Hướng dẫn Công nghệ làm Mục lục Tác giả từ Mục lục Tác phẩm

Thảo luận trong 'Hướng dẫn chung' bắt đầu bởi lathanhvien, 16/8/14.

 1. lathanhvien

  lathanhvien Lớp 8

  Các bước làm mục lục Tác giả từ mục lục Tác phẩm :


  (Chú ý để chạy được Macro – chương trình tự động của file Excel, phải mở file Excel rồi thay đổi tùy chọn Macro Security = Medium. Bằng cách vào Tools/ Option / Macro security/ tab Security Level, rồi chọn Medium. Sau đó tắt file Excel mở lại và chọn Enable Macros, là có thể chạy được các Macro có trong các file Excel kèm theo!)


  Bước 1: Copy mã có hiển thị URL tác phẩm từ bài viết Mục lục tác phẩm bằng cách chọn nút lệnh “Use BB Code Editor” (nằm bên phải trên cùng của cửa sổ sửa bài viết).

  Trong bước này sau khi copy thô bài mục lục tác phẩm sẽ có 1 số dòng bị in đậm, khi đó ta cần bôi đen tất cả và chọn 2 lần nút Bold (chữ B in đậm ở Excel) để làm mất những dòng bị in đậm đó.


  Sau bước này ta lưu file lại thành buoc1.xls


  Bước 2: Xử lý từng hàng trong file exel sao cho nó đạt chuẩn của ta. Chuẩn của ta có cấu trúc như sau:
  cautrucchuan.JPG

  Chú ý

  1) không dùng lại các ký tự: “[” và “]” và “-”. Nếu cần kíp đến ký tự - thì dùng ký tự _ thay thế cũng được. Rất dễ nhầm lẫn ký tự - và –. Bạn phải dùng Ctrl+H mở cửa sổ tìm kiếm, tìm kiếm các ký tự – và thay bằng ký tự -.


  2) Dấu - cách tên tác phẩm 1 ký tự, cách tên tác giả 1 ký tự


  3) Tên tác giả viết hoa mỗi ký tự bắt đầu tên (không viết hoa hết). Mỗi tác phẩm nếu nhiều tác giả thì tên tác giả là “Nhiều tác giả”. Còn nếu không viết tên tác giả thì tên tác giả sẽ là “Không tên”. Tác giả nhất thiết phải có tên, không thể để không được!


  4) Nếu tên tác giả gồm tên tiếng Việt và bút danh thì ưu tiên chỉ chọn mỗi tên tiếng Việt làm tên tác giả!


  5)Cấu trúc mỗi chỉ mục phải được xóa đi. Vd những chỉ mục như sau sẽ bị xóa:

  1 - 9

  A
  6)Nếu có tác phẩm có 2 tác giả thì ta tách tác phẩm đó thành 2 dòng, mỗi dòng mỗi tác giả. Còn nếu tác phẩm nhiều hơn 3 tác giả thì ta chuyển bài viết thành “Nhiều tác giả”.


  Sau bước này ta lưu file lại thành buoc2.xls


  Bước 3: chạy Macro trong Tools/Macro, sau đó chọn cái có tên: DaoThuTuTacGia (đảo thứ tự tác giả). Nếu chạy có lỗi nó dừng lại, thì phải coi ở file excel (chú ý chọn End ở file macro) dừng lại tại đâu, để biết mà sửa cho đúng cú pháp chuẩn của file.


  Sau bước này ta lưu file lại thành buoc3.xls. Chú ý nhớ kiểm tra file lại kỹ càng vì đôi khi nó chạy thiếu dòng cuối, cái đó ta có thể làm bằng tay cũng được : D


  Bước 4: Mở file buoc3.xls và kéo chọn chuột từ góc phải dưới cùng đến góc trái trên cùng, rồi chạy cái sắp xếp từ A-Z của Excel. Lần này kiểm tra các tên coi đúng chưa, nếu chưa thì phải sửa lại file ở bước 2 rồi chạy lại bước 3.


  Lưu file ở bước 4 lại thành buoc4.xls


  Bước 5: Chạy Macro XoaTenTruocURL (xóa tên trước URL). Cái này thì ổn rồi, chắc không lỗi!


  Xong căn cứ vào buoc5.xls để làm mục lục!
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 16/8/14
  hanhdb and Despot like this.

Chia sẻ trang này