Cổ điển Cộng Hòa (The Republic) - Plato

Thảo luận trong 'Tủ sách Triết học' bắt đầu bởi silence00, 8/3/15.

 1. silence00

  silence00 Sinh viên năm II

  cover.jpg
  Đây là sách lấy từ waka.vn, vui lòng không thêm bớt chỉnh sửa gì của sách.
  Ralph Waldo Emerson đã viết về Plato như thế này: “Plato chính là triết học, triết học chính là Plato. Ông không vợ, không con nhưng tất cả các nhà tư tưởng của tất cả các dân tộc văn minh đều là hậu duệ của ông. Biết bao nhiêu con người vĩ đại Tự nhiên đang không ngừng sản sinh ra đều là môn đệ của ông – những người theo chủ nghĩa Plato.”

  "Cộng Hòa" là tác phẩm nổi tiếng nhất của Plato và là một trong những tác phẩm có ảnh hưởng lớn nhất lên sự phát triển tư duy của triết học và học thuyết chính trị. Tác phẩm bàn về nhiều lĩnh vực: thần học, đạo đức học, siêu hình học, tâm lý học, giáo dục học, chính trị học, và lý thuyết về nghệ thuật. Những vấn đề của triết học hiện đại đều được đặt ra tại đây. Nhân vật chính trong tác phẩm là Socrates cùng với nhiều học giả Athen và các nơi thảo luận về ý nghĩa của công lý. Đây cũng là một tác phẩm mà Plato viết để tôn vinh người thầy đã quá cố của mình - Socrates.

  “Cộng Hòa” của Plato được xem là cột mốc lớn của triết học phương Tây. Mặc dù chủ đề chính là về một nhà nước lý tưởng nhưng nó xoay quanh giáo dục, tâm lý, đạo đức và chính trị. Trong những mục chính của “Cộng hòa”, Plato sử dụng những huyền thoại để khám phá bản chất tự nhiên của thực tế, truyền đạt cái nhìn về sự tiên đoán của con người và vai trò của triết học trong việc thiết lập tự do. Ông tưởng tượng ra một cái hang mà những con người bị xiềng xích từ khi mới sinh ra, chỉ làm bạn với cái bóng của chính mình. Vai trò của triết học là đưa con người thoát ra khỏi cái bóng, và hướng bản thân họ đến với thực tế. Đây chính là bản chất của việc theo đuổi sự khôn ngoan mà không một nhà nước lý tưởng nào không làm.

  “Cộng Hòa” là tác phẩm có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tư duy triết học và học thuyết chính trị suốt hơn hai ngàn năm qua. Có người đã cho rằng, nếu đem tất cả sách vở trên thế giới ra đốt hết thì cũng không hề hấn gì, ngoại trừ cuốn “Cộng hòa” của Plato.

  Thông tin tác giả: Plato sống vào khoảng thời gian từ 427-347 TCN, là một nhà triết học cổ đại Hy Lạp được xem là thiên tài trên nhiều lĩnh vực. Sinh ra ở Athen, ông được hấp thụ một nền giáo dục tuyệt vời từ gia đình, ông tỏ ra nổi bật trên mọi lĩnh vực nghệ thuật và đặc biệt là triết học, ngành học mà ông chuyên tâm theo đuổi từ khi gặp Socrates. Có nhiều người coi ông là triết gia vĩ đại nhất mọi thời đại cùng với Socrates.

  Bạn nào cần file này thì tải nhé
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 6/9/15
 2. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Các bạn có cần file word hông
   

  Các file đính kèm:

 3. Vô Phương

  Vô Phương Mầm non

  Rất cảm ơn bạn, mình đang cần tìm quyển này.
   
 4. martin

  martin Mầm non

  xin cám ơn bạn rất nhiều!
   
 5. Muaharot

  Muaharot Mầm non

  Cám ơn bạn nhiều nhiều! Mình đang kiếm mỏi mắt sách của platon
   
 6. kakalualua

  kakalualua Mầm non

  Cám ơn bạn rất nhiều
   
 7. hero229

  hero229 Lớp 1

  Cảm ơn bạn nhé.
   
 8. lxl0112

  lxl0112 Mầm non

  cảm ơn bạn nhiều!
   
 9. Mei Haso

  Mei Haso Mầm non

  xin cám ơn
   
 10. hallage

  hallage Mầm non

  Mình đọc qua thấy hình như đây là bản tóm tắt nhỉ
   

Chia sẻ trang này