Hướng dẫn Comparing văn bản bằng trình editor của Calibre

Thảo luận trong 'Hướng dẫn chung' bắt đầu bởi tran ngoc anh, 14/10/19.

 1. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Với mong muốn và nhu cầu so sánh coi file text mình vừa nhận được về có được sửa đổi gì khác hay không so với file mà mình gởi đi. Xin nêu ra một chút về compare feature của trình editor của calibre.
  1. Với 2 file text cần được so sánh, nên đặt tên cho dễ phân biệt trước. Sau đó add hết vào calibre để convert thành định dạng plain text .txt; mở cả 2 file txt bằng npp để xóa rác và đồng nhất định dạng, cụ thể là các tính năng xóa dòng trống và xóa các đối tượng ở đầu và cuối mỗi đoạn văn, vd như các tab đầu dòng hoặc dấu cách; cũng như là tab cuối dòng.
  2. Mở riêng Calibre editor lên để add một trong 2 file txt đó vào trước để thành định dạng epub, tên file html trong epub này hiện tại là index1.html. save rồi thoát. Tiếp tục với file txt thứ hai nhưng chưa cần save, tên file html lúc này là index2.html, nên đổi 2 thành 1 thì comparing mới thành công.
  3. Ngay lúc đang ở file txt thứ 2 này, chọn trên calibre editor tab file, chọn compare. Chọn tới file epub 1 được tạo từ txt 1.

  > Phần mềm sẽ chạy dò các điểm khác biệt. Lúc này thì đơn giản là chỉ còn việc chúng ta đánh giá sự khác biệt từ kết quả thăm dò của phần mềm thôi.

  4. Sau khi nhìn thấy kết quả. Nếu muốn có thể dùng luôn file mới nhận về đó. Nếu không có thể dựa vào số sai khác từ kết quả để tự sửa đổi vào file gốc.

  Lưu ý: chỉ nên tạo ra một 2 file txt trung gian trong quá trình compare để cho phần mềm dễ xử lý. Và giữ file gốc nhé. Việc cơ bản khi sử dụng bất kỳ phần mềm nào trên máy tính để làm thay đổi một file nào đó, là phải lưu ý giữ lại file gốc. Tuyệt đối không thao tác trên file gốc.

  Thân. Chúc các bạn có nhu cầu, sẽ thành công nhé.
   
  nhat1395 thích bài này.
 2. nhat1395

  nhat1395 Lớp 7

  Mình có đề xuất là, các bạn làm việc trên word, bật chế độ track changes lên. Lúc nhận file chỉ cần lướt qua là thấy. Nếu thấy các sửa chữa ok thì chọn accept all. Đỡ phải so sánh ^^
  upload_2019-10-14_9-43-1.png
   
  Trúc Quỳnh Đặng thích bài này.
 3. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Ý kiến rất tốt, mình cũng thấy một số bạn làm trên word như vậy. Nhưng nếu yêu cầu tất cả làm như vậy thì rất khó. Có nhiều trường hợp rộng hơn. Không chỉ riêng với file word. Như mình, mình gởi đi nguyên cuốn bằng file epub, bạn kia bản soát bằng sigil hoặc calibre và trả về epub luôn, tức là trong lúc này cấu trúc file epub không thay đổi, chỉ thay đổi lỗi chính tả thôi. Thì ta có thể tiến hành compare trực tiếp 2 file epub này luôn. Bỏ qua các bước đầu.
   
  nhat1395 thích bài này.

Chia sẻ trang này