Góp ý Chuyên mục tóm tắt nội dung sách bằng bản đồ tư duy

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi mr.buiduytung, 24/6/15.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Như tiêu đề, Tùng đề nghị BQT diễn đàn TVE-4U chúng ta suy nghĩ và xem xét mở thêm chuyên mục tóm tắt nội dung sách bằng bản đồ tư duy với những mục đích chính sau.

  1. Nâng cao khả năng tiếp thu, ghi nhớ với cách nhìn tổng quát, hệ thống.
  2. Nâng cao khả năng phân tích, tổng hợp, chọn lọc thông tin, dữ liệu.
  3. Phát triển thói quen tóm tắt sách bằng bản đồ tư duy.
  4. Phát triển thói quen ứng dụng bản đồ tư duy.

  Với bản đồ tư duy, việc đọc sách sẽ hiệu quả và dễ dàng hơn nhiều.
  Mong BQT suy nghĩ, xem xét và cho ý kiến.
   
 2. lichan

  lichan Lớp 12

  Có một chút tò mò.. Có một chút muốn biết.....,. @mr.buiduytung có thể làm mẫu thử một cuốn trình làng không?
   
  tducchau, Rafa and hanhdb like this.
 3. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Hiện tại thì Tùng không có sẵn mindmap để làm ví dụ nên xin mượn mindmap của các bằng hữu quốc tế làm minh họa. Để tiết kiệm thời gian và công sức, mọi người có thể Việt hóa hoặc tham khảo, chỉnh sửa từ mindmap của các bằng hữu thế giới.

  [​IMG]
   
 4. moreshare

  moreshare Lớp 8

  Ý kiến hay,sơ đồ tư duy 1 quyển sách đã phát triển rộng ở nước ngoài lâu rồi, thường trước khi mua một quyển sách thay vì đọc mục lục thì họ tìm mindmap của quyển sách ấy đọc trước.
   

  Các file đính kèm:

 5. Deathshine

  Deathshine Administrator Thành viên BQT

  Ý của Bạn là 1 box giới thiệu sách theo kiểu mindmap?
  Hay là khuyến khích mọi người giới thiệu sách theo kiểu này?

  P/S: Mình cũng hay tóm tắt những thứ mình cần hoặc phác thảo kế hoạch theo kiểu này :p
   
  tducchau thích bài này.
 6. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Cả 2, đồng chí Admin!
   
  canaximuoi and tducchau like this.
 7. Nhapcua

  Nhapcua Moderator

  Cái này theo mình là khó làm đấy với lại thói quen đọc của phần lớn chúng ta là đọc theo cách thông thường nên rất khó để đọc theo kiểu mới này.
   
  tducchau and superlazy like this.
 8. moreshare

  moreshare Lớp 8

  Cái này là mở mục mới chia sẻ những sách được làm theo kiểu mindmap, nếu được thì có thêm nhiều sự lựa chọn cho những ai có nhu cầu thì đọc, vì đâu phải lúc nào cũng có full ebook theo kiểu truyền thống quyển mình cần, đọc khó hay dễ thì cũng tùy người đọc/người làm ra, tùy thói quen. Biết là sẽ khó đầy đủ vì đa phần đều quy nạp thành những từ khóa cho dễ nhớ, nhưng lúc cần thiết thì có còn hơn không.

  Mình có nói là trước khi mua sách nhiều người thường tìm mindmap để xem trước, nhưng xin mọi người đừng hiểu lầm mindmap dùng để review! Tùy theo mục đích của người làm mindmap, có những mindmap rất chi tiết ai từng tìm hiểu mindmap ở những trang làm mindmap quốc tế chuyên nghiệp sẽ biết, review chỉ là 1 phần nhỏ trong khả năng của mindmap mà thôi!

  Từ những lý do trên, nên lập một box riêng để tập trung mindmap, chứ không để tràn lan xen lẫn, cũng không để chung 1 topic với ebook cùng tên được vì không phải mindmap nào cũng có ebook! box mới cũng thu hút sự chú ý của mọi người hơn, đồng thời cũng khuyến khích mọi người tham gia đóng góp!
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/7/15
  superlazy, lichan, tducchau and 2 others like this.
 9. Nhapcua

  Nhapcua Moderator

  cute_smiley20cute_smiley20. Nhất bạn.
   
  tducchau and moreshare like this.
 10. moreshare

  moreshare Lớp 8

  Chỉnh sửa cuối: 1/7/15
 11. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Mình cũng có nghĩ là dễ dàng gì đâu bạn. Nhưng thà thử rồi thất bại còn hơn chưa bao giờ thử. Trong trường hợp này, thất bại cũng chẳng tổn thất gì cả, nhưng nếu thành công thì đem lại khá nhiều lợi ích.

  Tui không ảo tưởng là ai cũng sẽ làm mindmap, chỉ cần bắt đầu từ vài người thôi, tự làm, sưu tầm, việt hóa... đều được. Tui thấy bây giờ mọi người cũng có phong trào làm infographic cho mọi khía cạnh đời sống. Chúng ta đọc sách nếu cũng tạo được phong trào làm mindmap cho sách thì hay quá.

  Cũng như số người down sách sẽ luôn nhiều hơn số người up sách. Có một phần thì chỉ muốn nhận mà không cho, nhưng đa số vẫn là muốn cho mà không có gì để cho. Sách là thế, mindmap thì dễ hơn rồi, bạn không có sách thì có thể chia sẻ bằng cách thực hiện mindmap những sách bạn đã và đang đọc.

  Số lượng đầu sách trên diễn đàn thư viện của chúng ta cũng không phải 1, 2 ngày mà có được. Và cái mà tôi hy vọng được nhìn thấy ở diễn đàn thư viện này cũng không chỉ là sự tăng trưởng về số lượng đầu sách.
   
  Lamani, HOCON, laogiamesach and 5 others like this.
 12. thomas

  thomas Lớp 8

  Cứ chờ đợi chi bằng bạn Tùng mở một topic trong box Tác phẩm và nhận định, rồi mở hàng vài cuốn cho mọi người tham khảo.
   
 13. Deathshine

  Deathshine Administrator Thành viên BQT

  Hi Tùng,

  Cảm ơn Bạn rất nhiều về ý tưởng hay ho này.
  Nếu được giới thiệu sách bằng mindmap thì còn gì bằng, nhìn vô cái là biết nội dung liền, hình ảnh thì sinh động dễ nhớ nữa.
  Tuy nhiên theo mình mở thêm 1 box là không cần thiết vì chúng ta có thể dùng việc này cho nhiều box đều phù hợp.
  Do đó mình đề nghị Bạn viết một bài hướng dẫn giới thiệu sách bằng mindmap cho bà con noi theo được không?
  Sau đó ai có khả năng thì làm được nhiêu thì làm rồi từ từ mọi thứ sẽ lên dần dần.

  Chúng ta có thể bắt đầu trong box giới thiệu sách mới hoặc box tác phẩm và nhận định đều ổn.

  Mình sẽ là người đầu tiên hưởng ứng phong trào này.
  Ok?
   
 14. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  @mr.buiduytung ! Cám ơn bạn!
  Mình cũng thích được như vậy mà không biết làm sao!
  Mình đặt hàng (cọc) trước một số bộ sử Việt nha! của Nha Quốc vụ khanh, Trung tâm Học liệu và Khâm định Thông sử... Toàn sách quý về Sử Việt cả.
  Sách lẻ thì giúp mình giới thiệu mấy cuốn về Ngôn ngữ như: Đại Nam Quốc Âm Tự Vị _ Huỳnh Tịnh Paulus Của; Tầm Nguyên Từ Điển _ Bửu Kế; Việt Ngữ Chánh Tả Tự Vị _ Lê Ngọc Trụ;...
  Xin cám ơn trước!
   
 15. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7


  Cám ơn BQT đã quan tâm và ủng hộ. Có 2 vấn đề mình xin được làm rõ.

  1. Làm mindmap sách và làm mindmap để giới thiệu sách là 2 việc hoàn toàn khác nhau.
  - Mindmap sách là tóm tắt nội dung, chắt lọc tinh hoa một cách cô đọng hàm súc.
  - Mindmap giới thiệu sách là giới thiệu tác giả, mục đích viết sách, nội dung sách (chỉ là giới thiệu là nói về cái gì).

  2. Mình chỉ đề xuất, nếu BQT đồng ý thì tổ chức, sau đó mình sẽ tham gia đóng góp.
  - Mình đề nghị mở box (box hoặc subbox) nhằm mục đích tạo một không gian riêng (tạm gọi là "thư viện mindmap về sách") để chia sẻ mindmap vì nó là một thể loại riêng, khác biệt. Và hình thức topic sẽ rất khó khăn để thực hiện (cũng như tại sao mọi người không post tất cả sách vào một topic cho gọn).
  - "Thư viện Mindmap về sách" nếu được chấp thuận và thông qua thì sẽ được BQT mở ra và quản lý. Nên việc mở box hay topic, viết hướng dẫn hay khuyến khích thành viên tham gia và những công việc rượm rà khác (nếu có) là do BQT (hay người phụ trách) quyết định và thực hiện.
  - Mình cũng như những thành viên khác, sẵn sàng đóng góp vào những mindmap tự làm, sưu tầm hay Việt hóa... để góp phần phát triển thư viện mindmap về số lượng cũng như chất lượng.
  - Mình không tự mở topic như @thomas đã nói vì việc đó có ý nghĩa và tính chất rất khác biệt.

  @tducchau: Xin lỗi, đơn hàng của bác mình không thể giải quyết được. Tính chất đề xuất của mình là kêu gọi mọi người làm mindmap và chia sẻ góp phần hình thành 1 "thư viện mindmap về sách" chứ không phải giải quyết nhu cầu làm mindmap. Để làm được điều đó chúng ta phải thành lập một đội ngũ, bác à.
   
 16. Nhapcua

  Nhapcua Moderator

  Mình hoàn toàn đồng ý với ý này.
   
  tducchau thích bài này.
 17. hungtk

  hungtk Lớp 7

  Đôi dòng mình nghĩ:

  MM là công cụ trong nhiều công cụ.

  Nội dung nhiều làm chữ nhỏ lại trên MM dạng ảnh có phù hợp đọc online không hay phải down rồi phóng to ra xem từng phần vầy là hơi phức tạp.

  Tại sao nhất thiế phải mở box MM riêng để giới thiệu sách bằng MM. Sao không phải là một ngày đẹp trời nào đó chúng ta thấy những bài giới thiệu về MM nhiều quá và cũng hay và thu hút quá nên sẽ lập một box riêng cho nó.

  Cá nhân mình thấy infographic vẫn là công cụ giới thiệu sách hay thông tin online hiệu quả vì nó ... ngoài ra công cụ phần mềm hỗ trợ của nó mạnh mẽ và đẹp nhất là phù trên dạng web đọc online. Chỉ có một điều yếu là không phải ai cũng làm được. MM nó là công cụ hiệu quả và quen thuộc cho có trí nhớ nhưng giới thiệu sách là khơi gợi cho các bạn chưa đọc tìm sách mà đọc hoặc biết rẳng quyển này là không nên đọc.
   
 18. moreshare

  moreshare Lớp 8

  Mindmap có thể làm bằng máy, mà cũng có thể tự làm bằng bút và giấy. Nếu một em học sinh trung học thật sự tâm huyết với một quyển sách nào đó thì cũng có thể tìm hiểu cách làm và làm được chỉ với 1 cây bút nhiều màu và 1 tờ giấy khổ A3! với nội dung được làm gọn dễ nhớ.

  [​IMG]
  [​IMG]

  [​IMG]

  Họ không dùng máy tính để làm,nhưng họ không ngại khó,họ chịu tiếp thu cái mới và đã làm được rất nhiều mindmap : Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Thiết nghĩ mindmap là một điểm nhấn đầy ý nghĩa cho một diễn đàn ebook trẻ năng động và hiện đại như tve-4u.

  Đối với những mindmap ngắn gọn thì hình vừa phải, có thể xem online.

  Đối với những mindmap chi tiết thì hình sẽ lớn và lúc xem cần zoom từng phần là lẽ dĩ nhiên, cũng giống với 1 ebook nhiều chương, người thật sự cần nội dung trong đó thì tải về mở ra xem, mindmap là một công cụ truyền tải thông tin và ghi nhớ dưới nhiều hình thức, nó không sinh ra chỉ để xem online. Đối với người xem thì chỉ có 2 động tác tải và xem mà phức tạp quá thì thôi vậy, mình hết ý kiến.

  Nhớ hồi mới tiếp xúc với ebook cũng hì hụt tìm hiểu, kiếm phần mềm cài vào để xem, rồi làm ebook chia sẽ cũng phải tìm hiểu cách biên tập,sửa lỗi, converter v.v... có quyển cả tháng chưa xong, có cái gì rành rọt ngay từ đầu mà không cần bỏ công sức ra học tập đâu?

  Mời các bạn quan tâm xem buổi hội thảo này: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/7/15
 19. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Chào mọi người,

  Sau một tuần đăng góp ý để mọi người cùng thảo luận, Tùng cũng đã thu nhận được "ít" phản hồi từ các bạn thành viên cũng như BQT. Xét thấy không được mọi người chú ý quan tâm và ủng hộ như mong đợi, Tùng xin được thu hồi góp ý của mình.

  Nhờ BQT đóng topic.
  Xin cảm ơn.
   
 20. Lười Đọc Sách

  Lười Đọc Sách Thích Nhuận Trí Thành viên BQT

  Sao lại thu hồi?

  Mình nghĩ phát triển sơ đồ tư duy là tốt, vấn đề nằm ở chỗ phát triển theo hướng nào thì vẫn còn chưa rõ ràng.

  Cá nhân mình mới tham gia diễn đàn, song cũng xin góp vài ý nhỏ như sau:

  - Cần khuyến khích xây dựng sơ đồ tư duy cho ebook, xem nó là một trong nhiều phương pháp giới thiệu (hoặc tổng hợp nội dung) của ebook, để người đọc có thêm thông tin tham khảo.
  - Chưa cần thiết phải tạo box hoặc sub-box, mà mỗi cá nhân cố gắng xây dựng sơ đồ tư duy và đăng tải vào trong thread giới thiệu ebook luôn.
  - Bên cạnh đó cũng khuyến khích người đọc xây dựng và chia sẻ sơ đồ tư duy của họ sau khi đọc xong ebook để mọi người tham khảo (và có thể dùng làm tư liệu). Như vậy vừa xây dựng được nguồn thông tin mới, vừa tạo thêm được môi trường thảo luận cho người đọc, giúp diễn đàn sôi nổi hơn.
  - Sơ đồ tư duy sẽ là điểm nhấn riêng cho diễn đàn TVE-4U. Mình thì không tham gia nhiều diễn đàn nhưng cũng nhận thấy hiện nay không có nhiều nơi áp dụng sơ đồ tư duy. Do đó, nếu TVE-4U làm được, dĩ nhiên chỉ có tốt và đặc sắc hơn mà thôi, chứ không có hại chi cả.

  Ban đầu tính góp vài ý nhỏ mà giờ thành ra dài dòng quá, xin kết tại đây :D
   
  sannyas60 and mr.buiduytung like this.
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này