Đông y Chữa Viêm Gan Bằng đông Y

Thảo luận trong 'Tủ sách Y học - Sức khỏe' bắt đầu bởi ntnquynhpro, 4/10/13.

Moderators: thichankem, Zhiqiang
 1. ntnquynhpro

  ntnquynhpro Lớp 7

  Chữa Viêm Gan Bằng đông Y
  CHỮA VIÊM GAN BẰNG ĐÔNG Y

  BS Nguyễn Đức Kiệt

  Viêm gan cấp, bán cấp chủ yếu là do virus, tuy có sự khác nhau về tác nhân gây bệnh, dịch tễ học, bệnh học và tiến triển, nhưng trên lâm sàng thường có các triệu chứng, hội chứng tương đối giống nhau. Về tác nhân gây bệnh, bệnh viêm gan có thể do các lọai virus A, B, C, D và E gây nên. Các bệnh viêm gan này đều được gọi chung là viêm gan do virus.
  Nguyên nhân lây truyền và biểu hiện

  Về đương lây, các virus A, E lây chủ yếu theo đường tiêu hóa; các virus B, C, D lây chủ yếu theo đường máu, do tiêm chích, đôi khi có thể còn lây theo đường nước bọt hay đường sinh dục hoặc lây từ mẹ sang con khi mang thai.

  Về triệu chứng lâm sàng, tuy có sự khác nhau do các tác nhân gây nên, nhưng nhìn chung, một bệnh viêm gan virus điển hình đều có 4 giai đoạn:

  - Thời kỳ nung bệnh đều hoàn toàn im lặng, bệnh nhân không hề cảm thấy có triệu chứng gì khác thường.

  - Thời kỳ khởi phát (tiền vàng da) kéo dài từ 4-10 ngày, có các dấu hiệu: Sốt nhẹ, mệt mỏi nhiều, mặc dù không sốt cao. Có dấu hiệu giả cúm và dấu hiệu rối loạn tiêu hóa. Xét nghiệm sẽ thấy men gan tăng cao hoặc tăng rất cao.

  - Thời kỳ toàn phát (vàng da), triệu chứng vàng da rõ ràng nhất: da vàng, mắt vàng, nước tiểu vàng sẫm, có thể kèm theo sốt cao hoặc sốt vừa.

  - Thời kỳ lui bệnh được biểu hiện bằng đi tiểu nhiều, tới 2-3 lít mỗi ngày, nước tiểu nhạt màu dần và vàng da cũng đỡ dần, bệnh nhân ăn uống bắt đầu thấy ngon miệng. Xét nghiệm sinh hóa cho thấy chức năng gan phục hồi dần. Tuy nhiên, ở một số người vẫn mệt mỏi kéo dài, ăn uống khó tiêu, có cảm giác ấm ách vùng thượng vị hặc đau tức, nằng nặng vùng hạ sườn phải.

  Đối với viêm gan B, xuất hiện kháng thể HBs Ag. Nhưng nếu xét nghiệm thấy HBs Ag kéo dài quá 4 tháng, phải nghĩ đến viêm gan mạn tính sau viêm gan virus cấp.
  Hai phương thưốc chữa bệnh cơ bản

  Đối với bệnh viêm gan virus nói riêng, viêm gan vàng da nói chung, Đông y có nhiều bài thuốc chữa rất hiệu quả. Đây không phải là những bài thuốc đặc trị theo từng loại bệnh mà chính là thuốc làm tăng cường chức năng gan, lập lại cân bằng, đưa chức năng gan trờ về trạng thái bình thường.

  Đông y không phân thành bệnh viêm gan mà chỉ gọi chung là hoàng đản (chứng vàng da). Theo y văn, hoàng đản chủ yếu do thấp nhiệt uất kết trong tỳ vị, ảnh hưởng đến can sinh ra mắt vàng, mặt vàng rồi đến da toàn thân đều vàng, nước tiểu vàng sẫm. Nếu độc khí của thấp nhiệt lưu lại không tiêu được, sẽ làm cho tỳ (hệ tiêu hóa) càng ngày càng kém, gan càng ngày càng to.

  Về phân loại, Đông y phân ra 2 chứng hoàng đản: Dương hoàng và Âm hoàng.
  Dương hoàng: biểu hiện mặt, mắt vàng tươi, sáng như màu quả quýt, da vàng nhuận, bệnh nhân có cảm giác lợm giọng, buồn nôn, nôn ọe, đau tức vùng thượng vị, nước tiểu đỏ, có sốt, thân thể mệt mỏi, tinh thần uể oải, ăn kém, rêu lưỡi vàng nhợt, hoặc trắng mỏng, chất lưỡi đỏ.

  Phép chữa là thanh nhiệt, lợi thấp. Bài thuốc thường dùng:

  - Nhân trần 20 gam - Vọng cách 20g
  - Chi tử 8g - Nghệ vàng 20g
  - Vỏ đại (sao) 10g - Actisô 20g
  - Ý dĩ 30g - Thần khúc 10g
  - Cuống rơm nếp 10g - Mã đề 10g
  - Mạch nha 16g - Cam thảo 8g

  Cách dùng: Tất cả cho vào ấm đất với 500ml nước, sắc còn 150ml, chắt ra, cho nước vào sắc tiếp lần 2, lấy thêm 100ml. Trộn chung cả 2 lần, chia đều, uống trong ngày. Uống nóng trước các bữa ăn. Uống liền 7-10 ngày.

  Âm hoàng: Có triệu chứng mặt, mắt và da vàng hãm tối, bụng đầy, rối loạn tiêu hóa, cả vùng thượng vị và hạ vị đều đau tức, không sốt, thân thể mệt mỏi, rêu lưỡi trắng mỏng hoặc hơi vàng trơn, chất lưỡi nhạt.
  Phép chữa là ôn hóa hàn thấp. Bài thuốc thường dùng:

  - Nhân trần 20 gam - Vọng cách 20g
  - Actisô 20g - Nghệ vàng 20g
  - Ý dĩ 30g - Thần khúc 10g
  - Cuống rơm nếp 10g - Gừng khô 8g
  - Củ sả 10g - Quế thông 8g
  - Mạch nha: 16g - Cam thảo 8g

  Cách dùng: Tất cả cho vào ấm đất với 500ml nước, sắc còn 150ml, chắt ra, cho nước vào sắc tiếp lần 2, lấy thêm 100ml. Trộn chung cả 2 lần, chia đều, uống trong ngày. Uống nóng trước các bữa ăn. Uống liền 7-10 ngày.

  Về phòng bệnh đặc hiệu, hiện nay đã có vacxin của một số loại viêm gan virus nên tốt nhất là tiêm phòng. Đồng thời, tùy theo đường lây (loại lây theo đường máu hoặc lây theo đường tiêu hóa) mà phòng tránh khi có người thân bị bệnh.
  Phòng bệnh không đặc hiệu cần vệ sinh sạch sẽ, tạo thói quen rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và hết sức cẩn thận khi truyền máu, truyền dịch, châm cứu, tiêm chích, cạo mặt… hoặc làm các thủ thuật khác như nhổ rắng, phẫu thuật…

  Đề phòng từ cấp tính chuyển sang mạn tính, bệnh nhân cần phải nghỉ ngơi, lao động vừa sức, ăn uống hợp lý và đặc biệt phải kiêng rượu, bia ít nhất nửa năm sau khi đã khỏi bệnh./.
  Xin lỗi vì lấy bài bạn Vũ Tương Sinh bên TVE mà chưa kịp xin phép, mong bạn thông cảm nha
   
  viettran_ru thích bài này.
Moderators: thichankem, Zhiqiang

Chia sẻ trang này