Đông y Chữa sỏi thận bằng đông y

Thảo luận trong 'Tủ sách Y học - Sức khỏe' bắt đầu bởi ntnquynhpro, 4/10/13.

Moderators: thichankem, Zhiqiang
 1. ntnquynhpro

  ntnquynhpro Lớp 7

  CHỮA SỎI THẬN BẰNG ĐÔNG Y

  BS Nguyễn Đức Kiệt

  1. Đại cương về sỏi tiết niệu

  Sỏi đường tiết niệu nói chung, sỏi thận nói riêng là một bệnh khá phổ biến ở nước ta. Bệnh có đặc điểm chung là thường có biến chứng nhiễm khuẩn, dẫn đến suy thận mạn tính rất nguy hiểm. Tuỳ theo thành phần hóa học, người ta thấy loại sỏi có calci (calci phosphat, calci oxalat, loại hỗn hợp cả oxalat và phosphat) và sỏi không có calci như axit uric, systin...
  Tuỳ theo vị trí của sỏi, có sỏi thận (ở đài thận, bể thận), sỏi niệu quản và sỏi bàng quang. Dù loại sỏi nào thì sự hình thành sỏi tiết niệu cũng theo 3 giai đoạn: Tạo nhân, dính các phân tử vào thượng bì đường niệu và lắng đọng, to dần thành sỏi. Các điều kiện thuận lợi cho việc hình thành sỏi tiết niệu là uống ít nước, ứ trệ nước tiểu, calci niệu tăng, citrat niệu thấp, pH niệu mất bình thường và nhiễm khuẩn đường tiết niệu.
  Người bị sỏi tiết niệu có thể có một hoặc nhiều triệu chứng sau đây: đau, tức, nặng vùng thắt lưng, có cơn đau quặn thận; đái ra máu, đái buốt, đái rắt, đái đục; có thể sốt và nếu để lâu, có thể có các biểu hiện của ứ nước, ứ mủ ở thận, đái ít, vô niệu hoặc suy thận cấp hay mạn tính. Chẩn đoán xác định sỏi tiết niệu chủ yếu dựa vào siêu âm hoặc chụp X quang.
  Theo Đông y, bệnh sỏi tiết niệu được gọi chung là Thạch lâm, nhưng nguyên nhân được chia thành 2 loại là thấp nhiệt và thận hư. Thấp nhiệt là do ngày thường ăn nhiều thức ăn cay nóng, hóa sinh thấp nhiệt, uất kết lâu ngày rồi dồn xuống bàng quang làm cho khí hóa trở trệ không thông; Thận hư là do phòng sự quá độ, thận âm hao tổn, âm hư hoả động ảnh hưởng đến tác dụng khí hóa của bàng quang, làm cho tạp chất của nước tiểu kết lại mà thành sỏi.
  Với Tây y, sỏi thận có thể được chữa bằng nội khoa, cơ bản là giảm đau, chống nhiễm khuẩn, điều chỉnh chế độ ăn uống và vận động hợp lý. Nhưng ngày nay sỏi tiết niệu chủ yếu được chữa bằng ngoại khoa với phương pháp khá hiệu quả là tán sỏi hoặc phẫu thuật lấy sỏi. Tuy nhiên, nhược điểm của các phương pháp này là không chữa được tận gốc nên sỏi lại tái phát.

  2. Chữa sỏi thận bằng Đông y

  Trong Đông y, tuỳ thể bệnh Thấp nhiệt hay Thận hư mà có các phương thuốc khác nhau.

  a. Nếu Thấp nhiệt bệnh nhân có biểu hiện người trì trệ, nước tiểu vàng hoặc đỏ, đái đục, có cặn, có sỏi, đau, nặng, tức vùng thắt lưng. Thể này dùng phép thanh nhiệt hóa kiên làm chủ đạo. Các bài thuốc thường dùng:

  * Bài thuốc 1 (tính theo khối lượng của thuốc đã phơi khô)

  - Kim tiền thảo: 12g - Quả Dành dành: 8g
  - Vỏ Núc nác 12g - Hoa, lá Mã đề : 12g
  - Xương bồ: 8g - Mộc thông: 10g
  - Tỳ giải 12g - Cam thảo đất 10g
  - Ý dĩ nhân 20g - Quế chi 4g

  Cách dùng: Nếu tươi, tất cả rửa sạch, thái nhỏ, sao vàng, hạ thổ; nếu đã khô thì để nguyên, cho vào ấm đất với 5 bát nước, đun nhỏ lửa, còn 2 bát, chắt ra, cho nước sắc tiếp, mỗi lần lấy 1,5 bát, trộn chung cả 3 lần, chia uống nhiều lần trong ngày. Uống liên tục 2-3 tháng.

  * Bài thuốc 2
  - Mộc thông: 12g - Biển súc 12g
  - Xa tiền tử 12g - Hoạt thạch: 12g
  - Cù mạch: 12g - Sơn chi tử: 12g
  - Đại hoàng: 8g - Thổ phục linh 12g
  - Thạch vĩ: 8g - Chích Cam thảo 6g
  Cách dùng như trên.

  b. Nếu Thận hư bệnh nhân ngoài các dấu hiệu nước tiểu vàng hoặc đỏ, đái đục có cặn, có sỏi, còn có biểu hiện người mệt mỏi, đau lưng, mỏi gối, ù tai, trì trệ, ngại vận động, có thể có di tinh, mộng tinh ở nam, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ,... Phương thuốc thường dùng là:

  * Bài thuốc
  - Tơ hồng (sao vàng) 12g - Tỳ giải: 12g
  - Thổ phục linh: 12g - Mã đề: 10g
  - Hoài sơn (sao vàng): 12g - Liên nhục: 12g
  - Thạch vĩ: 8g - Quy bản: 10g
  Cách dùng như trên.

  Trong nhân dân, người ta còn dùng độc vị là Kim tiền thảo (30g/ngày) hoặc quả hay hạt Chuối hột (10g/ngày), hặc Ý dĩ nhân (30g) sắc uống hắng ngày thay nước chè, nhiều khi cũng có tác dụng tốt. Có khi người ta dùng phối hợp một số vị với nhau để sắc uống. Ngoài ra, người ta còn dùng bài thuốc Bổ thận âm uống thường xuyên để “bổ thận” nâng chức năng của thận, giúp cho bệnh không bị tái phát. Bài thuốc gồm 6 vị là Thục địa, Hoài sơn, Sơn thù, Đan bì, Bạch linh, Trạch tả.

  Điều quan trọng là để đề phòng tái phát, bệnh nhân cần uống nhiều nước hằng ngày, ăn nhiều rau, hoa quả tươi, tập thể dục đều đặn, tránh dùng các loại thức ăn, thuốc uống gây lắng đọng canxi, tránh dùng sulfamit và các loại viên sủi. Khi có triệu chứng đau lưng, đái buốt, đái dắt... cần đi khám sớm tại các cơ sở y tế để điều trị kịp thời./.

  (Bài đã đăng ở báo Sức khỏe & Đời sống, Vietnam)
  Xin lỗi vì lấy bài bạn Vũ Tương Sinh bên TVE mà chưa kịp xin phép, mong bạn thông cảm nha
  Đặc trị sỏi thận-viêm đường tiết niệu bằng thuốc nam
  Sỏi thận hình thành do lắng đọng các chất trong thận. Lúc đầu sỏi chỉ là có kích thước hiển vi sau đó lớn dần lên. Những triệu chứng của sỏi thận:

  Tiểu ra máu (máu trong nước tiểu hematuria)

  Tăng số lần đi tiểu (đái rắt)

  Buồn nôn

  Đau buốt khi đi tiểu

  Đau khi chạm vào vùng thận

  Nhiễm trùng đường tiểu.
  Các phương pháp điều trị sỏi thận bằng công nghệ hiện đại như tán sỏi, phẩu thuật, chiếu tia X...đều tốn kém và rất dễ tái phát.
  Viêm đường tiết niệu là do vi khuẩn gây viêm nhiễm được gọi là UTI (urinary tract infection). Sự viêm nhiễm này không đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn lúc đầu nhưng có thể nó sẽ gây đau rát và khó chịu.
  Nếu chỉ bị viêm đường tiết niệu thông thường thì điều trị không khó khăn lắm và có thể khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên nếu tình trạng bệnh kéo dài và trở nên mạn tính thì việc điều trị bằng các phương pháp tây y sẽ rất khó khăn và tình trạng tai phát bệnh chắc chắn sẽ lâp lại. Triệu chứng thường gặp là đái rắt (nghĩa là đái nhiều lần trong ngày, có thể 4-5 lần nhưng cũng có thể 10-20 lần, nhưng mỗi lần chỉ có rất ít nước tiểu) và đái buốt, thường buốt ở miệng sáo hoặc vùng tầng sinh môn vào cuối bãi.

  Gia đình ông Lê Trọng Lịnh, ngụ tại thôn Vĩnh Phú xã Hòa An, Huyện Phú hòa, tỉnh Phú Yên, có bài thuốc gia truyền chuyên chữa bệnh sỏi thận và viêm đường tiết niệu mạn tính, bảo đảm cắt bệnh tận gốc. Bài thuốc được tạo ra từ 3 loại thảo mộc chính chỉ có ở khu vực nam trung bộ qua cách sao và tẩm thực đặc biệt.
  Những ai bị sỏi thận và viêm đường tiết niệu mạn tính đã chữa nhiều nơi nhưng không khỏi hẳn, tái phát nhiều lần, xin liên hệ theo địa chỉ sau để được điều trị:
  Ông Lê Trọng Lịnh, thôn Vĩnh Phú Xã Hòa An, huyện Phú Hòa, Tĩnh Phú Yên.
  Điện thoại:0935059796 (gặp trực tiếp), hoặc 057.3890634
  Xin lỗi vì lấy bài bạn toanvatlieu bên TVE mà chưa kịp xin phép, mong bạn thông cảm nha
   
Moderators: thichankem, Zhiqiang

Chia sẻ trang này