Thảo luận Có nên bỏ Tết cổ truyền?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Heoconmtv, 26/2/16.

 1. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Nói về sự lãng phí thì vô vàn: ví dụ: có nhiều người trang bị những phương tiện cá nhân công nghệ cao như: điện thoại, máy tính bảng, laptop... trong khi không dùng hết được, ngoài ra khi có điều kiện lại thay mới. Mỗi món đó đủ cho 1 gia đình nghèo nghèo ăn vài cái Tết. Người khác thì có không biết bao nhiêu bộ quần, đôi giày xịn cũng không dùng hết và cũng vẫn sắm thêm... Tiêu tiền về mặt kinh tế là góp phần làm cho đồng tiền lưu thông, quay vòng, san sẻ lợi ích kinh tế cho nhiều người khác, việc tiêu tiền cho Tết cũng không ngoại lệ. Nhiều trường hợp chính phủ tăng thêm ngày nghỉ để kích cầu đó thôi. Như nhiều ý kiến trong topic này: cái Tết không có lỗi, mà những người ăn Tết (nếu gây ra hậu quả xấu) có lỗi.
   
  viettran_ru and Heoconmtv like this.
 2. hut_mit

  hut_mit Lớp 3

  ngắn gọn xúc tích. Hợp ý mình =))
   
  trung_luoc thích bài này.
 3. hut_mit

  hut_mit Lớp 3

  Nhật, Hàn bỏ tết ta có thể nói là tất yếu thôi, thật ra tết với mình cũng rất tẻ nhạt suốt ngày ăn với nằm nhà chả đi đâu. Nhưng Việt Nam bỏ để làm gì, mọi người vẫn háo hức tết, vẫn có người mong đến tết thì sao lại bỏ. Sau này có thể VN cũng bỏ nhưng đó là do tất yếu mà thôi :)
   
 4. viettran_ru

  viettran_ru Lớp 7

  Nhật bị 2 quả bom NT làm thay đổi ý thức hệ rồi,đám mây phóng xạ bay qua Hàn quốc,ý thức hệ cũng đổi thay!Mất hết thuần phong mỹ tục tốt đẹp của Á châu.Rõ chán!.cute_smiley20
   
  hut_mit thích bài này.
 5. metalheart5410

  metalheart5410 Lớp 6

  Ngẫm kỹ ở đời chẳng có gì là bất biến, thương hải tang điền. Không khí Tết xưa và nay hẳn khác nhau nhiều lắm, chắc có chung chỉ ý nghĩa sum vầy, mà so xưa với nay khoảng cách địa lý không còn quá cách trở. Cá nhân tôi ủng hộ gộp hai cái tết lại, đại khái chỉ cần một cái thôi, ý chí con người sẽ quyết định hết (Hà Tây to thế, sau 1 đêm cũng về với Hà Nội thôi mừ). Xưa cấm pháo, khối người bảo chả còn không khí Tết, riết cũng thành quen. Giờ có tý tuổi nghe nói người bị bệnh tim mạch, huyết áp không nên ăn bánh chưng, cũng may 20 năm chưa ăn miếng nếp nào, cây nêu không còn nữa, dưa hành cũng dần ít người ăn. Phải tiếp xúc với các doanh nghiệp, đối tác nước ngoài mới biết họ sợ cái Tết ở Việt Nam đến độ nào. Từ rằm tháng Chạp đến hết tháng Giêng, già trẻ lớn bé chỉ nghĩ về Tết và lo đi chùa chiền lễ lạt. Mọi việc công đều gác lại hết cùng với lời hứa "Ra Giêng".
   
 6. TWINNA

  TWINNA Lớp 1

  Người ta nói phú quý rồi mới sinh lễ nghĩa, bụng đói thì văn hóa chỉ là đồ bỏ, là rác.
  Nước nghèo thì nên chú trọng kinh tế trước, bỏ tết ta theo tết tây đi mà làm ăn kinh tế. Cho mấy đứa du học sinh chúng nó còn được về quê ăn tết. Cho mấy cái đứa chè chén chúng nó bớt ngày ăn chơi đi.
  Mình cũng muốn nước ta có những thứ riêng để giữ truyền thống, để mà tự hào. Thế nhưng chúng ta còn nghèo quá, còn yếu quá. Làm ăn thì yếu kém suốt ngày đi vay người ta, nợ tiền thì tất nhiên nhiều thứ bị lệ thuộc. Sau này các công ty mạnh nước ngoài tràn vào thì lịch của người lao động sẽ phải theo lịch tây hết. Những người làm ăn với đối tác nước ngoài cũng vậy. Hơn nữa, thực ra mà nói cái thứ truyền thống này là của Trung Quốc truyền sang trong 1000 năm nô lệ hóa nước ta, có cái ** gì mà tự hào, mà phải bảo vệ, mà phải giữ ?
  Cái giá để các bạn giữ lại truyền thống tết ta là rất nhiều dân phải khổ, trong đó rất có thể là chính cha mẹ và người thân của các bạn. Có đáng không ?
   
 7. Se Sẻ Nâu

  Se Sẻ Nâu Lớp 6

  Ở Mỹ mình chưa thấy nghỉ lễ dài bao giờ bạn ạ. Ngày gì cũng chỉ được nghỉ có 1 ngày, nếu ngày đó trùng vào ngày nghỉ thì nghỉ vào ngày kế tiếp. Nghĩa là chẳng bao giờ quá 3 ngày hết (1 ngày lễ + 2 ngày weekend. Mỗi người được chọn một ngày nghỉ riêng cho dân tộc đó, người VN dĩ nhiên chọn ngày tết cổ truyền rồi, có điều ngày này chẳng cố định gì cả, mỗi năm mỗi khác mới bắt mệt. Ai muốn nghỉ dài thì xin thêm ngày nghỉ phép năm hoặc xin nghỉ không lương, còn có được hay không thì tuỳ nơi làm việc và tuỳ thời gian nữa. Nói chung xã hội không rối loạn tùng phèng vì tất cả đều nghỉ dài ngày, mọi hoạt động ngừng trệ. Chỉ nội một ngày New Year thôi đã bắt mệt rồi, vì phần lớn các hoạt động của xã hội bị ngừng trệ trong ngày này. Bạn hãy nghĩ về nhà sản xuất hàng xuất khẩu xem. Khách hàng nước ngoài đâu có quan tâm đến tết VN, trong khi ta nghỉ cả 10 ngày, sau đó tinh thần làm việc sa sút trong tháng Giêng, tình trạng thiếu hụt công nhân, do còn nghỉ tết ở quê chưa vào… Chỉ có VN và TQ mới có tình trạng chen vai thích cánh về quê cùng lúc, rồi cùng về lại TP. Mọi người cùng chơi, cùng tiêu xài như điên… Không rối loạn, ngừng trệ thì gọi là gì???
   
  superlazy and Heoconmtv like this.
 8. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 7

  Ai muốn nghỉ dài thì xin thêm ngày nghỉ phép năm hoặc xin nghỉ không lương, còn có được hay không thì tuỳ nơi làm việc và tuỳ thời gian nữa. Chính là ý này đó bạn @Se Sẻ Nâu .
   
  Heoconmtv thích bài này.

Chia sẻ trang này