Chính trị Chính thể đại diện - John Stuart Mill

Thảo luận trong 'Tủ sách Triết học' bắt đầu bởi cxz27, 22/7/15.

Moderators: Do dai hoc NEU, yam2408
 1. cxz27

  cxz27 Lớp 7

  [​IMG]

  Tựa sách: Chính thể đại diện

  Tác giả: John Stuart Mill

  Dịch giả: Nguyễn Văn Trọng - Bùi Văn Nam Sơn

  Số trang: 580

  Tủ sách: Tinh hoa

  Khổ sách: 12x20cm

  Loại sách: bìa mềm

  Giá sách: 135.000 VND

  Năm xuất bản: 2008

  Tái bản: 1/2013​

  Chính thể đại diện (Representative government), Bàn về Tự Do (On Liberty) và Chủ nghĩa công lợi (Utilitarianism) là ba tác phẩm được chọn lựa như các tác phẩm tiêu biểu của John Stuart Mill trong bộ sách Great Books Of The Western World (Encyclopedia Britanica, 1994). Chính thể đại diện là một tác phẩm thuộc lĩnh vực triết học về chính trị và xã hội được xuất bản năm 1861. Như vậy tác phẩm này được viết cách đây đã gần một thế kỷ rưỡi và người ta có thể đặt câu hỏi liệu nó có thể có giá trị gì với độc giả Việt Nam ngày nay? Đó cũng là câu hỏi mà người dịch tự đặt ra cho mình khi bắt tay vào công việc đầy khó khăn và mạo hiểm là dịch một tác phẩm không mấy “hấp dẫn” như tác phẩm này.

  Theo hiểu biết của tôi thì đây là một trong các tác phẩm kinh điển về nền dân chủ phương Tây. Cùng với tác phẩm Nền dân trị Mỹ của Alexis TocquevilleVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link tác phẩm Chính thể đại diện của J.S. Mill được xem như những khảo cứu mang tính nền tảng đối với các thiết chế chính trị-xã hội ở các nước Anh và Hoa Kỳ thế kỷ XIX. J.S. Mill xem xét vấn đề với tinh thần khách quan khoa học; mọi phán xét ông đưa ra đều có căn cứ lập luận rõ ràng và dựa trên những bằng chứng thực tế đương thời hay lịch sử. Vì vậy tác phẩm này cung cấp cho ta những tri thức khả tín để hiểu được cơ sở của nền dân chủ phương Tây. Từ đó ta mới có căn cứ để nhận dạng xã hội phương Tây hiện đại một cách chính xác. Đất nước ta đã chọn lựa hội nhập với thế giới trong bối cảnh toàn cầu hóa về kinh tế thì nhất thiết phải hiểu biết về những đối tác của mình.

  Hơn thế nữa, hai chục năm đã trôi qua kể từ khi đất nước ta chọn lựa chuyển đổi nền kinh tế sang kinh tế thị trường. Những biến đổi kinh tế dẫn đến nhiều đổi thay lớn, tốt cũng như xấu, trong xã hội. Tình hình tất yếu đòi hỏi phải có những điều chỉnh đối với các thiết chế tổ chức xã hội và để làm điều này đúng đắn thì phải học hỏi tri thức của nhân loại. Chúng tôi cho rằng tác phẩm Chính thể đại diện của J.S. Mill xứng đáng để chúng ta quan tâm tham khảo. Tác phẩm này từ thời Minh Trị đã được người Nhật dịch sang tiếng Nhật với nhan đề “Chính thể đại nghị”. Chúng tôi không dùng cách chuyển ngữ này vì e ngại độc giả hiểu lầm chủ đề của tác phẩm chỉ giới hạn thảo

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/1/16
  olada, sky_tiger, haist and 35 others like this.
 2. nguyenminh2301

  nguyenminh2301 Lớp 5

  Tuyệt vời, tác phẩm kinh điển của Mill, tìm mua mà sách hết hàng mãi, nay có bản Scan cũng rất tuyệt :)
   
  horungcn and nguyenduytuan12 like this.
 3. Hoàng Tử Bé

  Hoàng Tử Bé Lớp 1

  Bạn ơi, link die rồi, bạn có thể up lại được không? @cxz27
   
 4. cxz27

  cxz27 Lớp 7

  Đã up link mới.
   
 5. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Cuốn này mình sẽ epub nó :)
  Mai sẽ OCR để lập dự án.
   
 6. Huynhnam1990

  Huynhnam1990 Mầm non

  Link die hết rồi b.
   
  tran ngoc anh thích bài này.
Moderators: Do dai hoc NEU, yam2408

Chia sẻ trang này