Truyện ngắn Chiếc Vòng Ngọc Thạch - Lý Văn Sâm

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi nguyenthanh-cuibap, 4/11/16.

 1. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  Chiếc vòng ngọc thạch
  Truyện dã sử Cao Miên
  Tác giả: Lý Văn Sâm
  Nguồn sáng xuất bản năm 1948
  Đánh máy và viết lời dẫn: Nguyễn Văn Sâm
  Ebook: Cùi Bắp
  Bìa: @inno14
  Nguồn: Nam kỳ lục tỉnh
  [​IMG]
  Nhà văn nổi tiếng trên văn đàn Nam Bộ trong những năm 1948-1951. Tác phẩm được ưa thích và chào đón do tâm tình ông đưa vào từng nhân vật rất hợp với tư tưởng chung của thời đại cộng với từng lời văn như khơi dậy tâm tư tiềm ẩn của lớp người lao động nghèo khó. Nhà Văn Sơn Khanh Nguyễn Văn Lộc kể với tôi nhiều lần.
  "Lý Văn Sâm hiền lành, phóng khoáng, nhiều bạn, nó viết nhiều, viết mau nhưng nghèo vì bịnh ghiền. Nó đến nhà in Sống Chung, nhiều lần tôi đưa áo mới của tôi cho nó vì áo nó rách quá, dơ quá. Hai ngày sau thì áo đã bị bán, lần nào cũng vậy."
  Tôi còn nhớ hình ảnh miệng cười hiền lành của Sơn Khanh khi vừa cười vừa nói lần nào cũng vậy. Kể lại chuyện nầy tôi chỉ muốn nhấn mạnh đến tình bạn của hai nhà văn thời đó, tuyệt nhiên không có ý nêu một điểm yếu kém của Lý. Khi viết quyển Văn Chương Tranh Đấu Miền Nam tôi không được biết mặt hay quen biết bất kỳ nhà văn nào của thời đó. Sau khi in sách xong chừng một hai năm sau tôi mới được gặp Sơn Khanh trên chuyến bay đi Long Xuyên dự lễ khánh thành trường Đại Học Hòa Hảo, năm 1970......
  Download

   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 5/11/16
  meocon, djangogia, meetdak and 12 others like this.
 2. V_C

  V_C Lớp 2

  Bọ Cạp thích bài này.
 3. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  Bọ Cạp thích bài này.

Chia sẻ trang này