Cháu kiệt sức, chán nản và tuyệt vọng khi nghe chữ HỌC

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi 4DHN, 24/9/16.

 1. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Theo tôi, không thể quá sòng phẳng với những truyện cổ tích, ngay cả trong những tác phẩm hiện đại thì cũng đầy rẫy những sự vô lý có dụng ý hay không của tác giả. Xã hội phương Đông thiên về âm tính, xã hội VN thì âm tính còn đậm đặc hơn, người ta không thể hoặc không muốn nói thẳng những suy nghĩ, ước vọng của mình và thường gửi gắm vào những hình ảnh, tình tiết trong câu chuyện kể cho con cháu. Mỗi người nghe có thể rút ra bài học riêng cho mình, những bài học đó có thể trái ngược nhau, đâu có sao. Vai trò của người làm giáo dục là định hướng cho HS tìm thấy những bài học tốt (theo ý họ), có điều phải định hướng khéo léo, nếu không sẽ trở thành áp đặt.
  Về chuyện vua và hoàng hậu thì có một ví dụ có thể thích hợp ở đây. Hùng Vương, theo danh xưng chính thức thì rõ ràng là những vị vua, mặc dù người ta còn đang tranh cãi về danh xưng đó. Nhưng hoàng tử Lang Liêu thì vẫn là người nông dân, vẫn tự làm các thứ bánh dâng lên vua cha. Thế thì hoàng hậu lúc đó có làm việc nhà cũng là điều hợp lý, có thể như triết học gọi là xã hội chưa bắt đầu phân chia giai cấp bóc lột và bị bóc lột. Nếu tìm thêm trong sử thi Mường (được cho là cùng nguồn gốc với người Việt cổ), có thể thấy chuyện vua Dịt Dàng (Việt vương) lúc còn măng còn trẻ, dẫn dân đi chống hạn chống lụt, nàng Dạ Kịt (vừa là công chúa vửa là hoàng hậu) chăn tằm, dệt lụa...
   
  4DHN thích bài này.
 2. lotus

  lotus Lớp 4

  Anh @4DHN vào đây xem bộ sách giáo khoa từ cấp 1 - 12 của Trung tâm Việt Ngữ Văn Lang ở San Jose.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  4DHN thích bài này.
 3. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Mình nghĩ có dạy trong môn Đạo Đức hay GDCD nhưng mà cách dạy của chúng ta là dạy cho học sinh biết thế nào là tự tin chứ không dạy các em làm thế nào để trở nên tự tin và luyện tập cho các em. Bởi thế, đọc sách nhiều thì sẽ biết đủ thứ trên trời dưới đất nhưng nếu không thực hành và trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm thì cũng vậy thôi. Một người đọc sách như vậy thì kiến thức của họ cũng chỉ có thể đem ra khoe khoang hoặc dạy đời thiên hạ chứ không thể làm được gì cả.

  Trên Youtube thấy nhiều anh chị làm Vlog phát triển cá nhân toàn đem kiến thức trong sách selfhelp ra nhưng nhìn anh chị thì phát chán. Ánh mắt rụt rè thiếu tự tin, dáng đứng không vững, nói năng ấp a ấp úng thiếu truyền cảm, ăn mặc lôi thôi, gương mặt chẳng biết cười... nhưng những kiến thức anh chị nói ra thì quá ghê gớm.

  Vừa rồi đọc báo thấy một anh cũng đọc đủ thứ sách selfhelp, làm giàu... mà vẫn nghèo. Một hôm, tối trước khi ngủ cô vợ nản quá phán cho một câu muốn thành công thì hãy ngưng đọc sách mà bắt tay vào thực hiện đi thôi. Thế là, giờ đây anh ta sở hữu chuỗi mấy chục cửa hàng trên toàn quốc. Suy ra, có một cô vợ tốt còn hơn đọc hàng đống sách selfhelp.
   

Chia sẻ trang này