câu trả lời nhưng giáo sư thì vạch ra nó sai bằng cách luận. Mình thấy khá hay và thú vị.

  Như giáo sư này đã nhận định. Các bạn có thể vào twitter để xem giáo sư sử dụng và chỉ ra những chỗ sai như thế nào.

  FB_IMG_1683238142554.jpg
   
  gachi00 and Anan Két like this.
 5. vinhtruyen92

  vinhtruyen92 Lớp 7

  Đã ai sài Google Bard chưa?
  Hoặc app Bing trên điện thoại thì mình thấy nó có 3 option khi trả lời: Sáng tạo + Cân bằng + Chính xác.
  Cùng 1 câu hỏi mà chọn 3 loại này sẽ ra 3 đáp án khác nhau.
   
  utitgg thích bài này.
 6. amylee

  amylee Moderator Thành viên BQT

  Mình có thử dùng nhưng thấy cách trả lời không hiệu quả bằng ChatGPT nên bỏ rồi :p.
   
  vinhtruyen92 thích bài này.
 7. hoangducvy

  hoangducvy Mầm non

  Tất cả các chatbot cũng chỉ là công cụ cho con người khai thác thôi. Ai khai thác được gì thì tùy thuộc vào bản thân mỗi người! Ví dụ về mặt code thì chatgpt và bing hoạt động khá tốt nhưng chúng ta cũng phải hiểu nó đang code cái gì. Ngoài ra những thứ khác thì hơi khó đối với các em nó ví như bing đã từng trả lời tôi có thể sống đến 1000 năm tùy thuộc vào cách sống của tôi trong khi khoa học kết luận rằng các loài có vú chỉ từ 5-7 lần chu kỳ sinh trưởng, với con người thì chu kỳ sinh trưởng trung bình là 25 năm.
   
  nhanjkl, gachi00 and amylee like this.
 8. nhanjkl

  nhanjkl Lớp 2

  Bài này sẽ giải thích được tại sao các chatbots trả lời sai Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Nếu bạn muốn đào sâu thêm về cơ chế hoạt động của tụi nó thì có thể đọc bài này Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Câu trả lời ngắn gọn là GPT không biết gì về cách thế giới vận hành, nó không có khái niệm cái gì tồn tại và không tồn tại, nó hoạt động như một cái máy auto-complete như bạn thấy trên bàn phím điện thoại, nhưng xịn hơn rất, rất nhiều.

  Nếu bạn dùng Bing Chat thì nó là GPT + internet, nó tự tìm kiếm trên internet trước khi trả lời, nên kết quả có thể chính xác hơn, nhưng không loại trừ khả năng nó tự chế vớ vẩn vào. (Bing thực ra ngoài GPT-4 còn dùng một số model riêng, cùi hơn của Microsoft, nên chất lượng câu trả lời có khi lại không bằng ChatGPT). Nên tùy vào công việc gì mà dùng model phù hợp thôi. Nếu biết rõ được điểm yếu của tụi nó thì mình nghĩ đây là công cụ quá hữu ích — mà còn được dùng free :v

  Bard thì còn dở hơn GPT-3.5 nhưng mà nghe nói viết code tốt do nó mới được trained gần đây.

  Tips: Bạn có thể truy cập Bing Chat trực tiếp bằng link Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link và nếu muốn hỏi trực tiếp model thay vì qua bước search (search có khi cho kết quả tệ hơn) thì thêm từ khóa #nosearch/#no-search#/--nosearch (không hiệu quả 100%). Và có thể nói là chỉ nên dùng chế độ Sáng tạo (Creative mode)
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/5/23
  amylee and gachi00 like this.
 9. gachi00

  gachi00 Lớp 3

  Bữa mình nghe bảo gpt nó suy luận tốt hơn bing, nên nó dùng để xử lý thông tin tốt hơn, còn bing thì thiên về tìm kiếm, không biết nay còn vậy không.
   
 10. nhanjkl

  nhanjkl Lớp 2

  Nếu nói cụ thể rõ ràng thì
  • GPT là viết tắt của Generative Pretrained Transformer, là công nghệ ở dưới tất cả các Mô hình ngôn ngữ lớn (Large language models - LLMs).
  • GPT-3, GPT-3.5, GPT-4 là tên LLMs độc quyền của OpenAI. Google thì có PaLM, PaLM 2. Microsoft có Turing.
  • Mô hình ngôn ngữ lớn được đóng gói lại thành các sản phẩm như ChatGPT, Bing và Bard cho người dùng cuối.
   • ChatGPT ban đầu dùng GPT-3.5, hiện giờ bạn trả tiền thì được dùng GPT-4
  Để trả lời câu hỏi của bạn thì Bing lúc mới ra dùng GPT-4 nhưng được bẻ theo hướng trợ lý tìm kiếm. Theo nguyên tắc thì nó tốt như GPT-4 trong ChatGPT. Nhưng chạy GPT-4 gốc quá mắc nên gần đây Microsoft đang chỉnh đi chỉnh lại cái GPT-4 và thòng thêm cả cái model Turing của chính mình vào nữa. Cụ thể là khi bạn gửi prompt thì model sẽ xem xem prompt có phức tạp không. Nếu prompt phức tạp thì sẽ gửi qua GPT-4, nếu không thì sẽ gửi qua model đơn giản. Microsoft cứ mập mờ mấy chi tiết này nên người dùng chỉ đoán mò thôi. Nhưng khá chắc chắn là nếu dùng chế độ sáng tạo thì cái prompt của bạn sẽ được gửi đến GPT-4 nhiều hơn.

  Cảm nhận cá nhân lúc đầu Bing tốt lắm. Càng ngày thấy càng xuống thế nào ấy. Hồi đó gần như mình không dùng ChatGPT, còn giờ kết quả của Bing có khi còn tệ hơn ChatGPT, mà còn lâu bỏ xừ.
   
  amylee and gachi00 like this.
 11. gachi00

  gachi00 Lớp 3

  Cám ơn bạn, lâu lâu hỏi nó vài câu chơi nên mình cũng không rành vụ này.
   
 12. Shrike

  Shrike Mầm non

  @gachi00: trang web bạn đưa báo lỗi [OpenAI] 提供错误的API密钥 | Incorrect API key provided
   
 13. gachi00

  gachi00 Lớp 3

  Mình vừa dùng vẫn bình thường nè.
  upload_2023-5-31_21-17-31.png
   
  Shrike, amylee and Anan Két like this.
 14. Shrike

  Shrike Mầm non

  Quái thật. Giờ lại được rồi.
  Mong bạn giới thiệu thêm một số công cụ tạo bìa sách
  Có một số ebook bị thiếu hoặc chất lượng bìa không tốt. Thử Binhgchat thì nó tạo hộ ảnh bìa (không có tiêu đề). Định thử dùng Chatgpt xem "hàng gốc" thế nào thì còn không cho tạo luôn.
  I apologize for the misunderstanding, but as a text-based AI, I'm unable to create visual designs or provide actual images. However, you can take the description I provided and share it with a professional graphic designer or use it as inspiration to create your book cover. There are also online tools and platforms available that can assist you in designing book covers based on your preferences.
   
 15. nhanjkl

  nhanjkl Lớp 2

  Bạn mở topic mới hỏi mọi người đi. Đặt câu hỏi cụ thể hơn những thứ bạn kể ở trên.
   
  Shrike thích bài này.
 16. vinaguy

  vinaguy Lớp 9

  Ca này thì bác phải níu áo Két Đại Tiểu thư (@Anan Két) mới được. Em đang học tập bác ấy mà chưa thành nhân, cũng chưa thành danh luôn. :)
   
  Shrike, Anan Két and nhanjkl like this.
 17. nhanjkl

  nhanjkl Lớp 2

  Mình cũng tính tag Két nhưng không biết có nhớ nhầm không nên không dám tag. Làm mấy bìa quá đẹp luôn. Mấy cái bìa đẹp cũng góp phần vào ấn tượng của mình với diễn đàn.
   
  Anan Két and vinaguy like this.
 18. Anan Két

  Anan Két Moderator Thành viên BQT

  Cảm ơn bạn @vinaguy@nhanjkl, mình có thời gian làm blog nên tìm hiểu Photoshop và Illustrator để xử lý ảnh. Sau này, khi bắt đầu làm ebook, mới nhận thấy 2 phần mềm này hỗ trợ rất tốt cho việc làm bìa sách, cứ làm rút kinh nghiệm nền dần quen tay. cute_smiley20
   
  Shrike and nhanjkl like this.
 19. vinaguy

  vinaguy Lớp 9

  Két Đại tiểu thư mở topic hướng dẫn làm bìa đi sếp. Em lò mò toét mắt mà cũng chẳng nhằm nhò gì :)
  P/S: Ủa, Em được lên lớp từ hồi nào vậy ta? Thi cứ rớt lạch bạch miết, thấy cứ lưu ban hoài lớp 8, rồi cũng không dòm nick mình nữa... Nay bỗng dưng thấy được lên lớp rồi. :) Tối nay về nhậu tẩy trần mới được.
   
  Anan Két and amylee like this.
 20. Shrike

  Shrike Mầm non

  Biết là trình thì thì cùi, thẩm mĩ cũng dở nên muốn tìm công cụ tự động thôi. Giờ học cả photoshop để tạo bìa thì hardcore quá.
   
  Anan Két thích bài này.
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này