Tùy bút Con Giai Phố Cổ - Nguyễn Việt Hà

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi kindle_paperwhite_gen4, 8/8/20.

Moderators: SLASH.ROCK4U
 1. [​IMG]

  Con giai phố cổ, tập tạp văn mới nhất của Nguyễn Việt Hà là một thứ mạng xã hội riêng của anh, đủ thành phần, từ đám đàn ông, những gã khờ và mưu sĩ, rồi những nàng thơ của họ, đến những chuyện tình ái đọc lên sực nức đùa giễu. Tình ở một Hà Nội với những gã trai phố cổ mà như tác giả đã viết, “bọn họ thong thả ăn, tinh tế mặc, chầm chậm sống. Có bọn họ, Hà Nội hôm nay mới có nổi dăm bảy hàng phở ngon, vài ba quán cà phê thị dân sâu lắng. Bọn họ chẳng chịu là gì, sống bạc nhược nghệ sĩ nửa mùa, rồi trả ơn Hà Nội bằng cách quyết liệt tự nuôi cho mình những thói quen của bao đời Hà Nội.” Nguyễn Việt Hà vừa bảo, đó là “linh hồn” của thành phố này, vừa giễu “thăm thẳm mơ màng rêu phong tạo riêng một bản sắc”.

  Đó chính là chân dung tự họa của Nguyễn Việt Hà, một gương mặt văn chương nổi bật của Hà Nội lúc giao thời hai thế kỷ và cho đến tận bây giờ, khi hàng ngày truyền thông “nghiện” nói về sự biến mất của cốt cách Hà Nội.

  Tạp văn hay tiểu thuyết của Nguyễn Việt Hà là một món ăn pha chế nêm nếm các mùi vị đặc trưng, để đẻ ra những trang viết bảo là ê hề “tái nạm gầu gân” như phở bò cũng được, mà bảo là kênh kiệu “cam vắt không đường” cũng xong. Chúng lại có cái mùi Tây của những chai rượu mạnh uống “xếch”, những nhãn hiệu rượu mà tác giả hay dẫn vào văn của mình, và đậm đặc những tích văn cổ trong khi cũng rất dễ dàng thấy những triết lý Thiên Chúa giáo xoắn xuýt bổ trợ. Để rồi từ đó, Nguyễn Việt Hà đánh võng từ vỉa hè này sang cột điện kia, khiến cho Hà Nội trong văn của anh nhộn nhịp gấp bội. Nào đã ai thấy hai cái nhà mặt phố Hà Nội nào giống hệt nhau đâu?
  Chính ở thể loại tạp văn, người đọc thưởng thức được khả năng càn lướt đề tài của Nguyễn Việt Hà, cũng như sự thông minh dí dỏm đặc trưng, để ai cũng nhặt ra được vô số triết lý đặc sệt tinh thần đường phố Hà Nội. Và ngay cả khi cần phải chứng minh kiến văn của mình, Nguyễn Việt Hà cũng có đầy ắp tra cứu Đông Tây từ chuyện cũ rích đến chuyện gần đây. “Đăng nhập” vào thế giới mạng xã hội của Nguyễn Việt Hà, người đọc sẽ được kết nối sâu sắc với thế giới của Cơ hội của Chúa, cuốn tiểu thuyết đầu tay làm nên tên tuổi của anh vào những năm cuối thế kỷ trước. Người đọc của mạng xã hội này hẳn sẽ gặp nhau, kết bạn, yêu đương và tranh cãi ầm ĩ như thường.
   

  Các file đính kèm:

 2. Thái Phác

  Thái Phác Lớp 2

  Cảm ơn bạn rất nhiều luôn. Còn Quyển Khải Huyền Muộn nữa thì đủ bộ. Mình đọc qua Tiểu thuyết thị dân, quá ổn.
   
 3. nguyenhuyhung

  nguyenhuyhung Mầm non

  giá có thêm Đỗ Phấn. 2 ổng dân phố thị, viết về HN khỏi chê :)
   
 4. leanh86

  leanh86 Mầm non

  Chủ thớt có file Epub không ạ? Em dùng kobo đọc pdf thốn quá
   
 5. Niigata

  Niigata Lớp 5

  Mình thử convert
   

  Các file đính kèm:

  pacino27 thích bài này.
 6. leanh86

  leanh86 Mầm non

  Em vừa push nó vào máy đọc sách thì thấy bị lỗi xuống dòng nhìn hơi thốn bác ạ. Hiu hiu. Thanks bác ạ.
   
 7. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Moderator Thành viên BQT

  Ebook này của nhóm VC làm lâu rồi, không phải lấy file của bạn trên sửa lại.
   

  Các file đính kèm:

 8. leanh86

  leanh86 Mầm non

  Tuyệt quá ạ. Hehe. Thanks bác nhiều
   
 9. hongquocminh

  hongquocminh Mầm non

  bác có cuốn "Mặt của đàn ông - Nguyễn Việt Hà" hem
   
 10. nguyenhuyhung

  nguyenhuyhung Mầm non

  chuẩn, mình mê Đỗ Phấn ghê
   
Moderators: SLASH.ROCK4U

Chia sẻ trang này