Lãng mạn Chỉ Thời Gian Có Thể Cất Lời - Jeffrey Archer

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi nguyenthanh-cuibap, 30/3/23.

 1. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  CHỈ THỜI GIAN CÓ THỂ CẤT LỜI
  Tác giả:Jeffrey Archer
  Dịch thuật:Lê Đình Chi
  Phát hành:Bách Việt
  Nhà xuất bản:NXB Lao Động
  Nguồn text: Waka
  ***
  [​IMG]
  Chỉ thời gian có thể cất lời – một cuốn tiểu thuyết kể về số phận và cuộc đời của cậu bé Harry. Nó chẳng giống những cuốn Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link mà các bạn hay đọc cũng chẳng phải kiểu văn chương cao thâm để mọi người bình phẩm. Nhưng cái cách mà Jeffrey Archer thổi hồn cho nhân vật lại là điều tạo nên sức hút cho cuốn sách.
  Câu chuyện dựa trên từng góc nhìn của các nhân vật về thân thế bí ẩn của Harry – một cậu bé đáng ra ở cái tuổi đó phải luôn được sự yêu thương, vui vẻ.
  Trong cuộc đời này, ta đã gặp bao nhiêu mảnh đời đau khổ, bất hạnh?
  Đã bao giờ bạn tự thấy mình may mắn khi được sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương và che chở của cả cha mẹ chưa?
  Đã bao giờ bạn tự hỏi, những mảnh đời kém may mắn ngoài kia sống như thế nào khi không có sự bảo bọc của cha mẹ hay chưa?
  Dù “Có” hay “Không” bạn cũng nên đọc tác phẩm “Chỉ thời gian có thể cất lời” của Jeffrey Archer – một bài học nhân văn quý giá cho mỗi người chúng ta.
  “Trò Clifton, trong cuộc đời trò sẽ nhận được những gì trò xứng đáng, không nhiều hơn và chắc chắn sẽ không ít hơn”.
  Có lẽ, đến tận khi lớn lên, vẫn nhiều bạn đang còn sống trong vòng tay che chở của cha mẹ. Nhưng với Harry, vì muốn giúp đỡ mẹ, nhân vật chính của chúng ta - bé Harry đã cố gắng làm một vài việc để kiếm tiền giúp mẹ: hát ở nhà thờ, đi giao báo,… cậu từ nhỏ đã phải tự lập, biết phụ giúp mẹ kiếm tiền, biết cố gắng, biết tự bảo vệ bản thân khỏi những trò quái gở của đám bạn.
  Nhờ sự thông minh, nỗ lực và tài năng cậu bé được chuyển đến trường học tốt hơn. Dù bị bắt nạt cậu vẫn luôn không bỏ cuộc và ngày càng trở lên mạnh mẽ. Cậu đã lớn lên trong gian khổ của cuộc hành trình tìm kiếm thân thế bí mật của mình. Đến khi Harry dần lớn lên, bí mật về thân thế của cậu cũng dần dần được hé lộ. Có lẽ, cái giá để biết được bí mật đó là sự ra đi của tình yêu đầu. Cậu, liệu có hối hận hay không?
  Trên hành trình tìm kiếm sự thật về thân thế của mình Harry thật may mắn khi gặp gỡ được rất nhiều người bạn tốt như Già Jack, Giles họ đã luôn giúp đỡ và chăm sóc cho cậu. Và cả một tình yêu đẹp tuyệt vời cho đến khi số phận trớ trêu ngăn cản nó có một cái kết đẹp.
  Trái ngược với Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, câu chuyện không quá dồn dập, nhưng đôi lúc cũng khiến người đọc “thót tim” khi từng người từng người kể về Harry dưới cách nhìn của họ về cuộc đời cậu. Câu chuyện là những mảng màu sáng tối trong cuộc đời Harry, từ bí mật thân thế, bạn bè, đến câu chuyện tình cảm xúc động đầy éo le của cậu. Chúng ta thấy mình như lạc vào chuyến hành trình này, cùng với Harry đi tìm sự thật.
  Đắm chìm cảm xúc của mình vào những trang sách để bản thân tự tin bước qua những thách thức mà cuộc sống đặt ra và để ta cảm nhận được cuộc sống này luôn tràn ngập sự yêu thương. Tuổi trẻ đừng ngại đương đầu với khó khăn mà hãy dũng cảm đối mặt nếu không ta sẽ bị lạc đường trong đó. Nếu không bị dối gạt ta sẽ không biết mình dễ tổn thương, nếu không bị bỏ rơi ta sẽ không biết mình yếu đuối. Chỉ thời gian có thể cất lời là một tác phẩm giàu tính nhân văn, đã mang đến cho độc giả những giá trị tinh thần tốt đẹp, soi rọi cho biết bao tâm hồn để nhìn thấy ánh sáng nơi cuối đường.
  Với lối kể chuyện giản dị, gần gũi, tự nhiên nhà văn Jeffrey Archer đã làm độc giả cảm nhận sâu sắc về tình người, tình bạn, tình thầy trò. Không để số phận chèn ép mà phải vượt qua nó, sống ngay thẳng, biết đặt lợi ích của mọi người lên trên lợi ích của bản thân. Câu chuyện còn ca ngợi sức lao động, ca ngợi tinh thần tự tin tự lập, gắng sức phát huy theo đuổi đam mê, ước mơ cuối cùng cho dù chịu bao nhiêu gian khổ, hay bị người khác tính kế. Phản ánh rõ cuộc sống của người dân, sự tàn khốc của chiến tranh, mà ở đó cuộc sống của nhân dân vô cùng gian khổ, bấp bênh. Vì vậy, chúng ta không chỉ thương cảm cho cuộc đời gian truân của Harry mà còn thương cảm và trân trọng cho cuộc đời của những người dân lao động. Chuyện còn đề cao tinh thần yêu nước, sẵn sàng xung phong ra trận ngay khi chiến tranh sắp bùng nổ.
  Chỉ thời gian có thể cất lời – mang đến bài học quý giá cho mỗi chúng ta về tình yêu thương giữa người với người. Những ai đang có một gia đình hoàn chỉnh nên suy ngẫm, làm sao sống tốt, xứng đáng với điều may mắn đó!

  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

  daliah, quan286, victra and 20 others like this.

Chia sẻ trang này