Hiện thực Cho những mùa xuân phai - Nguyễn Thị Hoàng

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi Despot, 30/9/13.

Moderators: Bọ Cạp
 1. Despot

  Despot Lớp 11

  Cho Những Mùa Xuân Phai

  Tác giả: Nguyễn Thị Hoàng
  Tập truyện


  MỤC LỤC .

  Cho những mùa xuân phai
  Thành luỹ hư vô
  Dấu chân bãi cát
  Bọt biển
  Cánh cửa đen


  [​IMG]
  .
  Cho những mùa xuân phai

  Mélanie, đã ba hôm nay con chong đèn không ngủ, buổi sáng năm giờ không lên nhà nguyện, tám giờ không đi phát thuốc cho các trại, buổi chiều không sang phòng họp công tác, và buổi tối, trong giờ cầu kinh, con lơ đễnh nghĩ ngợi đâu đâu đọc nhầm cả lời lẽ, sai nhịp với các soeur, con làm sao vậy, còn đúng một tuần nữa là lễ phát nguyện của con rồi, con có nhớ như vậy không. Buổi sáng nay con không phải đi phát thuốc nữa, phần việc con sẽ nhường lại cho soeur Albertine, nhưng hãy ra đẩy xe rác xuống vườn, và trong lúc đi ngang qua những vùng đất bẩn sau trại, con phải suy nghĩ lại, một lần cuối cùng, tự hỏi chính mình về sự lựa chọn, và sau đó, mẹ khoan hồng cho con tìm lấy một cơ hội nào đó để thử thách lại.

  Một tuần, chỉ còn một tuần nữa là dứt khoát, là bắt buộc tôi phải can đảm và thành thật chọn lựa quyết liệt thôi sao, một tuần nữa để tìm cho ra đời sống đích thực mình giữa ngã ba ngã tư chằng chịt những ảo giác bồng bềnh, những sắc màu hỗn loạn, những tiếng gọi kêu bất ngờ vang vang trỗi dậy khắp cùng bốn phía tâm hồn tôi sao. Tôi muốn nói, đúng hơn là thú tội, những ý nghĩ thầm kín nẩy mầm như đậu trong trí tôi từ ba hôm nay, từ buổi chiều Chủ nhật ở hàng hoa, nhưng tôi không thể cúi đầu nói ra những điều đó, cũng như tôi không còn can đảm ngẩng đầu lên nhìn thẳng vào hai mắt màu xám trong vắt của Mẹ Nhất lúc này. Tôi biết dù có kể ra những xao xuyến, thao thức đó, dù rằng đối với ba năm ở nhà tập, như thế là tội lỗi chăng nữa, bà vẫn tha thứ, vẫn dỗ dành để tôi lại trở về ngoan ngoãn cúi đầu bước vào cửa hẹp sáng láng của bà. Nhưng tôi không nói ra. Bởi tôi tiếc, tôi không muốn nói ra với bất cứ người nào, những điều tôi chỉ âm thầm nói để mình nghe, với một nụ cười ẩn bóng trong gương soi, với tia nắng lay lắt trong khung cửa chiều trên cao lầu chuông ấy, với những tiếng gọi mơ hồ thầm kín ở đầu. Như vậy mới chính là tội lỗi mơ hồ, xa lạ vừa đủ để đánh thức mùa xuân yên ngủ trong tôi, vừa đủ cho tôi bỗng bàng hoàng sợ hãi nhận ra tôi vừa đắm mê, vừa chạy trốn cuộc đời bên ngoài những bờ tường cao đóng kín. Cuộc đời ngoài kia, tôi rưng rưng trong lòng một tiếng khóc tủi mừng khi nghĩ đến những con đường, những hàng cây lá bay, những tiếng còi xe reo vui lảnh lót, những người qua lại, và phố phường tấp nập, những cửa hàng sáng rỡ, những bông hoa, và khuôn mặt dịu dàng của một mùa xuân quá khứ. Tiếng pháo ran ran đâu đó những bông hoa mai vàng, những màu áo mới. Tất cả thật đã vô cùng rộn rã, vô cùng xa xôi, mùa xuân, cuộc đời, những bóng hình thân yêu ngày cũ.

  Tôi đặt khay thuốc xuống mặt bàn và lẳng lặng đi ra. Mẹ Nhất bỗng gọi lại và vô tình hai mắt tôi chạm vào mắt bà, và bước lên một bước, tôi bỗng cảm thấy nhẹ bỗng thênh thang cả tâm hồn thể phách trong hai cánh tay bà êm dịu vây phủ bờ vai tôi ba hôm rồi bỗng dưng lạnh lẽo. Tôi nói ấp úng, thưa, con sẽ cố gắng. Bà đặt nhẹ ngón tay cái trên trán tôi như thường lệ, làm dấu thánh giá thong thả như muốn khắc vào tâm hồn tôi vết sẹo muôn đời của đức tin không phai mờ, và bà dịu giọng, thôi con đi đi. Tôi bỗng dưng muốn làm nũng với bà, nhưng thật ra là với một người nào đó không bao giờ có trong đời tôi, mẹ cho con xuống thăm phòng số bốn trước khi ra bãi rác....

  Link download:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Người viết bài: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Nguồn: TVE
   
  KienPham, sviet2k and tuhue like this.
 2. t5duc

  t5duc Lớp 4

  Nguyễn Thị Hoàng (sinh 1939) là một nhà văn, nhà thơ nữ

  Bà sinh ngày 11 tháng 12 năm 1939 tại Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link thuộc Năm 1957, bà chuyển vào sinh sống ở Nha Trang rồi đến năm 1960 bà vào Sài Gòn học Đại học Văn khoa và Luật nhưng bà bỏ ngang, không học hết mà lên Đà Lạt dạy học. Đến năm 1966, bà chuyển sang chuyên tâm viết tiểu thuyết.

  Cùng với văn xuôi, Nguyễn Thị Hoàng còn tham gia sáng tác thơ và từ đó bà trở thành một người nổi tiếng trong giới văn nghệ chuyên viết về những mâu thuẫn nội tại của giới trẻ Sài Gòn trong suốt thập niên 1960.Theo Phạm Chu Sa, Nguyễn Thị Hoàng là một trong những nhà văn nữ tài năng thật sự và tên tuổi đã được khẳng định ở miền Nam trước 1975. Bà có những tiểu thuyết với giọng văn trau chuốt bóng bẩy và là một trong vài tác giả có sách bán chạy nhất thời đó .tuyển tập đoản thiên Cho Những Mùa Xuân Phai viết Năm 1968
   

  Các file đính kèm:

  VietNhan, meetdak, meocon and 8 others like this.
 3. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Link hỏng rồi @nguyenthanh-cuibap ơi, up lại bạn nhé. Ngoài ra, topic này post trong Văn học Việt Nam mới đúng chứ?
   
  nguyenthanh-cuibap thích bài này.
 4. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  Up lại xong :D
  Cho Những Mùa Xuân Phai
  Tác giả: Nguyễn Thị Hoàng
  [​IMG]
  [​IMG]

   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 2/1/17
  KienPham, vnn1269, tieungao and 9 others like this.
 5. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  Nhờ mod chuyển bài dùm.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  Lời nhắn của mod:
  Đã thực hiện, cảm ơn bạn đã nhắc nhở!
   
  Last edited by a moderator: 3/4/18
 6. dongmai

  dongmai Mầm non

  Nguyễn Thị Hoàng được biết đến nhiều nhất với cuốn "Vòng tay học trò"
   
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này