Cháu kiệt sức, chán nản và tuyệt vọng khi nghe chữ HỌC

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi 4DHN, 24/9/16.

 1. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Thiện, ác nguyên lai vô định tính
  Đa do giáo dục đích nguyên nhân
  (HCM)
   
 2. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Bác @quang3456 có cảm giác như thế nào khi mình hướng dẫn con theo cách của mình mà nó cứ khăng khăng trả lời: "Bố làm sai rồi, cô giáo con bảo phải thế này cơ"? Giải thích bã bọt mép nó vẫn không nghe. Chuyện này xảy ra ở nhà tôi thật, hồi bọn nó bé tí. Lớn lên rồi thì đỡ hơn.

  Nhiều người nhiễm nặng cái tính áp đặt suy nghĩ lên người khác như thế, sẽ tạo ra một xã hội có tính đó, hoặc một nhóm có tính đó. Con người là tế bào của xã hội mà. Và tự dưng cái suy nghĩ độc lập, sáng tạo sẽ không có nhiều đất sống. Trở lại câu chuyện tôi vừa kể. Vì tôi cực kỳ ghét sự áp đặt lối sống lên người khác, cho nên sau chuyện đó tôi cũng bất hợp tác và cũng không còn quan hệ gì với anh ta nữa. Chuyện này xảy ra cũng cỡ chục năm nay rồi. :D
   
 3. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Về nguyên tắc thì tôi cũng biết là không nên áp đặt cái gì nhưng thực tế thì cũng nhiều khi áp đặt con cái hay người khác, chỉ có điều là áp đặt được hay không mà thôi.
  Trang tử nói ý rằng không có gì đúng, chẳng có gì sai, Lão tử thì bảo vô vi, nhưng người thường như mình thì khó mà theo lắm. Bản thân mình cũng bị người ta áp đặt thì khó mà không áp đặt lại người khác, oan oan tương báo...
  Cũng có khi không nghĩ là áp đặt đâu mà gọi là định hướng cho con cái, giống như 'gạt tay'...
   
 4. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Cái sự áp đặt này cũng cần thiết trong một số trường hợp. Những trường hợp đó là những tiên đề của cuộc sống. Còn trong những trường hợp khác mà có thể dùng cách khác để giải quyết thì sự áp đặt đó sẽ cản trở sự phát triển. Trở lại trường hợp anh chàng trưởng nhóm kia, bạn tôi đã có những lý do cá nhân để từ chối cái position mà anh định áp đặt nhưng vẫn không hoàn toàn từ chối công việc đó và đã làm ra một số sản phẩm theo yêu cầu của anh ta mà để làm ra thì phải chi phí thời gian trong khi bạn đó cũng rất bận. Chỉ vì ý muốn của mình không được đáp ứng 100% mà anh ta đã có 1 hành động quá xấu xa: phủi tay và vứt bỏ kết quả lao động của người ta đi. Người như vậy thì bác có muốn quan hệ và muốn hợp tác nữa không? Nếu anh này mà có cương vị lãnh đạo cao hơn thì chắc sẽ trở thành một nhà độc tài. Ngay trong topic này, cô học sinh đó - và hàng triệu học sinh khác đã phải chịu một sự giáo dục theo hướng áp đặt. Và chúng ta đã mổ xẻ, và so sánh với một nền giáo dục khác, như bạn @Derby đã trình bày rất xuất sắc. Qua đó cũng đủ hình dung xã hội của Austalia năng động như thế nào, và cũng chẳng ngạc nhiên khi ở Austalia:

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link) 2015 estimate
  • Total $1.137 trillionVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link)
  • Per capita $47,318Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link)
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (nominal) 2015 estimate
  • Total $1.223 trillionVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link)
  • Per capita $51,642Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link)

  Và ở Việt Nam:

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link) 2015 estimate
  • Total $593.509 billionVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  • Per capita $6,414Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (nominal) 2015 estimate
  • Total $214.750 billionVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  • Per capita $2,321Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 5/10/16
 5. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Tôi cũng không biết anh chàng trưởng nhóm đó thế nào, nhưng thôi thì như Phật tổ nói: ai tạo nghiệp sẽ phải trả nghiệp. Còn không biết mà nhận xét thì có thể cũng là áp đặt rồi, Phật tổ cũng nói: đó là thiên kiến, định kiến gì đó, rồi lại tạo nên ý nghiệp và khẩu nghiệp cho mình...
  Kể cả người không tốt thì chúng ta nhiều khi vẫn phải hợp tác và bị họ áp đặt chứ biết sao giờ. Đâu có dễ gì sang Úc mà sống. Bác Hồ có nói đại ý: Họ khác với ta như nước với lửa, nhưng biết đặt nước lên trên lửa thì nước sôi, uống lành. Còn làm thế nào để đặt nước lên trên lửa thì tôi cũng chịu.
  Tôi nhớ người Úc cũng từng mang quân sang nước ta, họ có bị áp đặt như vậy hay không và có định áp đặt gì cho ta hay không thì cũng không rõ...
   
 6. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Bác lạc đề rồi. Chuyện nào đi chuyện đó. :p
   
 7. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Tại sao lại phải sang Úc để sống hả bác? Mục đích của topic này để hướng tới sự hoàn thiện hơn, chí ít cũng ở trong mỗi gia đình. Như ở nhà tôi, thì cũng chỉ cần bọn nhỏ "đủ điểm lên lớp" với những môn học vô bổ, dành công sức, trí tuệ và thời gian đó cho những môn quan trọng hơn, nếu vẫn dư thời gian thì dành cho giải trí cũng được.
   
  dongtrang thích bài này.
 8. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  À, ở nhà tôi bọn trẻ con vẫn được phép chơi game, mua cho 2 đứa 1 cái tablet dành cho việc đó, có điều chỉ được phép chơi vào kỳ nghỉ cuối tuần hay kỳ nghỉ dài. Ngoài ra còn đá bóng, trượt patin, trượt băng, học nhạc, học vẽ... Cho phép lên mạng tự do, 2 đứa cũng được toàn quyền sử dụng 1 desktop. Chỉ cần hướng dẫn và dặn bọn nó đừng quá sa đà là OK. Còn dạy bọn nó cách tiêu tiền nữa, đầu tiên thì hạn chế cấm bọn nó tự ý mua bánh, kẹo... những món độ 1K trở lên (tính thời điểm 2000 - 2010). Sau này khi bọn nó đã hiểu rằng tiền bạc đó là do bố mẹ rất vất vả mới kiếm được thì bắt đầu cho bọn nó tự mua bán: như đi nhà hàng thì để 2 đứa ra quầy chọn món và cầm tiền đi thanh toán. Ở nhà thì khi nào cũng để sẵn 1 số tiền khoảng 500K (lâu lâu mẹ bọn nó kiểm tra và bổ sung) để bọn nó tự ý chi tiêu cho những nhu cầu nhỏ: ăn trưa, ăn sáng... chỉ cần nhắc là muốn mua cái gì lớn hơn những thứ được phép (khác thông lệ) thì phải hỏi. Có một lần tôi đang đi công tác xa thì thằng lớn gọi điện xin phép (chắc nó gọi cho mẹ nhưng không trả lời) mua thêm nửa con gà và nước ngọt để bọn nó ăn trưa vì thằng em nhỏ của nó thèm thịt gà, đương nhiên là tôi đồng ý. :D
   
 9. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Tôi cũng không biết có lạc đề không, nhưng có khi họ năng động quá, độc lập sáng tạo quá, thấy chúng ta trì trệ quá họ muốn giúp chúng ta cũng nên. Như thế có phải là áp đặt không nhỉ, hay là do lòng tốt của họ thôi. Mà thôi, càng nói càng lạc đề :confused:
   
 10. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Chuyện quân đội Úc tham gia vào lực lượng chư hầu của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam là một việc xấu, chiến tranh thì mặc định là xấu, cái này tôi đồng ý với bác. Nhưng cái hay của người ta thì mình nên học hỏi. Như ngày trước nước Nhật cũng bị các nước đánh cho te tua luôn, đã từng phải ký những hiệp ước bất bình đẳng với các nước đế quốc văn minh, nhưng người Nhật lại biết học hỏi những điều văn minh của kẻ thù nên đã tự cường được.
   
 11. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Bác @quang3456 có thể lý giải được là tại sao nhiều người Việt lại sẵn sàng bỏ ra cả một gia tài để cho con em mình sang Mỹ, Úc, châu Âu, Singapore, Nhật... du học không? :D
   
 12. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Tôi cũng không biết, như Trang tử nói thì: Tử phi ngư yên tri ngư nhi lạc chi lạc- Anh chẳng phải cá sao biết được cái vui của cá. Nhưng mà tôi thấy ở đời chuyện gì cũng có cái lý của nó. Này như có kẻ thích ăn bún mắng, cháo chửi mà ta lại bảo họ là thiếu tự trọng, cần biết xấu hổ... thì họ sẽ chửi ta là áp đặt quan điểm cho họ.
   
  Zhiqiang thích bài này.
 13. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Bác đánh võng quá giỏi!

  Về vấn đề bún mắng cháo chửi, thì theo tôi, với những người vẫn đến đó ăn là quyền tự do của người ta, miễn họ đừng có đánh chủ quán là được. Còn tôi (quan điểm cá nhân, không áp đặt cho ai), cũng chẳng đói khát đến mức phải đến đó ăn. Chỉ cần chờ hơi lâu (ở một quán thường ăn mà thấy ngon) đã thấy hơi khó chịu rồi.
   
 14. Derby

  Derby Lớp 7

  Ai cũng có những lý do riêng và chung để làm điều họ muốn. Lý do riêng thì dĩ nhiên không ai dám tự nhận là hiểu được những điều không phải ở trong lòng mình. Còn lý do chung của việc "bỏ cả một gia tài" ra, có khi nào, là thực thi quyền "tự do đi theo định hướng" không nhỉ? Vì lãnh đạo các cấp đang cho con sang các nước tư bản để học thì người dân cũng ráng theo? :D
   
 15. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  À, về chuyện này thì kinh Phật cũng có nói: Ngã tích sở tạo chư ác nghiệp- Giai do vô thủy tham sân si, việc đời không qua mấy chữ tham, sân, si. Tham có con học giỏi, thành người giàu có, sân vì thấy người khác đi được mình cũng phải đi, si vì nghĩ rằng phải đi du học mới giỏi, mới giàu, mới tự do sáng tạo... Nhưng nếu bảo họ tham sân si thì cũng như bảo người thích ăn bún mắng phải biết tự trọng, họ sẽ chửi cho đấy.
   
 16. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Cái này thì đúng là người ta thích thế.
  Cụ Nguyễn Tuân rất khó tính nhất là ăn uống, thế mà tôi đọc, theo cụ Vũ Bằng, có lần cụ Nguyễn kéo cụ Vũ đi ăn bánh cuốn ở nơi cụ bảo 'ngon nhất Thang mộc ấp'. Đi đêm, vòng vèo qua những ngõ tối tăm lầy lội, chỉ nguyên một việc chờ bà cụ già thắp đèn và nhóm bếp lên cũng mất hàng tiếng rồi.
  Tôi cũng nhớ hình như bà Bôvary chỉ mong chồng ghen tuông, quát tháo hay tát cho mấy cái thì mới thích nhưng không được.
   
  Zhiqiang thích bài này.
 17. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Câu trả lời đơn giản chỉ là: nền giáo dục của họ tốt hơn của ta. Tốt hơn bao nhiêu: tạm tính một cách hình tượng là "hơn ở số tiền khổng lồ (với đa số dân VN) mà họ bỏ ra". Mỗi nước có một giá khác nhau. :D
   
 18. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Đơn giản là tham được hưởng 1 nền giáo dục tốt (có thể nó tốt thật), si vì nghĩ rằng nền giáo dục của họ tốt hơn của ta (căn cứ vào số tiền khổng lồ mà họ bỏ ra)
   
  Zhiqiang thích bài này.
 19. Deathshine

  Deathshine Administrator Thành viên BQT

  Nếu nói về giáo dục VN hiện nay cái mình không đồng ý nhất là dạy trẻ con phát triển không toàn diện giữa thể chất và các môn học khác.
  Sức khỏe quan trọng nhất, quan trọng hơn tất cả nhưng môn thể dục lại là môn học bị hắt hủi trong trường, ba mẹ cũng không khuyến khích con cái mình giỏi thể thao.
  Đứa nào học giỏi thể thao cũng được tặng câu "Đầu óc ngu si, tứ chi phát triển".
  Ngay cả mình đi học võ còn bị dè bỉu là con gái học võ chi cho lắm, học mà đánh người à, học võ khó lấy chồng, bây giờ mà còn đi học võ nữa à...
  Thật mắc cười, giờ mình khôn hơn ngày xưa rồi, giỏi gì không biết, phải giỏi thể thao trước nếu muốn làm được nhiều việc vì sức khỏe là nền là móng cho những thứ khác.

  Bạn @quang3456 thích học theo người khác quá hen, mình thì mình không chọn cách phải giống người khác, người mình hạn chế vướng vào nhất là mấy ông bên Trung Quốc, nên ổng nói chi mặc xác ổng, mình có quyền chọn đứng trên vai những người khổng lồ, nhưng mấy ông Bạn nhắc mình không xài đâu.
   
  Chỉnh sửa cuối: 5/10/16
 20. Derby

  Derby Lớp 7

  Thành kiến, thành kiến và......thành kiến.
  Chọn đứng trên vai những người khổng lồ, núp sau lưng kẻ nuôi mộng bành trướng, hay vuốt đuôi phường trộm cắp đều là lựa chọn riêng DS à. Cũng như nick của bạn là "nắng", người khác có thể lấy tên là "mây", là "chồn" hay là "cáo" gì đó mà :D.
   
  Chỉnh sửa cuối: 5/10/16
  Deathshine thích bài này.

Chia sẻ trang này