Giới thiệu sách Cô gái lỗi thời - Louisa May Alcott

Thảo luận trong 'Giới thiệu sách hay chưa có trên TVE-4U' bắt đầu bởi skymin1985, 19/2/21.

Moderators: CreativeIdiot
 1. skymin1985

  skymin1985 Mầm non

  [​IMG]

  Nếu ai chỉ nghe qua cái tên tiểu thuyết Cô gái lỗi thời sẽ lầm tưởng đây là một cuốn sách đề cập đến sự lỗi mốt. Thực chất, đây là cuốn sách nói đến lối sống của con người nhiều hơn. Giữa chốn phồn hoa thành thị Boston, Polly Milton một cô gái xuất thân trong một gia đình nghèo ở một vùng nông thôn nước Mỹ đã chinh phục được trái tim của những người sống quanh cô. Khi lòng tốt và tình yêu thương được lan tỏa với từng thành viên: cô bạn Fan, Tom, bé Maudie, ông bà Shaw và phu nhân già cô như trở thành thiên thần được trao tặng cho gia đình ấy. Sau một thời gian ngắn ngủi sống cùng họ Polly cảm thấy ngượng ngùng vì bộ váy áo cô đang mặc nhưng không ai quan tâm đến điều đó. Mọi người đều yêu quý cô vì chính bản thân cô.

  6 năm sau, Polly trở lại Boston và trở thành giáo viên dạy nhạc cho trẻ con sống trong nhà trọ đơn sơ của bà Mills, làm bạn với hai thú cưng là mèo Puhel và chim Nick. Ở đây cô có thêm những quan hệ mới. Tuy vậy, cô vẫn liên hệ với gia đình Shaw và dành tình cảm yêu thương với họ dù sóng gió có bất ngờ ập đến gia đình ấy. Chính lối sống quan tâm đến người khác bằng tấm chân tình của Polly khiến các thành viên trong gia đình Shaw thương mến nhau hơn và coi cô như một người đặc biệt trong trái tim họ. Và rồi hạnh phúc đã mỉm cười với Polly nhỏ bé, xinh đẹp, tốt bụng.

  Mặc dù Fan giống như một cô công chúa sống trong lâu đài cổ tích còn Polly chỉ là cô bé Lọ Lem nghèo khó nhưng không vì thế Polly để mặc cảm tự ti dằn vặt mình lâu. Cô thay đổi suy nghĩ trở thành một con người mạnh mẽ, xinh đẹp, đi đây đó để tạo ra âm nhạc. Vẻ đẹp của cô thay đổi từ bên trong: trong sáng, mạnh mẽ, thánh thiện hơn, một tâm hồn hạnh phúc trong một thân thể khỏe mạnh.

  Tác giả đã ca ngợi tình cảm đáng quý mà Polly dành cho tất cả mọi người: Đó là tình yêu thương thân thiết dành cho gia đình nơi miền quê với cha mẹ và các anh em. Đó là sự đồng cảm của cô trước những mảnh đời bất hạnh, tình bạn với Fan, tình chị em với bé Maudie, dành tình cảm chân thành với Tom, yêu thương bác trai Shaw như cha, quan tâm đến lão phu nhân khi bà còn sống...Tất cả khiến người đọc vừa yêu quý vừa cảm phục thay một tấm lòng cao cả!

  Miêu tả tâm lí nhân vật là một biệt tài của Louisa May Alcott trong tiểu thuyết Cô gái lỗi thời. Tác giả tỏ ra vô cùng hiểu biết tâm lí lứa tuổi của những cô bé cậu bé đang độ tuổi thiếu niên – nhi đồng đến lúc họ trở thành những nam thanh nữ tú . Từ cô bé Maudie ngọng nghịu đến ngày nào giờ đã trở thành một cô gái độc lập,tự chủ lo quán xuyến việc gia đình; cô bé Fan điệu đà chỉ lo chăm chút ngoại hình bỗng trở nên sâu sắc lí trí hơn; cậu Tom nghịch ngợm, quái tính khi xưa đã trưởng thành hơn khi biết nghĩ đến tương lai của mình và đặc biệt Polly đơn giản, chất phác, nhân từ đã trở thành một cô gái chín chắn hơn trong lựa chọn tình yêu đích thực cho cuộc đời mình.

  Tác giả vừa là người kể chuyện ngôi thứ nhất “xưng tôi” vừa kể lại câu chuyện khiến cho mọi tình tiết trong truyện chân thực và khách quan hơn. Đặc biệt, mỗi chương truyện đều là một câu chuyện nhỏ có nội dung hấp dẫn, có cao trào, thắt nút và mở nút.

  Hơn thế nữa, những câu chuyện tình yêu trở thành nguồn cảm hứng bất tận xuyên suốt chiều dài tiểu thuyết bắt đầu từ tình bạn, sự nể phục, sự lựa chọn đến tình yêu đích thực có hiểu lầm, có ghen tuông và có vỡ òa cảm xúc hạnh phúc. Tất cả được đan cài trong một tiểu thuyết được viết như một truyện cổ tích kết thúc có hậu.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
Moderators: CreativeIdiot

Chia sẻ trang này