Góp ý Cùng chúng mình xây dựng Wiki tốt hơn, thân thiện hơn

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi Rafa, 9/6/15.

 1. Rafa

  Rafa SV

  Cái cũ hai người cùng sửa rồi lưu, người lưu trước được lưu, người lưu sau cũng được lưu, và bài của người lưu sau ghi đè lên toàn bộ của người lưu trước. History sẽ ghi nhận tất cả các thao tác của người lưu trước và người lưu sau. Do đó, cơ chế này tốt hơn, có thể kiểm soát tất cả.
   
  lichan and thichankem like this.
 2. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Thực ra thì rất nên tránh tình trạng 2 người cùng làm, dù ai được lưu cũng thế, rất lãng phí nhân lực, trong khi nhân lực tham gia các dự án đang rất thiếu. Việc làm dự án cần dàn đều ra, và có trật tự. Hồi xưa ở TVE đã từng có dự án mà 3 người cùng làm 1 cuốn (trong 1 bộ sách hơn 80 cuốn nhỏ) 100 trang đó, (2 người đánh xong toàn bộ, 1 người đánh xong một nửa) do leader quản lý kém và không sát sao: nhận đăng ký rồi quên, lại nhận tiếp, và không cập nhật vào bảng theo dõi ngay.

  Cái wiki này không có chức năng Trả lời à? Có nghĩa là mỗi 1 post là 1 trang riêng lẻ hay sao?
   
  lichan thích bài này.
 3. Rafa

  Rafa SV

  Có chức năng trả lời. Mỗi dự án cũng tạo một thread riêng đặt tại vị trí box thích hợp. Ví dụ: mỗi dự án Soát lỗi chính tả thì tạo một thread đặt tại box Wiki cũ, mỗi dự án Dịch thuật thì tạo một thread đặt tại box Góc dịch các tác phẩm tiếng Anh,... Và thread này chỉ để các thành viên tham gia hỏi và trả lời các vấn đề liên quan đến dự án.
   
  lichan and thichankem like this.
 4. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Tức là sau này sẽ chuyển xuống Box wiki à?
   
 5. Rafa

  Rafa SV

  Chuyển cái gì xuống?
   
  lichan thích bài này.
 6. tamchec

  tamchec Sinh viên năm I

  Ghi đè thế thì sau xử thế nào được anh. Nó như nhau mà.
  Em góp ý rồi đó, trước khi sửa cập nhật cái title báo có người đang sửa. Vào chọn tránh ra là được.
   
  Rafa thích bài này.
 7. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Chuyển cái wiki này ấy.
   
 8. tamchec

  tamchec Sinh viên năm I

  Mỗi page ở cái addon wiki nó có phần discussion đấy anh. :|
   
 9. Rafa

  Rafa SV

  Nó vẫn nằm trên đó anh.
  Muốn page có phần discussion thì phải thực hiện bước 4 trong hướng dẫn, đó là Đăng chủ đề. Một dự án thì nên đăng một chủ đề là tên dự án, còn các chương thì không đăng chủ đề (không có discussion).
   
  lichan, thichankem and tamchec like this.
 10. teacher.anh

  teacher.anh Rùa lười Thành viên BQT

  Nghe không ổn chút nào
   
  lichan and Rafa like this.
 11. Rafa

  Rafa SV

  Không ổn chỗ nào?cute_smiley26
   
  lichan thích bài này.
 12. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Có vẻ là khó dùng. :(
   
  lichan thích bài này.
 13. teacher.anh

  teacher.anh Rùa lười Thành viên BQT

  Qua hầm đi.
   
 14. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Đang bàn công khai để cùng nhau hoàn thiện, có cái gì nhạy cảm hay sao mà phải hú hí riêng thế cô giáo?cute_smiley18cute_smiley8
   
 15. teacher.anh

  teacher.anh Rùa lười Thành viên BQT

  Dạ cãi nhau thì không nên la lớn ;). Với lại sau 3 ngày làm chuột bạch em đành đau khổ nương nhờ nhà anh Tư.
   
  lichan, thichankem and 4DHN like this.
 16. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Thực ra test ở đây là test tính tiện dụng, thân thiện, dễ sử dụng, dễ quản lý dự án của wiki mới, còn nội dung hay những khó khăn cụ thể của bản thân mỗi dự án sẽ không bàn ở topic này.

  Topic này là của anh Ra Phà thần thánh và sẽ chuyển giao cho anh Tâm đẹp trai khi anh Rà Phà bận việc chứ không phải là của anh Tư. Chúng ta (Mod, S-Mod, Mem) sẽ căn cứ vào những vướng mắc về mặt kỹ thuật mà có ý kiến để các Admin kỹ thuật hoàn thiện nó (wiki mới).
   
  lichan and Rafa like this.
 17. Rafa

  Rafa SV

  Anh Ra phà thân mến!
  Wiki tạm thời có thể dùng giao diện cũ không anh ơi. Wiki ngoài kia em muốn có thời gian test và đề xuất thêm:
  - Wiki cũ: dùng thân thiện và dễ sử dụng hơn với thành viên: giao diện kiểu diễn đàn quen rồi. Tạm thời dùng cái này để đề pa.
  - Wiki mới: test và bổ xung tính năng mới. Cái này làm cho tương lai. Em muốn đề xuất thế này
  + Không sử dụng code css trong nội dung của 1 bài trong wiki vì sau này có thể xuất file html trực tiếp làm epub. Thậm chí là xuất epub trực tiếp, tải về máy chỉ cần edit lại chút là ngon.

  :D Có thể chỉ sử dụng thẻ html trong fomart được không vd: <b></b> thay vì bbcode như hiện tại. Em copy vào sigil toàn bị nhảy dòng, phải copy qua word rồi ngược lại.
  + liệu có thể có tính năng trộn các post (page) vào 1 bài được không? ví dụ anh gán cho một thành viên có quyền này (tùy theo dự án).
  + khung soạn thảo của wiki mở rộng hơn theo chiều ngang để thoải mái nhặt thóc.
  + hiển thị pdf scan và khung soạn thảo song song: cái này nếu làm được thì rất tiện khi soát chính tả.
  Hạnh nghĩa
   
  4DHN thích bài này.
 18. Rafa

  Rafa SV

  Chỉnh sửa cuối: 14/6/15
  4DHN thích bài này.
 19. kiemrong08

  kiemrong08 Mầm non

  Theo như ý mình thế này cho tiện, nên chia cả cuốn sách thành từng trang. Ví dụ 400 trang thì có 400 cái ảnh có đánh dấu trang và chia chương đàng hoàng. Theo đó mỗi người làm 1 trang (không quá nhiều) mà ai cũng làm được. Ai type xong thì submit riêng bản của người đó. Nếu thấy người trước đang làm dỡ thì có thể copy paste làm thành phiên bản mới. Trang nào đang dở thì có đánh dấu làm dỡ, trang nào hoàn thành thì người gõ đánh dấu hoàn thành (có cả tính năng report nếu thực tế chưa hoàn thành mà đánh là hoàn thành thì sẽ phải kiểm tra bằng tay (chủ dự án đánh dấu khóa trang) .
  Sau khi type thì người nào submit nhiều trang hoàn thành sẽ được tính điểm uy tín và thăng hạng. Người nào chưa gõ xong mà bấm hoàn thành nhiều sẽ bị report và trừ điểm. Và người quản lý dự án sẽ quyết định xem có cho type dự án tiếp trong tương lai không.
  Diễn đàn có tính năng thống kê tự động xem trang nào chưa gõ thì thông báo cho user biết khi vào dự án để type. Sau đó có thể xuất tất cả các text đã gõ được đánh dấu hoàn thành của từng trang thành file phục vụ làm ebook.
  Cách này có thể ứng dụng làm soát chính tả, dịch thuật cũng như là gõ sách cũ.
  Phương án của mình khá khả thi vì trên thế giới cũng có nhiều trang làm "Distributed Proofreader" nên có thể lấy source code nguồn mở về sửa.
  Cách này sẽ phát huy tốt nguồn lực của cộng đồng khi truy cập diễn đàn
  Thanks
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/6/15
  teacher.anh, langtu, tamchec and 4 others like this.
 20. langtu

  langtu Sinh viên năm II

  Chào các bạn,

  langtu thấy ý kiến của bạn kiemrong08 để type lại mấy cuốn sách xưa (không thể số hóa được) rất hay. Chia ra từng trang ở trên wiki như vậy mọi người đều cũng có thể tham gia và sẻ hăng hái tham gia hơn bởi vì nhiều trang thì ai cũng thấy ngán cả (tâm lý chung mà nhất là ai cũng có công ăn việc làm, có hoàn cảnh riêng, ...). Khởi động dự án như thế này chắc sẻ có nhiều người tham gia : chỉ cần mỗi người gõ lại 1 trang thôi, 1000 người thì cũng được mấy cuốn sách rồi. cute_smiley26

  Cái khó nhất là lúc khởi đầu, một khi mà "nóng máy" rồi, langtu nghĩ các bạn tham gia các dự án sẻ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc vì đã cùng chung tay góp sức tái tạo 1 cuốn sách quý và như vậy tự nhiên mọi người có động lực nhiều hơn, tới chừng đó chắc là ebook sẻ sản xuất nhanh lắm. 3D_423D_37

  langtu nghĩ dự án Đánh máy trên wiki phải có thêm 1 khâu Soát lỗi chính tả đối chiếu với bản gốc bởi vì đánh máy có khi bị sơ sót (nhảy hàng, ...).

  Về dự án lớn của TVE-4u số hóa 1000 ebook rất cần mọi người cùng chung tay góp sức. Tại sao chúng ta không triển khai 1 số dự án đánh máy lại sách xưa ở trên wiki giống như Soát lỗi chính tả và Dịch thuật, langtu nghĩ rất thú vị và hào hứng và tăng thêm sự đoàn kết trong ngôi nhà TVE-4u. cute_smiley20

  Chỉ là góp ý thôi, có gì không phải, xin các bạn xí xóa bỏ qua cho.

  Thân :)
   

Chia sẻ trang này