TG Khác Chúa Giêsu sinh năm nào?

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi Justbenice, 20/12/21.

Moderators: mopie
 1. Justbenice

  Justbenice Lớp 4

  Có người quả quyết rằng Chúa Giêsu không phải sinh vào năm 1, nhưng là trước đó mấy năm. Chuyện thực hư như thế nào?
  Mời bạn tham khảo:

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

   
  sucsongmoi thích bài này.
 2. Uillean

  Uillean Banned

  Thiết nghĩ, quản trị viên nên khóa những chủ đề kiểu như này. Chúng ta ai cũng có quyền biểu đạt quan điểm về triết lí mỗi tín ngưỡng, thậm chí phản đối, nhưng những quy ước ngầm về các thánh trong mỗi tông giáo thì đúng hay sai không nên bàn. Thứ nhất, điều đó phạm vào tự do tín ngưỡng ; thứ nhì, đó là hệ tín niệm đã được quy định trong tâm khảm giáo dân cả ngàn năm. Bạn không thể dùng tự do ngôn luận để chà đạp tự do tín ngưỡng được, nói nhẹ theo đúng ngôn ngữ Avraham là "ném đá", còn nặng hơn, là bạn mạo phạm húy kị thì đáng bị trừng phạt.

  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/12/21
  Dr. No and soloshevcento like this.
 3. xversion1

  xversion1 Lớp 2

  Bác nặng lời quá, vấn đề này là lịch sử, chẳng có gì là phạm vào tự do tín ngưỡng cả, cũng ko có gì là chà đạp, mạo phạm húy kị. Nếu chỉ nói xuông ko có bằng chứng thì mới ko nên nói, mới có thể miễn cưỡng "quy kết" các tội bác gán cho, nhưng như link bài viết có dẫn chứng lập luận thì cá nhân em thấy không sao cả. Những vị cha Thiên Chúa Giáo em biết là những người có học đạo bài bản đa số cũng đều công nhận việc năm sinh này như một việc rất bình thường.
   
  Last edited by a moderator: 23/12/21
  sucsongmoi thích bài này.
 4. sucsongmoi

  sucsongmoi Lớp 2

  Thông tin hữu ích. thankscute_smiley18
   
 5. vinaguy

  vinaguy Lớp 8

  Ôi bác... Bác có nâng quan điểm quá không vậy? Em lẽ ra lướt qua không đọc bài của chủ thớt, nhưng thấy cái "quan điểm" của bác giống như liều thuốc quảng cáo cực mạnh... làm em "đâm bổ" vào xem.
  Em thấy ở đây không có gì gọi là "Chà Đạp" cả. Chúng ta đã có Mộ của Chúa Jesus, đã có giường của Chúa nằm lúc chết, đã có những vệt máu của Chúa, đã có các mảnh vải liệm lúc Chúa qua đời, thì việc tìm cho ra Năm Chúa sinh ra cũng chẳng có gì gọi là "đả kích" hay "bắn một phát súng" vào tự do tín ngưỡng cả. (P/S: Thông tin ở đây em đọc được từ các tài liệu bác nhé, em chưa một lần được đặt chân tới Jesusalem và hang đá Belem).
  Em thấy hình như bác "quá mẫn cảm" với các lí luận logic để chứng minh năm sinh của Chúa thì phải.
   
  The Pain thích bài này.
 6. quang3456

  quang3456 Lớp 9

  Không biết bài viết trên đúng hay sai nhưng trong bài dùng cụm từ SCN là sai.
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 7. vinaguy

  vinaguy Lớp 8

  Em thì lại thấy... Lúc viết về một sự kiện mà không đề cập hay so sánh mốc thời gian (trước công nguyên hay sau công nguyên) thì người ta chẳng dùng cụm từ SCN nhưng lúc cần đối chiếu và so sánh về mốc thời gian trước và sau công nguyên thì cụm SCN vẫn được dùng bác ạ, nó không có gì sai cả.
  Em đọc bài chưa kỹ lắm, có thể bác đang nói về cụm SCN ở trong bài trình bày sai hay là cụm SCN không được dùng ạ?
   
  quang3456 thích bài này.
 8. Nga Hoang

  Nga Hoang Lớp 9

  Sai ở chỗ: Cụm từ "Trước Công nguyên" (TCN) thì đúng, nhưng cụm từ :Sau Công nguyên" (SCN) thì sai, lý do là hiện tại là Công nguyên. Năm 2021 đúng ra phải được gọi là năm thứ 2021 Công nguyên. Trừ khi có một sự kiện nào đó chấm dứt Công nguyên mà đổi sang cách tính mới, lúc đó mới có thể dùng cụm từ SCN.

  Bạn có thể tham khảo thêm ở đây ạ: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  hay: An Chi. Chuyện Đông chuyện Tây, tập 2. Tái bản lần thứ nhất, có sửa chữa. Nhà xuất bản Trẻ. Năm 2006. Trang 319.
  upload_2021-12-22_21-19-17.png
   
  amylee and quang3456 like this.
 9. quang3456

  quang3456 Lớp 9

  upload_2021-12-23_12-46-27.png

  Không biết sách có viết sai không, nhưng tôi không hiểu cái câu: ...áp dụng cho những năm tính từ năm 1000 tr. CN trở về trước.

  Trong tiếng Anh người ta dùng từ viết tắt BC: trước Christ nhưng lại hay dùng AD: năm của Chúa - tiếng Latin. Sao họ không gọi là AC: sau Christ cho dễ hiểu nhỉ? Cũng có khi dùng CE: common era, cái này sang tiếng TQ và tiếng Việt chắc thành CN.
   
 10. vinaguy

  vinaguy Lớp 8

  Chính xác là như thế này bác. Em cũng không hiểu tại sao lại thành ra Công Nguyên. Chứ như thế này thì đã dễ hiểu. Còn cứ dùng Công Nguyên thì nói như bác @Nga Hoang phía trên là đúng rồi. Thực chất là cách chơi chữ thôi. Tìm đến ngọn nguồn thì sẽ không còn chơi chữ được nữa.
   
  quang3456 thích bài này.
Moderators: mopie

Chia sẻ trang này