Thảo luận Có nên đọc ebook PDF dạng scan?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi tran ngoc anh, 12/5/19.

 1. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  PDF đã là ebook rồi các bạn ơi, mình luôn nghĩ là tại sao mình không tiết kiệm thời gian bằng việc sắm một cái tablet hoặc kindle để đọc PDF scan, sướng và ít tốn thời gian hơn chờ đợi hay làm ra epub nhiều lắm luôn đó.
   
  Chỉnh sửa cuối: 31/5/22
 2. Ngo Ha Quyen

  Ngo Ha Quyen Lớp 4

  Kindle đọc pdf cũng không tiện lắm đâu bạn. Mình muốn có ebook chính là để đọc trên kindle mà.

  Còn tablet thì đọc sách rất không tiện. Thỉnh thoảng đọc thì được, chứ hàng ngày thì không phải cách tốt.
   
  vinhtruyen92 and annie_tuongminh like this.
 3. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  À, mà epub đọc trên smartphone cũng không tiện ắm âu, mỏi mắt ắm uôn. Hơn nữa ngay cả PDF scan mình vẫn đọc được trên SP của mình chỉ là không đọc được lâu thôi à.
   
 4. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Cái mình muốn nhấn mạnh là thời gian, cho dù bạn đọc PDF khó khăn như thế nào, tốn thời gian tới mức nào đi nữa, thì cũng ít hơn khoảng thời gian có được epub. Với lại mình bỏ ra vài trăm ngàn thôi đã có mấy khối epub từ khắp các trang kinh doanh ebook, tội gì bỏ ra nhiều thời gian để làm chúng?
   
  IronMan thích bài này.
 5. Ngo Ha Quyen

  Ngo Ha Quyen Lớp 4

  "Cái mình muốn nhấn mạnh là thời gian, cho dù bạn đọc PDF khó khăn như thế nào, tốn thời gian tới mức nào đi nữa, thì cũng ít hơn khoảng thời gian có được epub."

  Câu này thì bạn nhầm to, nhầm rất to. Niềm vui đọc trên kindle khác hẳn đọc trên điện thoại hay máy tính bảng. Đấy là chưa kể sách hay thì đọc đi đọc lại.
   
  annie_tuongminh thích bài này.
 6. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Còn niềm vui của mình khác chút, vẫn muốn đọc PDF cho nhanh gọn, không muốn tốn nhiều thời gian. Lúc trước mình có đọc một bài viết nói là font chữ rối rắm nhiều khi có tác dụng giúp nhớ lâu, cũng tương tự như PDF scan khó đọc hơn epub chắc cũng sẽ nhớ lâu hơn nhiều. Cái gì khó cũng để lại ấn tượng sâu đậm mà!
   
  maxiqboy thích bài này.
 7. maxiqboy

  maxiqboy Lớp 6

  Chuẩn mua tablet đọc pdf cho phê :D

  Còn ai ko thích pdf thì cứ thử lập project convert epub đi xem công sức thời gian bỏ ra có đáng không :D

  Chưa kể nhiều cuốn pdf không thể và không nên đọc dạng epub

  Vì layout trang pdf nó nhiều cột hàng, kích cỡ fix cứng theo trang sách rồi, chuyển sang dạng khác mất hết cấu trúc
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/5/19
 8. maxiqboy

  maxiqboy Lớp 6

  Ý bạn kia là làm epub rất mất công, chỉnh sửa có thể cả tuần cũng vẫn chưa hoàn hảo được,

  Thời gian đó hài lòng với pdf chắc đã đọc xong lâu rồi
   
 9. Văn Khuê

  Văn Khuê Mầm non

  Thay vì kindle các bạn có thể dùng onyx boox. Dòng máy này có chức năng text flow, đọc pdf rất đã. Như vậy thì tiết kiệm được thời gian mà trải nghiệm cũng tốt nữa.
   
 10. NQK

  NQK Lớp 10

  Nên hay không là do từng người lựa chọn. Người nào thích thì đọc thôi. Những người thích đọc pdf thì chia sẻ cách thức, phương pháp, phương tiện để đọc tốt hơn. Ví dụ như có bạn thích pdf đến độ còn thiết kế riêng một bản cho mình (từ nội dung có sẵn). Ví dụ có bạn lại scan pdf để chia sẻ. Ví dụ có bạn mua hay chôm được bản pdf mềm ở đâu đó.

  Tóm lại là muốn đọc được sách, pdf hay gì đi nữa thì cũng phải có sách cái đã - cái này thì lúc nào chả tốn thời gian, thời gian của ai thôi.

  Phương pháp, phương tiện thì đầy ra - cả miễn phí và trả phí.
   
 11. maxiqboy

  maxiqboy Lớp 6


  Nguồn cơn của topic này là từ topic về sách pdf ạ,

  Các bạn độc giả muốn bản epub cho dễ đọc nên chờ với hóng project epub ạ,

  thế nên mọi ng khuyên là 1 là tự làm, 2 là bằng lòng với những gì đã có chứ chờ đợi thì nghe xa xôi lắm ạ :D
   
 12. NQK

  NQK Lớp 10

  MÌnh tin là khi người ta "cần" hay "phải" đọc cho một mục đích trước mắt, ngay lập tức, thì hẳn người ta chả nề hà định dạng gì cả. Múc hết, miễn là nội dung bay vào đầu và chuyển hóa thành những gì cần thiết. Còn với việc "à, cuốn này hay đấy, đánh dấu phát để đọc" thì có khả năng là sẽ quên đọc, hoặc khi đọc thì lại đã có cả một loạt định dạng a tới z ấy chứ. :D.

  Đã máu thì cần gì đợi, thích thì ra mua sách về đọc. Nhỉ.
   
 13. inno14

  inno14 Lớp 8

  Ai cũng giống anh K vừa máu đọc lại vừa máu tháo sách thì không khéo nxb toi hết quá, may mà có mỗi chú Càng học theo anh :)
   
 14. NQK

  NQK Lớp 10

  Thế không scan (anh không chia sẻ file scan hay file epub lên các diễn đàn nhé), thì lấy đâu ra sách ebook các kiểu? Vào thẳng kho của NXB à? Nhưng thôi, không nên đi xa khỏi chủ đề.
   
  gmail and inno14 like this.
 15. Dr. No

  Dr. No Không không thấy Thành viên BQT


  Rất nên, đặc biệt là sách bảo tồn, vang bóng, chữ Hán đông như quân Nguyên. Nhiều khi căng mắt ra để đọc, để mổ cò thì là phá sách. Cả bước đọc và bước mổ đều có nhiều rủi ro. Với những mọt sách chân chính thì có một bản số hóa (chuyển từ giấy thành file) đã là quá tốt. :D
   
 16. damsaf

  damsaf Lớp 4

  Dựa theo kinh nghiệm xem ebook chục năm nay mình kết luận là:
  1. Nếu là tạp chí, ebook chủ yếu là tranh ảnh minh họa khổ lớn thì PDF là vô đối khi kết hợp với máy tính bảng hoặc xem trực tiếp trên PC!
  2. Truyện tranh xem dạng ảnh JPG trên máy tính bảng thuận tiện như xem CBZ trên e-reader!
  3. Sách thông thường chỉ có dạng mobi, epub trên e-reader thì thật sự quá tốt với những ai có nhu cầu đọc sách nhiều hơn 2h mỗi ngày!
  Riêng với nhu cầu đọc dưới 1h mỗi ngày thì xem ebook ở dạng nào đi nữa cũng không khác nhau nhiều mấy!
   
 17. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Nếu chỉ text thuần thì epub hay azw3 ok, phóng to thu nhỏ chữ linh hoạt. Do pdf là định dạng hỗ trợ dàn trang nên nếu sách có dàn trang phức tạp với nhiều hình minh họa thì nên đọc pdf.
   
 18. Dr. No

  Dr. No Không không thấy Thành viên BQT

  Tất nhiên epub, azw3 và những định dạng text ebook có nhiều ưu điểm rồi, không ai có thể phủ nhận điều đó. Nhưng việc tạo ra chúng mất thời gian và công sức kinh khủng. Ở đây đang bàn về vấn đề: có nhất thiết cuốn nào cũng phải tạo text ebook không vì để đọc thì pdf cũng đọc tốt mà, tuy không tiện bằng text ebook.
   
 19. gentlemagic

  gentlemagic Lớp 4

  pdf : thuận tiện cho sách nhiều hình (truyện tranh, tạp chí, bảng biểu,...) dễ tạo hơn text ebook (chỉ cần scan, chụp rồi đóng gói), nội dung y bản gốc.
  Nhược : độ nét, muốn in ra không đẹp bằng text ebook, không tùy chỉnh trên phần mềm đọc theo ý thích được, quan trọng là 1 cuốn pdf tạo từ scan dung lượng lớn hơn text ebook rất nhiều (thường 50MB pdf so với 1MB text book), không thể đính kèm trên forum, khó lưu trữ tập trung nhiều ebook (như forum mình 25.816 topic chắc khoảng 30.000 quyển, cần khoảng 1500 GB để lưu trữ).
  Nếu vấn đề dung lượng lưu trữ không thành vấn đề thì làm pdf book khỏe hơn.
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/5/19
 20. Dr. No

  Dr. No Không không thấy Thành viên BQT

  Một vấn đề rất quạn trọng mà rất nhiều người không thực sự để ý một cách thực dụng là cả một đời (cho là bạn* sống được 100 tuổi) người có khả năng đọc được bao nhiêu cuốn sách/trang sách? Hay thực ra chúng ta chỉ quạn tâm đến một số thể loại nhất định?
  ------------
  * Chữ "bạn" là bất cứ ai, không chỉ là người tôi đang nói chuyện.

  P.S Lưu ý là tôi không chê trách hay ghét bỏ gì text ebook cả, rất thích là khác.
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/5/19
  tran ngoc anh thích bài này.

Chia sẻ trang này