Ứng dụng Chìa khóa vàng - TOÁN HỌC

Thảo luận trong 'Tủ sách Tâm lý - Giáo dục' bắt đầu bởi hoangkiss, 27/12/20.

Moderators: dragonking91, mopie
 1. hoangkiss

  hoangkiss Lớp 2

  BỘ SÁCH BỔ TRỢ KIẾN THỨC - Chìa khóa vàng

  TOÁN HỌC
  [​IMG]
  ..........................
  Bộ sách ra thành nhiều tập, đề cập tới các môn khoa học tự nhiên cơ bản, các lĩnh vực khoa học kỹ thuật... Đồng thời trình bày những tri thức về khoa học xã hội, đề cập tới các vấn đề gần gũi với đời sống hằng ngày của mỗi chúng ta.
  Để có được các bản thảo đạt yêu cầu, với sự cộng tác của một số nhà khoa học ở các ngành, chúng tôi tổ chức biên khảo dựa trên cơ sở tập hợp các tư liệu nước ngoài, có chỉnh lý và bổ sung thêm những thành tựu mới nhất để giới thiệu bộ sách này.
  Chúng tôi rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của tất cả bạn đọc.
  Xin trân trọng cảm ơn! NHÓM BIÊN SOẠN.

  ---------------------------
  1. Người Nguyên thủy ghi các con số như thế nào?
  Ban đầu người nguyên thủy chưa biết đếm số 1,2,3,4... là gì. Lúc bấy giờ họ chỉ mới biết chế tạo búa đá, đi săn mà chưa có khái niệm về số.
  Về sau người ta mới biết việc: "hôm nay có thức ăn" hay "hôm nay không có thức ăn", bấy giờ mới sinh ra khái niệm "có" và "không". Đó là khái niệm cổ sơ nhất về "số".
  Không biết bao nhiêu năm sau đó mới bắt đầu có khái niệm số. Ban đầu người ta chỉ biết có hai số 1 và 2 và còn chưa biết đến số 3. Trong đầu họ chỉ có các số là 1 và 2 và được xem là ít còn từ 3 hoặc từ 3 trở lên được xem là nhiều, còn nhiều hơn bao nhiêu họ không thể nói rõ được. Bây giờ khái niệm số chỉ mới đến số "ít" và "nhiều".
  Do sản xuất phát triển, người ta có nhu cầu trao đổi, họ đem để để đổi lấy ngũ cốc, bây giờ mới đòi hỏi đến số. Dùng một ngón tay để biểu thị một con dê, hoặc dùng 5 hòn đá cuội để biểu thị 5 con dê, từ đó người ta mới biết đến số.
  Thế loài người đã ghi lại con số như thế nào?
  ...............................

  2. Có phải chữ số “0” được tìm ra muộn nhất không?
  Ngày nay chúng ta sử dụng mười chữ số là: 0,1,2, 3,4, 5, 6,7, 8,9, chỉ với mười chữ số này ta có thể biểu diễn được vô số các con số, dùng để sử dụng cho mọi trường hợp.
  Trong số mười chữ số (hệ thập phân) thì số "0" được tìm ra muộn nhất, so với các con số khác thì số 0 xuất hiện muộn hơn có đến hơn 5000 năm. Thế mới biết số "0" là con số khó nhận được đến đâu. Bạn xem 1 con dê, 3 con dao đều là các vật thực tồn tại nhìn thấy được, sờ mó được, nên cần phải ghi lại bằng chữ số, do vậy các chữ số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7... đã có chỗ dùng nên phải có số biểu diễn. Chỉ có số 0 là con số đặc biệt đại biểu cho chữ "không có", mà đã là "không có" thì không hình không ảnh, nên không cần phải biểu diễn thành chữ số.
  Cách ghi con số lâu đời nhất là theo hệ thập phân, khi gặp các con số 10,100, 1000... vì không có chữ số "0" nên lúc đó không thể dùng cách ghi con số như chúng ta dùng ngày nay.
  Ngoài các chữ số từ 1 đến 9 họ phải dùng một số ký hiệu khác để biểu diễn. Ví dụ trong các văn tự giáp cốt ở Trung Quốc có các ký hiệu biểu diễn như hình vẽ dưới đây:

  Còn ở Ai Cập thì các con số biểu diễn là: ....
  Link: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  ....................................
  Sách bổ sung: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 9/7/22
 2. tien_huu_1408

  tien_huu_1408 Lớp 4

  Cảm ơn bạn rất thú vị!
   
Moderators: dragonking91, mopie

Chia sẻ trang này