Chính trị Chủ Nghĩa Tự Do Truyền Thống - Ludwig von Mises <Happiness Project Plus>

Thảo luận trong 'Tủ sách Triết học' bắt đầu bởi hanhdb, 17/7/16.

 1. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm I

  Mã:
  THÔNG TIN EBOOK
  Tên sách: CHỦ NGHĨA TỰ DO TRUYỀN THỐNG
  Nguyên tác: Liberalism (1927) Liberalismus (bản tiếng Đức)
  Tác giả: Ludwig von Mises
  Người Dịch: Phạm Nguyên Trường; Đinh Tuấn Minh hiệu đính
  Thể loại: Kinh tế chính trị
  Nhà Xuất Bản Tri Thức © 08/2013
  TVE-4U Read Freely - Think Freedom
  Thực hiện: Notrinos, Hanhdb
  Hoàn thành: 12/2015

  cover.jpg

  CHÀNG HIỆP SĨ CUỐI CÙNG CỦA CHỦ NGHĨA TƯ BẢN THUẦN TÚY

  Quá nhiều ý tưởng nặng ký trong tác phẩm để đời của Mises, có thể trong những bài viết tới tôi sẽ đề cập sâu hơn, ở đây sẽ chỉ lướt qua như một bài điểm sách nhanh. Chủ điểm bao quát toàn bộ tác phẩm là kiến tạo xã hội tự do dựa trên chủ nghĩa tư bản thuần túy. Chủ Nghĩa Tư Bản (CNTB), một từ đã bị lạm dụng quá nhiều bởi những kẻ đầu cơ chính trị nửa mùa như Joh Kerry, Trump...

  Theo ông Chủ Nghĩa Tư Bản là chìa khóa đem sự thịnh vượng tới cho tất cả mọi người, dĩ nhiên kèm theo cả quyền tự do cá nhân mạnh mẽ nhất. Đây cũng là điều nhiều người cố ý bỏ qua. Chủ nghĩa tư bản từ khi ra đời đến nay luôn bị coi chỉ ủng hộ những kẻ giàu có. Sự nhầm tưởng vô cùng tai hại do Karl Marx đã reo mầm mống sau khi ngốn hết đống sách ở thư viện Anh Quốc. Những nhà đại tư bản giàu có ở nước Mỹ hay trên thế giới có được những khối tài sản khổng lồ là nhờ việc tạo ra giá trị lớn hơn rất nhiều cho nhân loại chứ không phải đi bóc lột của người khác. Hơn thế, họ đang dùng tài sản của mình để có những việc làm thiết thực cho sự phát triển của xã hội chứ đâu chỉ giữ khư khư cho mình. Không có Gates, chúng ta chắc đang gẫy tay tính tiền bằng bàn gẩy Trung Hoa anh hùng, hoặc không có chàng Mark chúng ta cũng đang rít điếu cày, chém gió phần phật ngoài vỉa hè đầy bụi.

  Trường phái ủng hộ thị trường tự do luôn có những vị trí quan trọng trong chính phủ. Sự phân bổ nguồn lực theo các quy luật của thị trường được tận dụng tối đa, các doanh nghiệp tư nhân có quyền cạnh tranh bình đẳng với các ông lớn của chính phủ.

  11221939_1129306523766185_7679980788656408181_n.jpg

  CNTB không hề phức tạp dù cho hầu hết mọi người đang cố phức tạp hóa nó. Theo Mises đơn giản lắm: quyền sở hữu tư nhân với tư liệu sản xuất. Đối nghịch hoàn toàn với sở hữu công cộng tư liệu sản xuất của Chủ Nghĩa Xã Hội. Trong nhiều tác phẩm sau này Mises vẫn quyết liệt làm sáng rõ lập luận này. Với tôi, Mises sẽ luôn là chàng hiệp sĩ cuối cùng của chủ nghĩa tư bản thuần túy, người tiếp nối thành quả mà Adam Smith đã làm. Đoạn cuối Mise viết:

  CNTB không phải là bữa tiệc hoa đầy màu sắc, không cần nhạc nhẽo hay biểu tượng, khẩu hiệu giăng đầy nào cả. Nó chỉ có lý lẽ, chỉ duy nhất điều đó cũng đủ đưa nó đến vũ đài chiến thắng cuối cùng.

  Bi - Happiness Project

  Hà Nội 18-7-2016

  Chân thành cảm ơn @notrinos đã một mình đả tự tác phẩm tuyệt vời này, và chân thành xin lỗi vì sự chậm trễ của Bi.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 24/7/16
 2. mrmalibu

  mrmalibu Lớp 1

  Xin gửi lời cám ơn đến bạn notrinos và hanhdb đã chia sẻ tác phẩm này. Đây là một trong những tác phẩm mình "săn lùng" 3 năm nay.
   
  hanhdb and teacher.anh like this.
 3. eta128

  eta128 Lớp 3

  Lời giới thiệu hay quá, thế này thì không thể không đọc rồi!
   
  hanhdb and teacher.anh like this.

Chia sẻ trang này