Hài hước Chờ đợi Godo - Samuel Barklay Beckett

Thảo luận trong 'Tủ sách tác giả đoạt giải Nobel' bắt đầu bởi thanhbt, 10/11/13.

 1. thanhbt

  thanhbt Học sinh Thành viên BQT

  [​IMG]

  Samuel Barklay Beckett (13 tháng 4 năm 1906 – 22 tháng 12 năm 1989) là nhà văn, nhà viết kịch Ireland đoạt giải Nobel Văn học năm 1969. Samuel Beckett sáng tác bằng tiếng Anh và tiếng Pháp.

  Tiểu sử

  Samuel Beckett là con út trong một gia đình doanh nghiệp. Ông học ở nhà rồi vào học trường nội trú ở thành phố nhỏ Enniskillen; học tiếp trường Cao đẳng ở Dublin, khoa Văn học Hiện đại; học tiếng Pháp, tiếng Ý tại học viện Trinity tại Dublin. Tốt nghiệp, Beckett dạy học ở Belfast, sau đó đến Paris, kết bạn và giúp đỡ nhà văn đồng hương mắt lòa James Joyce hoàn thành tiểu thuyết Ngày giỗ Finnegan. Năm 24 tuổi ông trở lại học viện Trinity làm giảng viên. Từ năm 1932 Beckett đã xuất bản thơ và tiểu luận nhưng ít được chú ý. Trong thập niên 1930, để thoát khỏi không khí ngột ngạt trong nước ông đã ra nước ngoài và đi du lịch nhiều nơi. Năm 1937 Beckett định cư ở Paris, làm quen với người bạn đời tương lai (kết hôn năm 1961) là nữ nghệ sĩ dương cầm Suzann Dumesni; trong thời kì quân Đức chiếm đóng, ông tham gia phong trào kháng chiến. Năm 1942 Beckett cùng bạn gái chạy trốn bọn Ghestapo đến làng Russiona ở miền Nam nước Pháp, làm công nhân nông nghiệp. Cùng thời gian này ông viết tiểu thuyết Watt (hình thức chơi chữ: từ "What", tên nhân vật chính, trong tiếng Anh có nghĩa là "cái gì") nói về những gắng gỏi vô ích của một người muốn sống hợp lí trong thế giới phi lý. Đây là tác phẩm cuối cùng của Beckett viết bằng tiếng Anh, về sau ông sáng tác bằng tiếng Pháp, trong đó có bộ ba Molloy (1951), Malone meurt (Malone hấp hối, 1951) và L'innommable (Không thể gọi tên, 1953) là những thử nghiệm ngôn ngữ thể hiện những tìm tòi của nhà văn. Đề tài về tính chất phi lí của sự tồn tại xuyên suốt toàn bộ sáng tác về sau của ông, gồm cả những vở kịch truyền thanh và truyền hình.

  Mặc dù tiểu thuyết chiếm chỗ quan trọng trong sáng tác của Samuel Beckett nhưng làm ông nổi danh thế giới lại là vở kịch En atttendant Godot (Đợi Godot) sáng tác bằng tiếng Pháp (viết năm 1946, công diễn năm 1953, xuất bản bằng tiếng Anh năm 1954 dưới tên Waiting for Godot). Cùng với thể loại kịch hoàn toàn mới - bị tước bỏ ý nghĩa và hành động kịch - Beckett đã đưa triết học hiện sinh chủ nghĩa lên sân khấu và gây sự kích động mạnh mẽ trong công chúng và cả giới phê bình. Lúc này tất cả các tiểu thuyết của ông đều được theo dõi chăm chú. Fin de partie (Tàn cuộc chơi) là vở kịch thành công lớn thứ hai của ông. Năm 1966 ra đời tiểu thuyết cuối cùng của Beckett Comment c'est (Như điều đó).

  Năm 1969 Samuel Beckett được đề nghị tặng giải Nobel vì toàn bộ những tác phẩm văn xuôi và kịch. Trong những năm tiếp theo ông viết các vở kịch một hồi; tự dàn dựng một số tác phẩm của mình; năm 1978 ông in một tập thơ ngắn. Ông mất ở Paris.

  Tác phẩm

  • Whoroscope (1930), tiểu luận
  • Proust (1931), tiểu luận
  • More pricks than kicks (Châm chọc nhiều hơn đấm đá, 1934), tập truyện ngắn
  • Murphy (1938), tiểu thuyết
  • Molloy (1951), tiểu thuyết
  • Malone meurt (Malone hấp hối, 1951), tiểu thuyết
  • Watt (1953), tiểu thuyết
  • En atttendant Godot (Đợi Godot, 1953), kịch
  • L'innommable (Không thể gọi tên, 1953), tiểu thuyết
  • Fin de partie (Tàn cuộc chơi, 1957), kịch
  • Krapp's last tape (Cuốn băng cuối cùng của Krapp, 1958), kịch
  • Happy days (Những ngày tươi đẹp, 1961), kịch
  • Play (Trò chơi, 1963), kịch
  • Come and go (Đến và đi, 1966), kịch
  • Eh, Joe (Này, Joe, 1966), kịch
  • Premier amour (Tình đầu, 1970), tiểu thuyết
  • Meercier et Camier (Meercier và Camier, 1970), tiểu thuyết
  • Not I (Không phải tôi, 1973), kịch
  • Comment c'est (Như điều đó, 1969), tiểu thuyết
  • Mirlitonnades (Thơ, 1978)
  • Company (Hãng, 1978), truyện
  • All strange away (Đả đảo tất cả những gì kì lạ, 1979), kịch
  • Rockaby (1981)
  • Ohio impromptu (Ứng khẩu Ohio, 1981)

  [​IMG]

  CHỜ ĐỢI GODO

  Dịch giả: Đình Quang
  Thể loại:
  Kịch – Sân khấu
  Nhà xuất bản:
  Sân Khấu
  Ngày xuất bản:
  Quý 2/2006
  Số trang:
  180
  Kích thước:
  14.5 x 20.5 cm
  Trọng lượng:
  210 g
  Giá bìa:
  24.000 VNĐ

  Nguồn:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Convert (TVE):
  santseiya
  Ngày hoàn thành:
  17/09/2007
  Nơi hoàn thành:
  Hà Nội
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Giới thiệu

  Chờ đợi Godo là vở kịch đầu tay của Xamuyen Bêckét, nhà văn Pháp, gốc Iếclăng, sinh ngày 13-4-1906 tại Dublin. Bêckét đã được tặng giải thưởng Nobel năm 1969. Bêckét bắt đầu sự nghiệp văn chương của mình qua hình thức tiểu thuyết và chịu ảnh hưởng của nhà văn Giêm Gioixơ (Cũng là nhà văn Iếclăng) rất nhiều.

  Từ đầu thập kỷ 50, Bêckét chuyển sang viết kịch và trở thành chủ tướng của phái "kịch phi lý". Qua Chờ đợi GôĐô viết năm 1952, Bêcket muốn nói lên cái vô nghĩa của cuộc sống ở giai đoạn hậu kỳ tư bản chủ nghĩa ở Châu Âu.

  Tại một chốn hoang vu, hai kẻ lang thang nghèo khổ chờ đợi GôĐô. GôĐô là ai? Đó cũng chỉ là một cái tên không tồn tại, (Bêckét đã giải thích, đó cũng có thể coi như biến âm của từ Gott, có nghĩa là Thiên Chúa). Trong lúc mòn mỏi chờ đợi thì gặp một kẻ tham quyền và một gã bất lực đi qua, được biểu tượng hoá qua tên chủ độc ác, hợm hĩnh là PôĐô và Lacky, người đầy tớ trí thức đã bị đần độn hoá. Gôđô không đến. Và hai kẻ lang thanh cũng không rõ là GôĐô có hứa đến hay không, cũng chẳng rõ mính chờ đợi ở GôĐô điều gì cụ thể nữa. Ngày hôm sau, cảnh chờ đợi lại tiếp diễn. PôĐô và Lacky lại đi qua, nhưng PôĐô thì đã mù loà và Lacky thì bị câm hoàn toàn. GôĐô vẫn không đến và không bao giờ đến. Hai kẻ lang thang vĩnh viễn đợi chờ trong nỗi khắc khoải bất tận.

  Vở Chờ đợi Godo đã được trình diễn lần đầu vào năm 1953 và sau đó được dàn dựng ở hầu khắp sân khấu thế giới.

  Nhiều nhà phê bình cho đây là một vở kịch có tính khái quát cao. Năm nhân vật đều tượng trưng cho một tầng lớp nhất định. Từng chi tiết, từng sự kiện đều gợi lên những biểu tượng cụ thể. Cuộc sống ở đây trống rỗng, vô nghĩa và lối thoát thì mơ hồ. Con người u u minh minh, sướng khổ không tự biết, muốn gì cũng không hay, dù có muốn giải thoát cũng lại không hành động... Vở kịch làm cho người xem phải giật mình, chiêm nghiệm lại cuộc sống và suy nghĩ lại cách sống của mình.

  Tất nhiên cách nghĩ về cuộc đời cũng như sự mô tả cuộc sống của tác giả có những điều không phù hợp với cách nghĩ và thực tế ở Việt Nam. Nhưng Chờ đợi GôĐô là một tác phẩm nổi tiếng, đại diện cho một trào lưu, cũng đáng để chúng ta tham khảo.

  Người dịch.

   

  Các file đính kèm:

  Storm, minabest, phieumien and 10 others like this.
 2. 1953snake

  1953snake Sinh viên năm II

  cover.jpg

  Trong Khi Chờ Godot (Waiting for Godot) là vở kịch của Samuel Beckett, nhà văn được giải Nobel Văn học. Tác phẩm được đánh giá là vở kịch tiếng Anh đáng lưu ý nhất thế kỷ 20. Đây là tác phẩm nói về hai người đàn ông cả đời chờ đợi một nhân vật không quen biết tên là "Godot", Godot viết giống như God (Chúa Trời).

  Kịch bản nguyên gốc tiếng Pháp được sáng tác trong thời gian từ 9 tháng 10 năm 1948 đến 29 tháng 1 năm 1949. Tác phẩm được công diễn lần đầu vào 5 tháng 1 năm 1953 tại Nhà hát Babylone (Théâtre de Babylone), Paris, Pháp.

  Trong Khi Chờ Godot là một tác phẩm tiêu biểu cho loại kịch phi lý. Nó không có cốt truyện, cũng không có cao trào. Cũng có thể gọi nó là bi kịch mang tính chất trào lộng. Ở đây, Beckett muốn gửi đến khán giả 1 thông điệp mang tính hư cấu, tượng trưng cho hình ảnh xã hội hiện đại hoang tàn hay sự cô độc và ý thức đang bị già cỗi của con người hiện đại. Tuy nhiên, thông điệp đó lại được thể hiện hết sức thú vị qua những tình tiết hài hóa bi kịch.

  (theo Wikipedia)

  Nguồn: vietmessenger.com
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 1/5/16
 3. 1953snake

  1953snake Sinh viên năm II

  Đây là bản mobi không cách dòng trắng giữa các đoạn/câu (theo yêu cầu của một số bạn).
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này