Crude: An Illustrated Novel - Edward Jay Epstein

Thảo luận trong 'Sách tiếng nước ngoài' bắt đầu bởi poppy_chip, 4/10/13.

 1. poppy_chip

  poppy_chip Sinh viên năm IV

  [TABLE="class: tborder, width: 100%, align: center"]

  [TD="class: alt2, width: 175, bgcolor: #F4F2ED"]Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Sinh viên

  Tham gia ngày: Jul 2006
  Bài gởi: 127
  Xin cảm ơn: 163
  Được cảm ơn 3,033 lần trong 109 bài


  [/TD]
  [TD="class: alt1, bgcolor: #F8F7F4"][​IMG] Crude: An Illustrated Novel - Edward Jay Epstein
  [HR][/HR]Edward Jay Epstein là một nhà phóng sự chuyên nghiên cứu về những bí mật đen tối của chính phủ và giới tài phiệt, rất có tiếng tăm và uy tín ở Mỹ. Ông tốt nghiệp Tiến sỹ Chính trị học Đại học Harvard. Tiểu thuyết "Crude" (tạm dịch: Dầu thô) của ông chưa bao giờ được xuất bản.

  Jacob Foxx, nhân vật chính trong truyện, là một giáo sư chính trị học ở Harvard với cái nhìn thực tiễn, sắc bén về thế giới bí mật của chính trị. Đây là ví dụ một trong những phương pháp quan sát của ông (do tôi dịch từ tác phẩm):
  "Tại sao chúng ta lại nghiên cứu về đảo chánh?" Ngừng lại một lúc, ông trả lời. "Đảo chánh ở hình thức tinh túy nhất của nó là một thủ pháp của nghệ thuật nắm quyền. Mục tiêu nó nhắm tới không phải là lật đổ cái huyền thoại về hệ thống chính trị, hay là bản Hiến pháp trên giấy, mà là các công cụ quyền lực dùng để nắm giữ nhà nước. Có lẽ trong sách vở các anh chị không nói như vậy, nhưng đảo chánh chính là cái dẫn thẳng vào trọng tâm của nghiên cứu chính trị."...

  "Hình dung về chính quyền như một mê cung. Trên tường ở ngoài sơn hình những nhân vật bề nổi: tổng thống, quốc hội, các thành viên nội các... Muốn tìm thấy quyền lực thực sự, ta phải đi vào bên trong mê cung. Ở đó, trong vô số cơ quan không tên, những con người không ai biết mặt làm công việc giữ gìn những báo cáo, tài liệu và hồ sơ"...

  "Mục tiêu thật sự của đảo chánh là chiếm giữ những trung tâm thần kinh của chính quyền... Một khi cuộc đảo chánh nắm được bộ máy ở bên trong có nhiệm vụ thu thập và phân phát thông tin, coi như nó đã kiểm soát chính quyền. Nếu những người đảo chánh muốn công bố sự chuyển đổi quyền lực này, họ sẽ cần có một vụ đảo chánh tượng trưng giống những vụ chúng ta đọc tin trên báo, trong đó người ta lật đổ và có thể bắt giữ những người lãnh đạo được bầu cử. Ta không nên lầm lẫn một vụ đảo chánh tượng trưng với cuộc đảo chánh thực sự."
  CIA đã dàn dựng một đề tài nghiên cứu, trong đó một cuộc đảo chánh giả định được phác thảo, để lợi dụng chuyên môn và kinh nghiệm của giáo sư Foxx vào cuộc đảo chánh thật do họ tạo ra ở Iran. Foxx đã dính líu vào âm mưu này sâu đến mức nào và làm sao có thể thoát ra?

  Tiểu thuyết này dựa trên cuộc đảo chánh có thật tại Iran năm 1953. Các kiến thức của tác giả rất sâu sắc và chi tiết.
  [/TD]
  [/TABLE]
   

  Các file đính kèm:

  minhp thích bài này.

Chia sẻ trang này