Tâm sự Chia sẻ quá trình tự học tiếng Anh

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi kid3712, 6/1/22.

 1. kid3712

  kid3712 Mầm non

  Hôm nay lập cái topic chia sẻ quá trình tự học tiếng anh và cũng mong các bạn chia sẻ cách các bạn đang tự học để cùng nhau tiến bộ.

  Mình bắt đầu tự học chắc tầm khoảng 3 năm trước. Mục tiêu đầu tiên của mình là tự học để kiếm được công việc tốt hơn (vì nghe nói Pro tiếng Anh là lương tầm chục củ một tháng), nhưng mà giờ thấy mục tiêu đó khó quá nên giờ chủ yếu là học để đọc truyện hoặc xem phim được bằng tiếng Anh thôi.

  Hồi đầu tiên thì mình rất phân vân giữa việc học ở trung tâm hay là tự học ở nhà. Học ở trung tâm thì có ưu điểm là có người dạy mình, không phải tự mày mò, có giao tiếp nhiều thì kỹ năng nghe nói chắc cũng tốt hơn, sai có người sửa luôn. Nhưng mà nhược điểm là tốn tiền, ngoài ra vì mình cũng đi làm mà công việc cũng bận nên thời gian chắc chắn là bị hạn chế… Còn học ở nhà thì rõ ràng đầu tiên là đỡ tốn tiến, thời gian chủ động được, nhưng mà cái nhược điểm là không biết bắt đầu từ đâu, sai thì không có người sửa, ngoài ra kỹ năng nói chắc chắn là rất khó khi tự học rồi. Suy đi tính lại thì mình quyết định là tự học vì công việc của mình thì đa phần là bận, có những tháng mà lúc nào cũng về muộn nên thôi tự học nếu có nghĩ cũng đỡ tiếc tiền.

  Sau khi quyết định tự học thì mình quyết định lên mạng tham khảo, quả thật là lên mạng thì có rất nhiều bài chia sẻ tự học nhưng chon ra phương pháp cho mình đúng là cũng khó vì mỗi người một xuất phát điểm khác nhau… Đánh giá trình độ của mình lúc đó thì về ngữ pháp tầm khoảng trình độ hơn A1 một tí, nghe thì gần như là bắng 0, nói thì kiểu nói Anh Việt (nghĩa là người Anh nghe chẳng hiểu mình nói gì), viết thì cũng gần như là 0 nốt.

  Sau đó mình có tìm được một quyền sách trên tve, không nhớ là quyển gì, nói chung là sách về một ông người Nga hay Ý gì đó thì phải nói về cách học ngoai ngữ nhanh. Nói chung mình nhớ được mấy ý chính thế này: Đầu tiên là ông ấy khuyên là mình nên chìm đắm trong cái ngoại ngữ mà mình học, nghĩa là nghe rồi xem TV, đọc báo… bằng ngoại ngữ ấy. Cái này thì bó tay vì công việc gia đình mình toàn dùng Tiếng Việt. Tiếp theo là ông ấy chia sẻ cách học từ vựng bằng phương pháp dùng flash card và phần mềm Anki. Hiện nay thì mình vẫn dùng cách này để học (chi tiết các bạn google nhé, viết ra thì dài quá). Phần mềm Anki mình xin chia sẻ sau về quá trình mình dùng nhé. Tiếp theo là cách tra từ điển khi gặp từ mời thì ông ấy khuyên là nên tra bằng google hình ảnh, vì khi mình tra bằng hình ảnh đập vào mắt mình thì nó sẽ nhớ lâu hơn, cá nhân mình sử dụng cách này thì thấy nó có một nhược điểm là không may từ mới mà trùng tên với một người nào đó, hoặc tên một bộ phim, tên một nhẫn hang… thì rất khó cho mình để nhận biết, như đợt mình tra từ bush trên google hình ảnh thì toàn ra hình ảnh 1 ông tổng thống Mỹ. Một cái nữa ông ấy khuyên về cách phát âm là nhìn khi phát âm một từ thì nên nhìn vào miệng người bản xứ để xem khẩu hình miệng để phát âm cho chính xác… Nói chung là sách thì nhiều nhưng mình chỉ nhớ được thế thôi. À ông ấy còn nói là nếu học ngoại ngữ qua phim thì nên tránh xem phim hài, vì xem phim hài có những tình huống hài hước kiểu từ lóng hay mang tính văn hóa của nước ấy thì mình sẽ rất khó hiểu…

  Sau khi nghiên cứu một thời gian thì mình quyết định bắt đầu là nâng cao vốn từ vựng. Cái này mình chia sẻ luôn cách mình sử dụng phần mềm này để học nhé. Ban đầu trong sách ông ấy khuyên là nên tự tạo bộ thẻ để học, vì trong quá trình mình tự tạo bộ thẻ cũng là một lần mình ôn tập và mình sẽ nhớ lâu hơn. Cái này thì chính là cái sai lầm đầu tiên của mình. Hồi đó mình không biết lấy từ vựng ở đâu nên mình có lên trang 7esl.com, trong đó nó có phần vocabulary, mình lấy các từ vựng ở đó về để làm. Sai lầm của mình là ở đây vì có những từ nói thật là nó chuyên dụng quá, mình rất khó để gặp như là từ về các dụng cụ mà nó có các loại cưa như coping saw, hack saw rồi spirit level. Rồi lúc đầu mới dùng chưa biết dùng các add – on thế là còn mất công ngồi tải ảnh về máy them vào thủ công, rồi tìm phần mềm tìm các từ phát âm, tìm phiên âm. Nói chung là hồi đầu tiên mình mất rất nhiều thời gian cho việc ngồi tạo từ vựng. Rồi học từ vựng thì lúc đầu cũng tham, một ngày cố gắng học đến vài chục từ, chỉ sau vài hôm là một ngày vừa ôn tập vừa học cả trăm từ, không tải nổi luôn. Sau này rút kinh nghiệm, mình tải các bộ thẻ trên mạng về, rồi học từ vựng bằng cách đọc bookworm, có từ nào mới thì thêm vào rồi ôn lại, ngoài ra dùng các add – on them hình ảnh âm thanh cho nhanh đỡ mất công như trước. Nói chung về từ vựng có một cái đúng là hồi đầu học thì hào hứng chứ một thời gian sau thì khá là nản, vì học thấy nhiều mà đến lúc đọc báo hay đọc truyện nhiều khi vẫn thấy toàn là từ mới.

  Tiếp theo là nghe và đọc. Cái mình sử dụng ở đây là bộ sách oxford bookworm library, bộ sách này trên diễn đàn thì có nhiều bạn chia sẻ rồi mình không giới thiệu nữa. Chủ yếu là mình quyết tâm nâng cấp kỹ năng nghe của mình bằng cách đấy là đọc trước sách đó, có từ mới thì tra nghĩa, ghi lại. Sau đó mình nghe lại file audio của sách và chép lại. Ban đầu là từ lvl 0 thôi, sau đó thấy lvl 0 chậm quá thì lên lvl 1, rồi lvl 2. Nói chung thời gian đầu thì mình thấy tiến bộ khá là chậm, mỗi ngày mình nghe rồi chép lại khoảng 2 tiếng mà phải mất đến mấy ngày mới xong một truyện có tí. Nhưng mà đúng là kiên trì tầm khoảng 2, 3 tháng thì trình độ nghe của mình tiến bộ cũng rõ rệt. Giờ mình có thể nghe bookworm tầm khoảng lvl 3 mà không đọc trước truyện vẫn có thể hiểu được nội dung (tất nhiên là có những lúc không thể nghe được các từ nhưng vẫn hiểu được ý chính của truyện). Rồi có thể nghe một số podcast đơn giản như là Cullip English, The English We Speak… Giờ thì mình không chép chính tả nữa, chủ yếu là ngại nhưng đúng là hồi đầu nhờ cách này mà trình độ nghe của mình tiến bộ rất rõ rệt. Về đọc thì hồi đầu mình chỉ đọc mỗi oxford bookworm, có từ mới thì cho vào anki để học, đọc xong thì lại nghe lại 1, 2 lần để luyện kỹ năng nghe luôn. Nhưng mà sau này mình thấy là nên đọc them đa dạng các loại bookworm vì mỗi một bookworm các tác giả lại có văn phong khác nhau, cách dùng từ vựng cũng khác nhau, nên nhiều khi đọc một quyển bookworm lvl 1 mà đúng là thấy toàn là từ mới. Nhưng đúng là đọc bookworm cũng chỉ nâng cao một phần, trình độ mình đọc Oxford Bookworm đến khoản lvl 4 nhưng mà đọc một truyện bình thường trên mạng vẫn thấy khá là khó, toàn là từ mới không.

  Về nói thì cái này đúng là quá khó để tự học, cái này thì chắc tốt nhất là nên kiếm một nhóm nào mọi người tự học nói rồi xin tham gia cùng thôi. Trước đây mình có tham gia một nhóm trên slack của một bạn trên diễn đàn mình lập ra, nhưng rồi một đợt công việc bận quá không còn thời gian để tham gia nữa. Giờ chủ yếu mình tập nói qua phần mêm Duolingo với Elsa thôi.

  Trên đây mình chia sẻ quá trình mình tự học tiếng Anh, đến giờ thì mình chủ yếu là duy trì đọc bookworm, ôn từ vựng trên Anki, thỉnh thoảng học một tí ngữ pháp, rồi sử dụng Duolingo hàng ngày. Các bạn có ai cũng đang tự học thì cùng chia sẻ kinh nghiệm nhé

   

Chia sẻ trang này