Phân tích kinh tế Chết bởi Trung Quốc - Peter Navarro và Greg Autry

Thảo luận trong 'Tủ sách Kinh tế - Quản trị' bắt đầu bởi Foli, 30/9/13.

Moderators: thanhbt, TĐT
 1. Foli

  Foli Lớp 11

  Death by China hay Chết dưới tay Trung Quốc được viết bởi Giáo sư Kinh tế và Chính sách Công cộng tại Đại học California, Irvine, Peter Navarro và đồng sự Greg Autry. Quyển sách dày 320 trang này đã thống kê một cách cặn kẽ những chiêu thức kinh tế, xã hội, chính trị, và quân sự của Trung Quốc đã làm mất đi hàng triệu việc làm của Hoa Kỳ cùng với 5 hiểm họa quân sự mà Hoa Kỳ và thế giới tự do phải đối đầu trong những thập niên tới. GS. Navarro cũng phản biện mạnh mẽ những ý kiến của Thomas Friedman về thuyết "Thế giới phẳng". Ông cho rằng thế giới quả thật sự phẳng chỉ khi các quốc gia cùng tuân thủ một luật lệ chung. Trung Quốc không phải là trường hợp này.
  Trong vài tuần gần đây, chính trường Canada nóng bỏng bởi những sự kiện ký kết Hiệp ước Đầu tư Canada - Trung Quốc và việc CNOOC mua Nexen, cũng như an ninh quốc gia liên quan đến Huawei, ZTE, CNOOC, mà đằng sau là chính quyền Bắc Kinh hỗ trợ. Trong khi đó, chính khách và thương gia Canada thì thiếu kinh nghiệm làm ăn với các nước đang phát triển nhất là Trung Quốc.
  Link:
  PDF: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  PRC: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  EPUB: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  pad, becoivn, vu thien vu and 36 others like this.
 2. lichan

  lichan Lớp 12

  Tác phẩm Death by China - Chết bởi Trung Quốc của hai tác giả Peter Navarro và Greg Autry, được dịch bởi TS Trần Diệu Chân. Courtesy Vietnews

  Đây là một tác phẩm khảo cứu về Trung Quốc hiện đại với
  những hệ lụy mà theo hai tác giả thì Trung Quốc đang dùng tất cả mọi thủ
  đoạn thông qua quyền lực kinh tế của họ để khống chế và từng bước nhằm
  thống lĩnh thế giới. Death by China dày 428 trang kể cả phần phụ lục
  được viết và dịch bởi TS Trần Diệu Chân. Quyển sách có 16 chương và tất
  cả tập trung nói về những mối lo mà Trung Quốc đang mang tới cho thế giới.

  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

 3. banycol

  banycol Lớp 6

  Đã đọc hết và cảm thấy thế này: tác giả quá cực đoan và đánh giá TQ hơi bị cao.
   
  nguyennhut082013 and bun_oc like this.
 4. hellospace88

  hellospace88 Lớp 5

  Mình cũng mới đọc xong cuốn này ko lâu. Cảm nhận giống bạn, 2 tác giả này quá cực đoan khi đánh giá về TQ. Tôi nghĩ nếu họ chịu khó đi khắp TQ và tiếp xúc với con người và các lãnh đạo TQ và nhìn nhận 1 cách công bằng và khách quan thì sẽ ko viết như vậy. Cuốn sách nhiều cái cũng nâng bi Mĩ 1 cách thái quá. Nói chung là ko công bằng.:(
   
 5. notrinos

  notrinos Lớp 5

  Vậy là cực đoan theo chiều ngược lại của "Chiến tranh tiền tệ - Song hong bing" à?
   
 6. banycol

  banycol Lớp 6

  Xét về mặt thái độ lạc quan và bi quan thì cuốn này đúng là nằm ở phía ngược lại với Chiến Tranh Tiền Tệ, nhưng giữa 2 cuốn cũng có nhiều điểm giống nhau. Chiến Tranh Tiền Tệ chê hệ thống kinh tế tư bản tàn tạ, thỉnh thoảng chen vào vài câu kiểu như "nền kinh tế Trung Quốc dưới sự kiểm soát của Đảng và Nhà Nước thì không dễ bị lũng đoạn như vậy", nói chung nâng cao Trung Quốc theo hướng lạc quan (tếu). Còn Chết Bởi Tay Trung Quốc lại nâng cao Trung Quốc theo hướng bi quan khi cho rằng sức mạnh quân sự, kinh tế, khoa học... của Trung Quốc là rất lớn và tương lai thế giới sẽ là do Trung Quốc quyết định.

  Ngoài ra, điểm giống nhau nữa là các tác giả đều thuộc loại khoái học thuyết âm mưu. Dường như mọi sự kiện, mọi diễn biến trên đời này đều là do bàn tay sắp đặt của một chính phủ, một tổ chức hay một nhóm tinh hoa nào đó. Không có gì là ngẫu nhiên hết, tất cả đều là âm mưu.
   
 7. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

 8. vinhtruyen92

  vinhtruyen92 Lớp 7

  Gửi các bạn file mobi
   

  Các file đính kèm:

  pad, Nyanko, vu thien vu and 11 others like this.
 9. Thaidn

  Thaidn Mầm non

  Đến bây giờ các bạn đánh giá lại cuốn sách này như thế nào ? cực đoan hay thực tế ?
   
  ngaytannangam and hoalienbao like this.
 10. hakhuong88

  hakhuong88 Lớp 2

  Những tác giả này nhìn trước sự việc cả thập kỷ, giáo sư Mẽo chứ phải dạng vừa đâu. Người bth ko đánh giá đúng cũng là điều dễ hiểu.
   
  LuxmanF, ngaytannangam and hoalienbao like this.
 11. duyta

  duyta Mầm non

  đồng ý với bác. Ao làng VN mà phán kinh thật, GS Navarro nay là cố vấn KT của TT Trump dập cho TQ đang lên bờ xuống ruộng kìa.
  Để bác thấy nền KT Nhật hơn 10 năm nay bị suy trầm ko phải là do ko có nội lực mà là ngồi chờ ý đại ca ra sao đã
   
  LuxmanF, hoalienbao and huydatvns like this.
 12. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  Có vài bạn trên kia "ưu ái" TQ mang đậm tính chủ quan cá nhân thặc tình:D.
  Kiểu 10 năm trước thì mấy ai biết tinh bông,tinh hoa gì của băng AK được giao nhiệm vụ định hướng, giờ thì rầm rộ đầy rẫy bị khui trên mạng.

  Thanks chủ thớt, mình lạc hậu giờ gần đây mới biết sách này, chắc sẽ đọc sớm để thấy sự tài tình của tác giả,10 năm trước chả biết ông ấy có nghĩ sẽ được làm cố vấn tổng thống Mĩ ko nhỉ:D.

  PS: link down sách bản PDF tiếng Anh cho bác nào cần:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/4/19
 13. Kingstarxanh

  Kingstarxanh Mầm non

  2 cmt đầu đúng là ếch ngồi đáy giếng. Thật sự nể phục tác giả.
   
 14. kinhnhieuloc

  kinhnhieuloc Lớp 8

  Thực ra những gì đang diễn ra đều vì họ sợ gặp họa da vàng...(Một thứ theo tinh thần siêu chủng tộc đang thấy bây giờ). Nhật đã bị hạ cuối thế kỷ 20..tới giờ vẫn trì trệ. Anh nào ngo ngoe..không dùng tiền dollar Mỹ để mua dầu hỏa, giao dịch..thì sẽ bị khóa sổ...
   
 15. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  Bạn nhìn sự kiện này như thể Âu Mĩ chỉ luôn nhăm nhe dìm hàng nước khác là hơi lạc hậu, không những vậy còn có phần nhằm khuyến khích phân biệt chủng tộc.

  TQ bị uýnh hội đồng và bị kiềm chế bởi nước này đang có nhiều dấu hiệu "phát xít mới" như Nazi, tức CNXH Quốc Gia Đức. Vì ngoài mô hình quốc gia gần giống anh em Nazi nuôi dưỡng các tư tưởng cực đoan (chỗ này phải đọc nhiều về Nazi cũng như chủ nghĩa dân tộc,giai cấp cực đoan thì hiểu rõ hơn), họ liên tục bành trướng theo kiểu tư duy của một dân tộc thống trị dân tộc khác. BBC có nhiều bài trên youtube nói về nạn "xâm thực" kiểu TQ, muốn biết thì hãy mà xem và dùng tư duy khách quan sự việc.
   
 16. kinhnhieuloc

  kinhnhieuloc Lớp 8

  Cám ơn
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/6/19
Moderators: thanhbt, TĐT

Chia sẻ trang này