Tuổi hoa Cô Kiến trinh sát - Vũ Kim Dũng

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi Bọ Cạp, 15/4/20.

 1. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Lớp 12

  bia1.png

  CÔ KIẾN TRINH SÁT

  Tác giả: Vũ Kim Dũng
  Bìa và minh họa: Linh Phong
  Nhà xuấ bản Kim Đồng
  Hà nội - 1972

  Một cô kiến ra đời, lúc bé ở với mẹ, lớn lên được xếp vào loại kiến lính và theo học trong trường đặc biệt. Nào là học tập: “Đi đều bước” cách “thông tin”, “chạy vũ trang”, tới việc “sử dụng vũ khí”, “tiêm nọc độc” …Học xong cô kiến trở thành kiến trinh sát.

  Cô kiến cùng với họ hàng mình đã góp phần vào việc diệt rệp hại bông.

  Sau đó cô được theo một nhà khoa học đi dự Hội nghị quốc tế báo cáo về tình hình dùng kiến để diệt trừ sâu phá hoại mùa màng.

  Qua câu chuyện kể của “cô kiến trinh sát” bạn đọc sẽ nắm được sinh hoạt của loài kiến, một số “phong tục tập quán” lạ lùng và lợi ích của những chú kiến nhỏ bé quen thuộc này.


  [VCTVE group]
  Nguồn ảnh: Thương mái trường xưa
  Đánh máy và ebook: Bọ Cạp
  P.s: Bìa và ảnh mình để nguyên cho nó nhuốm màu thời gian. Nhà văn Vũ Kim Dũng viết rất nhiều truyện cho thiếu nhi, mình chỉ nhớ quyển Cô Kiến trinh sát và Lời ong mật vì ngày xưa nhà có nhưng bị mối ăn hỏng mất.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 15/4/20
 2. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Lớp 12

  Cập nhật bản sửa một số lỗi chính tả.
   
  4DHN thích bài này.
 3. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Xưa cực thích cuốn này, Con kiến và hạt gạo, Cuộc phiêu lưu của ong vàng... tất nhiên cả Dế mèn phiêu lưu ý. Ký ức tuổi thơ ùa về rất mãnh liệt! :)

  Thích Dế mèn phiêu lưu ký đến mức bắt dế mèn, dế trũi nuôi bằng cỏ gấu. Làm bè bằng cây khoai nước, cho hai anh em lên thả xuống ao cho nó trôi ra bè rau muống. Trên bè chất đống lá cỏ gấu. :D
   
  Bọ Cạp thích bài này.
 4. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Lớp 12

  Các cụ nhà em cũng sưu tầm được nhiều truyện nhưng do thời gian với sách giấy đen xì xấu quá nên hỏng hết. Mấy quyển anh kể em cũng thích, đang tìm cuốn Lời ong mật để làm mà không thấy.
   
 5. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Nói riêng về kiến cũng rất có ích. Có một bài học rất có giá trị liên quan đến kiến. Xưa mẹ tôi trồng được một cây xoài rất to và ngon. Trên cây xoài đó có rất nhiều tổ kiến, khi trèo lên hái xoài toàn bị kiến đốt và chui vào người rất khó chịu. Thế là bẻ hết những cành có tổ kiến vứt đi. Rồi, một sự trùng hợp kỳ lạ là khi mẹ tôi mất, thì một năm sau cây xoài bị sâu đục thân (là ấu trùng con xén tóc - giống như con đuông dừa) rất nhiều. Và cây xoài cứ tàn dần tàn dần rồi chết. :(

  Có lẽ nguyên nhân chính là do sự mất cân bằng sinh thái trên cây xoài. Bọn tôi vô tình đã tiêu diệt mất kẻ thù của sâu đục thân cho nên bọn sâu này đã phát triển quá mạnh đến mức làm chết cả một cây xoài rất lớn. Mà cũng kỳ lạ là, hồi trước thì rất khó đuổi hết kiến đi vì bọn chúng xây lại tổ rất nhanh. Năm đó thì không còn bóng dáng của con kiến nào.

  Vì thế, nếu nhà ai mà trồng trọt thì nên bảo vệ những tổ kiến, đừng khó chịu khi bị chúng cắn, chúng cực kỳ có ích vì sẽ săn hết sâu bọ có hại.
   
  kaoaye and Bọ Cạp like this.
 6. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Vừa đọc xong. Thấy một số lỗi:
   
  Bọ Cạp thích bài này.
 7. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Lớp 12

  Cảm ơn anh Tư, sang tuần sau em sửa.
   
  Ngo Ha Quyen thích bài này.
: vctvegroup

Chia sẻ trang này