Collection Tarrega’s Guitar (tambao)

Thảo luận trong 'Tủ sách Âm nhạc - Hội họa' bắt đầu bởi vqsvietnam, 4/10/13.

Moderators: vqsvietnam
 1. vqsvietnam

  vqsvietnam Leader 1000QSV1TVB Thành viên BQT

  Tuyển tập nhạc của Tarrega (sheet music) này bao gồm một số tác phẩm khá quen thuộc với một guitarist, nó được xem là “kinh điển” trong quá trình hoàn thiện kỹ thuật độc tấu guitar. Ẩn chứa bên trong những tác phẩm ấy là cả một tâm hồn sâu sắc của một con người mà số phận đã không mỉm cười với ông từ thời thơ ấu, một nghị lực khác thường mà chỉ những tài năng thực thụ mới có. Thiên tài luôn cô đơn. Và chính nổi cô đơn đã làm cho ông tồn tại mãi với thời gian qua tác phẩm của mình. Nghe nhạc Tarrega là nghe chính mình trong sự cô đơn muôn thuở như khi diện kiến với dòng sông buồn trôi miên viễn của H.Hess, là đối diện với những bước chân nhẹ nhàng trở về trong im lặng của PCT. Hãy nghe và các bạn sẽ cảm nhận được điều ấy.

  1. 4 Guitar Pieces
  2. 12 Etudes for Guitar
  3. Tárrega, Francisco 4 pieces - Lagrima, Adelita, Sueño, Pavana
  4. tarrega_alhambra
  5. 7 Preludes for Guitar
  6. F.Tarrega
  7. tarrega_adelita
  8. tarrega_endecha
  9. 8 Guitar Pieces
  10. Sueno
  11. tarrega_alborada
  12. tarrega_etude1

  Nguồn (Sheet music): Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  ***​

  Tárrega, Francisco
  Francisco Tárrega là nhà soạn nhạc và nghệ sĩ guitar nổi tiếng người Tây Ban Nha. Ông sinh ngày 21/11/1852 tại Villarreal, Tây Ban Nha. Lúc còn nhỏ do một lần ngã xuống mương nước nên ông bị giảm thị lực nghiêm trọng. Một phần vì lí do này, gia đình ông chuyển đến Castellon và cho Tarrega theo học âm nhạc nhằm kiếm sống sau này. Cả hai thầy dạy nhạc của ông, Eugeni Ruiz và Manuel Gonzalez, đều bị khiếm thị. Năm 1862, Julian Arcas đã nghe Tarrega đàn và khuyên cậu bé nên đến Barcelona, thủ đô âm nhạc của Tây Ban Nha. Tuy vậy, vì đã đi lang thang kiếm tiền thay vì đi học, cha ông đã buộc ông quay trở về.

  Tarrega theo học Nhạc viện Madrid vào năm 1874, với sự giúp đỡ về tiền bạc của Antonio Canesa, một doanh nhân giàu có. Tại đó ông học sáng tác với Emilio Arrieta. Khoảng cuối những năm 1870, ông dạy guitar (Emilio Pujol và Miguel Llobet là những học trò của ông) và biểu diễn đều đặn. Là một thiên tài về guitar, Tarrega được mệnh danh là "Sarasate of the guitar". Sau đó ông đến Barcelona và mất tại đó vào ngày 15/12/1909.

  Không chỉ sáng tác, Tarrega còn chuyển soạn nhiều tác phẩm từ các nhạc cụ khác, trong số đó có cả những tác phẩm của Ludwig van Beethoven, Frédéric Chopin hay Felix Mendelssohn. Với những người bạn của mình, như Isaac Albéniz, ông thích sự kết hợp của xu hướng Lãng mạn trong âm nhạc cổ điển với những yếu tố dân ca Tây Ban Nha, và đã chuyển soạn một số tác phẩm piano của Albeniz (mà đặc sắc trong số đó là Asturias (Leyenda)) cho guitar. 9 Preludes của Tárrega, theo Angelo Gilardino, là "... suy tưởng âm nhạc sâu sắc nhất của Tarrega trong một hình thức cô đọng nhất."

  Tarrega được công nhận là có vai trò quan trọng trong việc phát triển guitar cổ điển ở thế kỉ 20 và khẳng định vị trí của guitar như một nhạc cụ độc tấu. Chính Andres Segovia, sau này cũng đã sử dụng nhiều bài tập kĩ thuật và sáng tác của Tarrega để đưa cây guitar cổ điển vào những thính phòng hòa nhạc châu Âu.

  Nguồn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   

  Các file đính kèm:

  nth and lbxminh like this.
Moderators: vqsvietnam

Chia sẻ trang này