Làm người Cổ học tinh hoa - Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc, Từ An Trần Lê Nhân .Nguon TVE.

Thảo luận trong 'Tủ sách Tâm lý - Giáo dục' bắt đầu bởi lichan, 1/10/13.

Moderators: dragonking91, mopie
 1. lichan

  lichan Lớp 12

  Cổ học tinh hoa - Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc, Từ An Trần Lê Nhân
  Cổ học tinh hoa

  Tiểu tự

  “Có mới, nới cũ” thường tình vẫn thế. Tân học mỗi ngày một tiến, tất Cựu học phải lùi và có khi sợ rồi mai một đi mất. Nhưng, Tân học mà hay, tất là Tân học có một nền tảng vững chắc. Nền tảng ấy tức là tinh hoa của Cựu học. Cựu học nước nhà là một thứ học trải qua bao nhiêu đời, đã làm cho ông cha ta phù thực được cương thường, chấn chỉnh được phong hóa, bảo tồn được quốc thể, duy trì được thế đạo nhân tâm, thật không phải là một cái Học không có giá trị đáng khinh rẻ hay quên bỏ được. Vả chăng: "Tri kim, nhi bất tri cổ, vị chi manh cổ; tri cổ, nhi bất tri kim, vị tri lục trầm" ta đã biết truyện đời nay, ta lại cần phải học truyện đời xưa, ta ôn lại việc đời xưa mà ta rõ được việc đời nay, có như thế, thì cái Học của ta mới không đến nỗi khiếm khuyết. Vì, tuy chia làm cổ, kim, nhưng chẳng qua cũng chỉ là buổi sớm, buổi chiều trong một ngày của trời đất, kẻ học giả mà câu nệ chấp nhất, chỉ biết cổ không muốn biết kim, hay chỉ biết kim không muốn biết cổ, thì sao gọi là "bác cổ thông kim" được!

  Cựu học của ta là gì? Cựu học của ta tức là Hán học nghĩa là một cái Học chung cho cả mấy dân tộc ở Á Đông đã chịu cái văn hóa của giống người Hán, tức là người Trung Hoa. Cựu học không phải là chỉ có Tứ Thư, Ngũ Kinh, xưa kia đa số quen dùng làm cái học cử nghiệp mà thôi. Ngoại giả, còn Bác gia chư tử thật là man mác rộng như bể, học thuyết đủ mọi mặt, lý tưởng rất sâu xa, muốn học cho tới nơi, phải mất bao nhiêu công phu, thời giờ mới được. Nay, chúng tôi biên tập quyển sách nầy, không phải là muốn chuyên tâm nghiên cứu riêng một phái nào hay một nhà nào. Chúng tôi chỉ góp nhặt một đôi chút lý tưởng trong Cổ học gọi là để cho người đọc thiệp liệp qua được một ít tinh hoa của lối học cũ mà thôi. Nên chúng tôi mới lạm dụng bốn chữ "Cổ Học Tinh Hoa" làm nhan sách.

  Chúng tôi có ý chọn những bài ngắn mà nghĩa lý hàm súc dồi dào. Những bài ấy tuy là truyện từ đời xưa bên Tàu, nhưng ứng dụng vào đời nào và ở đâu cũng được. Vì truyện tuy cổ, nhưng cái chân lý thì bao giờ cũng là một, mà bao giờ cũng như mới. Nào hiếu đệ, nào trung tín, nào lễ nghĩa, nào liêm sĩ, đến cả những việc kỳ quái, sinh tử; bài nầy chính giọng huấn giáo, bài kia rõ thể ngụ ngôn, truyện nầy nghiêm trang khắc khổ, truyện kia khôi hài lý thú; đức Khổng nói "Nhân" hồn nhiên như hóa công; ông Mạnh bàn "Nghĩa" chơm chởm như núi đá, Tuân Tử nói "Lễ" thật là đường bệ, Mặc Tử nói "Ái" thật là rộng rãi, hình danh như Hàn phi tử thật là nghiêm nghị khiến người mất bụng làm xằng, ngôn luận như Án Tử thật là thâm thiết khiến người dễ đường tỉnh ngộ, đến nói đạo đức như Lão Tử, bàn khoáng đạt như Trang Tử thật lại biến hóa như rồng, phấp phới như mây... các lý thuyết mỗi nhà một khác, có khi phản đối hẳn nhau, nhưng thực khiến cho người đọc vừa được vui, vừa phải đem tâm suy nghĩ.

  Dịch những bài văn như thế, chúng tôi lấy làm rất khó. Chẳng những chữ Hán dịch ra chữ Nam, lắm câu không hết được nghĩa, nhiều bài, chính nguyên văn cũng mỗi nơi chép một khác không lấy gì làm xác định. Nên khi dịch, chúng tôi phải châm chước cân nhắc từng bài, bài thì địch thẳng nguyên văn, bài thì chỉ dịch lấy đại ý, hoặc có bài phải rút bớt, hay thêm ra, hay đúc lại, cốt cho nó xuông tiếng Nam mà không hại đến nghĩa bài thì thôi. Dịch Hán văn ra quốc văn, tất phải dùng nhiều chữ Hán. Song chữ nào bất đắc dĩ phải dùng, thì ở dưới chúng tôi đã có "giải nghĩa" rõ ràng. Nghĩa ấy thường chỉ là nghĩa riêng trong bài, chớ không phải hết mọi nghĩa của từng chữ.

  Những tên người, tên đất, muốn cho tinh tường, đáng lẽ phải có một cái biểu liệt đủ tên những tác giả cùng những người nói trong chuyện và một bức địa đồ Trung Hoa trải qua các thời đại. Nhưng việc ấy xin để nhường những nhà chuyên về Bắc sử sau nầy, đây chúng tôi chỉ chua qua để cho độc giả đủ biết cái đại cương mà thôi. Đọc một bài văn hay, mà tư tưởng đã thấm thía vào tâm não, thì tất không sao để yên ngòi bút mà không phê bình được. Đó cũng là một cái thông bệnh của những người hâm mộ văn chương hay có cái thú ngâm nga và đưa ngòi bút khuyên liền, khuyên kín vậy. Chúng tôi cũng không tránh khỏi cái bệnh ấy. Nên dưới mỗi bài chúng tôi cũng góp "Lời Bàn", cốt là để giải rõ các đại ý trong bài hoặc lạm bình một, đôi câu ứng với cái thời buổi bây giờ.

  Chúng tôi mạo muội biên dịch quyển sách nầy là quyển đầu, có ý bảo tồn tinh hoa của cổ học và mong các bạn thiếu niên ta nhớ đến nguồn gốc từ bao nghiêu nghìn năm về trước, rõ các điển tích thường dẫn trong văn chương nước nhà, thêm trước được ít tài liệu có khi làm văn phải dùng đến, rộng được ít tri thức tuy thuộc về Cổ học mà thật khác nào "như thóc gạo, như vải lụa", thường cần đến hàng ngày. Nếu quyển sách này, giúp được một phần trong muôn phần ấy, thì chúng tôi lấy làm hoan hỷ lắm vậy.


  Hà Nội, ngày 21 tháng 10 năm Ất Sửu (1925)

  Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc
  Từ An Trần Lê Nhân
  File Kèm Theo
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (585.9 KB, 13933 lần tải)
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (417.9 KB, 13004 lần tải)

  __________________
  Đời Xây Dựng nhịp căng đầy sức trẻ
  Hướng tới tương lai uống nước cội nguồn
  Vững bước đi như vũ bão trào tuôn
  Dẫu gian khó vẫn luôn cười vui vẻ
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 30/5/15
 2. thanhdatnguyen

  thanhdatnguyen Mầm non

  cuốn 2 lỗi giải nén rồi bạn ơi. bạn làm ơn up lại nhé. cảm ơn bạn rất nhiều.

  @thanhdatnguyen thân mến, xin vui lòng ghi đúng chính tả trên diễn đàn TVE-4U Bạn nhé, Cảm ơn.
   
  Last edited by a moderator: 30/5/15
 3. khanh911

  khanh911 Lớp 3

  File mình download từ post #1 và giải nén ra, không có lỗi gì cả.
   

  Các file đính kèm:

  chis, htp1305, haist and 10 others like this.
 4. trungbtmv

  trungbtmv Lớp 4

  Mình đã chuyển đổi sang File epub cho bạn nào cần nhé!
   

  Các file đính kèm:

 5. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Tạo lại epub, xóa code rác:

  [​IMG]

  "Những bài ấy tuy là truyện từ đời xưa bên Tàu, nhưng ứng dụng vào đời nào và ở đâu cũng được. Vì truyện tuy cổ, nhưng cái chân lí thì bao giờ cũng là một, mà bao giờ cũng như mới. Nào hiếu đễ, nào trung tín, nào lễ nghĩa, nào liêm sỉ, đến cả những việc kì quái, sinh tử…”
  (Cổ học tinh hoa)​
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 1/5/20
 6. Nguyen Gia Luu

  Nguyen Gia Luu Mầm non

  Cám ơn. Bạn làm vậy là ổn.
  Tuy nhiên, nếu để ý kỹ bạn nên tổ chức lề lối giống sách in, ví dụ: tên sách trích dẫn ở cuối mỗi truyện nên gióng sát lề phải. Mục từ giải nghĩa in đậm mà không được lớn hơn tiêu đề bài, nên tô màu để dễ phân biệt. Các từ được chú thích nên in nghiêng để dễ nhận biết.
  Nói vậy thôi, chứ mình kém lắm, không biết kỹ thuật chỉnh sửa, mà mình khoái sách này lắm. Xin lỗi, đừng buồn nghe
   
  lamtam thích bài này.
 7. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Tôi tạo thêm mục lục cho dễ đọc thôi chứ có kỹ thuật chỉnh sửa gì đâu bạn :D, còn chuyện ebook phải giống sách in thì tôi thấy rất đúng nếu nói về phần nội dung, tôi không thích việc nhiều bạn khi làm ebook lại tự ý dịch lại một vài đoạn trong sách in vì như thế làm văn phong nó không liền mạch nữa và cũng là không tôn trọng dịch giả. Dịch giả họ dịch nhiều khi để cho thoát nghĩa họ sẽ ko dịch đúng 100% từng dòng chữ so với bản gốc.

  Còn về phần trình bày thì tôi chỉ làm sao cho khi đọc đỡ bị hại mắt nhất (theo ý của tôi): Có mục lục để tiện tra cứu, tên từng chương không quá to hoặc nhỏ và phải cách một khoảng đủ xa với phần chữ bên dưới, khoảng cách giữa các khổ và dòng chữ cũng không quá mau sẽ làm hại mắt khi đọc, cỡ chữ tôi luôn để mặc định 102% mặc dù các ứng dụng đọc sách đều có chức năng chỉnh cỡ chữ. Nếu giống sách in thì khổ chữ đầu tiên mỗi chương sẽ ko thụt lề nhưng ở ebook tôi đều cho thụt lề vào như các khổ khác cho đỡ rối..v.v.. tóm lại mục đích của tôi là bảo vệ đôi mắt nhất có thể.
  Các bạn cũng đừng hiểu nhầm việc tôi thi thoảng có chỉnh các ebook cũ trên diễn đàn nhé, không hề có một ý gì hết.
   
 8. Nguyen Gia Luu

  Nguyen Gia Luu Mầm non

  Hì. Mình nhân tiện chỉ nói thế thôi. Tại mình thích cho nó hoàn hảo vậy mà.
  Chứ thiệt tình mình chỉ xem chùa, chứ không có ý gì hết.. Mình ..là cùi bắp thui mà!
   
  lamtam thích bài này.
 9. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  À tôi cũng thích việc thêm các hiệu ứng vào ebook cho đẹp mắt nhưng như vậy sẽ tốn nhiều công sức hơn, cái gì quá cũng không tốt (kể cả việc đọc quá nhiều sách).
  Sẵn tiện tôi cũng chia sẻ chút quan điểm là ta không nên dành quá nhiều thời gian cho sách, không nên đặt chỉ tiêu bao nhiêu ngày sẽ phải làm xong hay đọc xong 1 ebook, chứ tôi thấy nhiều bạn có vẻ quá đam mê thậm chí cuồng sách, ebook.
   
Moderators: dragonking91, mopie

Chia sẻ trang này