Giới thiệu sách Chuyện Xảy Đến Trong Đêm - Marc Levy

Thảo luận trong 'Giới thiệu sách hay chưa có trên TVE-4U' bắt đầu bởi Nga Hoang, 26/1/22.

Moderators: CreativeIdiot
 1. Nga Hoang

  Nga Hoang Lớp 9

  Chuyện Xảy Đến Trong Đêm

  upload_2022-1-25_21-20-51.png
  Trích đoạn:

  "Ekaterina hít thật sâu và, lần đầu tiên trong đời đi dạy, cô gạt giáo án sang một bên để hỏi học trò.

  - Hôm qua, cô nói, trước một cử tọa đông gấp mười lần ở đây, tổng thống Mỹ đã trò chuyện với các sinh viên. Phải, cô thở dài, ngày nay, các chính trị gia mang chiến dịch tranh cử vào tận các trường đại học. Suy cho cùng, sao lại không chứ. Người lãnh đạo đất nước lớn nhất thế giới tự do đã thuyết trình chương trình hành động của mình. Xây một bức tường bê tông cốt thép ở biên giới với Mexico thay vì xây trường học và bệnh viện, cấm phá thai, trục xuất những người xin tị nạn, ông ta gọi đó là những kẻ phạm tội. Chế giễu khoa học, ông ta coi thường tình trạng khí hậu nóng lên. Vị tổng thống đã kết thúc bài diễn văn hồ đồ của mình bằng một châm ngôn, “Nước Mỹ trên hết”, cái tư tưởng sâu sắc có thể được tóm gọn lại là: coi thường số phận những người khác và số phận của cả hành tinh để chỉ nghĩ cho bản thân. Điều không thể tin nổi không nằm trong những lời lẽ cực đoan ông ta thốt ra, mà ở việc giới học sinh sinh viên ủng hộ nhiệt liệt ông ta và chen chúc nhau để có được thủ bút của một gã huênh hoang là có thể ngang nhiên đánh gục một người qua đường trên đại lộ Năm mà không lo chỉ sỗ tín nhiệm bị ảnh hưởng gì. Vị tổng thống ấy bị Quốc hội đưa ra luận tội vì lạm dụng quyển lực và tham nhũng. Điều mà hôm nay tôi quan tâm, vì ông ta trò chuyện với những người trẻ thuộc độ tuổi trung bình tương tự với độ tuổi trung bình của cử tọa sáng chói mà tôi đang đối thoại ở đây, là hiểu ra điều gì có thể dẫn dắt những trí tuệ, vẫn còn tinh khôi với mọi cuộc đấu tranh, đến việc tán đồng cái thứ phủ nhận nhân loại ấy. Nói cách khác, làm cách nào mà thù hận lại đã có thể kích thích những thanh niên ấy như vậy?

  Ekaterina quan sát đám sinh viên, chờ đợi người đầu tiên dám đối đáp lại với cô.

  Cô gái trẻ, người đã lo lắng vì sự im lặng kéo dài của cô giáo, đứng dậy và đề xuất:

  - Lòng yêu nước?

  - Không, Ekaterina cương quyết đáp. Lòng yêu nước là tình yêu dành cho tổ quốc mình; sự căm ghét đối với các quốc gia khác, đó là chủ nghĩa quốc gia.

  - Sự tuyên truyền? một nam sinh viên ngồi ở hàng ba đề xuất.

  - Sự tuyên truyền là kết quả, không phải nguyên nhân. Nhưng chúng ta có thể đặt vấn đề theo hướng khác: vì sao những sinh viên ấy tán đồng cái học thuyết được mời chào trong khi học thuyết ấy thách thức lại mọi giá trị nền tảng của loài người?

  Một nữ sinh thứ ba đứng dậy, nhìn khắp hội trường rồi lạnh lùng nói:

  - Câu trả lời rất đơn giản: nhu cầu thuộc về. Khi đơn độc, người ta cảm thấy yếu đuối và mong manh, hội nhóm đem đến cho chúng ta sức mạnh và lẽ sống.

  Ekaterina yêu cầu nữ sinh viên nói rõ hơn suy nghĩ của mình:

  - Bầy đàn, cậu sinh viên ngồi bên cạnh đáp. Những sinh viên ấy tập họp thành một bầy, gào thét và khủng bố đối với những ai muốn trốn tránh họ. Để tồn tại, bầy đàn phải có một kẻ thù mà họ sẽ nhắm làm con mồi. Bọn quốc xã đã chọn người Do Thái, nhờ rất nhiều vào tuyên truyền và bóp méo thông tin, ví như họ là kẻ phải chịu trách nhiệm cho cái xấu ở nước Đức, và bởi vậy liên kết được cả dân tộc khi tưới đẫm họ bằng hận thù. Tổng thống Mỹ đã dùng đúng những phương pháp ấy, liên kết những kẻ không ai ưa, những người cực đoan, những kẻ thủ cựu trong tôn giáo, những đầu sỏ chính trị, tất cả những người được lợi từ ân huệ của ông ta."

  Sách đang được soi lỗi chính tả.

   
  Cảnh1711 thích bài này.
Moderators: CreativeIdiot

Chia sẻ trang này