Đại Việt Mô Tốc Giảng - Lý Đông A

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi 4DHN, 4/10/13.

Moderators: SLASH.ROCK4U
 1. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  [TABLE="class: tborder, width: 100%, align: center"]

  [TD="class: thead, bgcolor: #3A758E"][​IMG] 28-02-2008, 08:24 AM[/TD]
  [TD="class: thead, bgcolor: #3A758E, align: right"] #Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link[/TD]

  [TD="class: alt2, width: 175, bgcolor: #F4F2ED"]Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Banned

  Tham gia ngày: Jun 2007
  Nơi Cư Ngụ: Saigon
  Bài gởi: 72
  Xin cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 10,157 lần trong 67 bài


  [/TD]
  [TD="class: alt1, bgcolor: #F8F7F4"][​IMG] Đại Việt Mô Tốc Giảng - Lý Đông A
  [HR][/HR]Đại Việt Mô Tốc Giảng
  Lý Đông A
  ..............................
  ĐẠI VIỆT MÔ là tên những bộ sách của Duy-Dân-Học-xã quy định những kế hoạch kiến quốc. Muốn biết tinh thần và nội dung của Đại Việt Mô thì cần phải tìm hiểu rõ ràng ý nghĩa của từng cú đoạn (prédicats): ĐẠI VIỆT và MÔ.
  ...............

  Code:
  Định dạng PRC [Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link]; [link iFile]; [link megaupload]; [link rapidshare]
  Định dạng EPUB [link mediafire]; [link iFile]; [link megaupload]; [link rapidshare]
  Định dạng PDF [link mediafire]; [link iFile]; [link megaupload]; [link rapidshare]
  Định dạng WORD [link mediafire]; [link iFile]; [link megaupload]; [link rapidshare]
  Định dạng HTML[link mediafire]; [link iFile]; [link megaupload]; [link rapidshare]
  Định dạng LIT [link mediafire]; [link iFile]; [link megaupload]; [link rapidshare]
  Định dạng AUDIOBOOK[link mediafire];[link iFile];[link megaupload];[link rapidshare]

  [HR][/HR]thay đổi nội dung bởi: quantam, 10-05-2011 lúc 04:39 PM
  [/TD]

  [TD="class: alt2, bgcolor: #F4F2ED"] [/TD]
  [TD="class: alt1, bgcolor: #F8F7F4, align: right"] [/TD]
  [/TABLE]
  [TABLE="class: tborder, width: 100%, align: center"]

  [TD="class: alt2, width: 175, bgcolor: #F4F2ED"]Các thành viên gửi lời cảm ơn đến bài viết hữu ích này:[/TD]
  [TD="class: alt1, bgcolor: #F8F7F4"]Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  [/TD]
  [/TABLE]  [TABLE="class: tborder, width: 100%, align: center"]

  [TD="class: thead, bgcolor: #3A758E"][​IMG] 28-02-2008, 08:50 AM[/TD]
  [TD="class: thead, bgcolor: #3A758E, align: right"] #Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link[/TD]

  [TD="class: alt2, width: 175, bgcolor: #F4F2ED"]Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Mọt già

  Tham gia ngày: Feb 2005
  Nơi Cư Ngụ: Tà Nguyệt Tam Tinh Động
  Bài gởi: 1,508
  Xin cảm ơn: 1,490
  Được cảm ơn 51,229 lần trong 1,275 bài


  [/TD]
  [TD="class: alt1, bgcolor: #F8F7F4"][​IMG]
  [HR][/HR]Một người viết khi cầm bút thì phải biết mình viết cho ai, ai là người sẽ đọc tác phẩm của mình, hay chỉ có ... một mình mình đọc thôi.

  Xem thử vài đoạn.

  Trích:
  [TABLE="width: 100%"]

  [TD="class: alt2, bgcolor: #F4F2ED"]VIỆT NAM: Về sau đến đời Nguyễn Gia Long đổi tên là Việt Nam một hình thức phiên thuộc (vassal) chịu sự đè nén của văn hóa Hán.
  Trong sự đặt tên nước ta là Việt Nam, nhà Thanh có một lý do: muốn coi nước ta như một tỉnh, hay một phiên thuộc Trung Hoa.
  Vì Trung Hoa đã có Việt Đông, Việt Tây và Việt Bắc, nên mới gọi là Việt Nam. Chứng cớ rõ ràng chúng ta không có một nền siêu nhiên độc lập, một chân chính độc lập.[/TD]
  [/TABLE]

  Việt Đông, Việt Tây và Việt Bắc ở chỗ nào ấy nhỉ?

  Trích:
  [TABLE="width: 100%"]

  [TD="class: alt2, bgcolor: #F4F2ED"]Xét từ thời hồng hoang, người ta đã chịu ảnh hưởng của thực vật giới và động vật giới trên hình thể đất đai mà xây dựng lịch sử Totem của mình.
  Xét về Totem (Vật Tổ)(16) của Bách Việt ta có thể kể con Lạc (đàn bà Mường có mặc một bức yếm ngoài có cái Slo-ốc, buộc túm ở đằng trước ngực, ấn tượng của cái bọng con chồn), con luồng (rồng), con rùa là động vật mà khi xưa người Tàu thường bắt Nam phương cống hiến để tỏ uy quyền của mình.[/TD]
  [/TABLE]

  con Lạc là con gì? liên quan thế nào đến con chồn và cái Slo-ốc của đàn bà Mường? Tại sao Tàu lại muốn ta cống hiến cái "con Lạc" này nhỉ? bức yếm "ngoài" khác cái yếm trong ra sao nhỉ? Ồ chắc nó có cái Slo-ốc. Mà cái Slo-ốc là cái gì vậy. Natphung sống lâu hơn, lại có nhiều kinh nghiệm hỏi thử bà giời giùm nhé. vvn thì chịu.

  Trích:
  [TABLE="width: 100%"]

  [TD="class: alt2, bgcolor: #F4F2ED"]1 Cú Đoạn: Phần câu mang thuộc tính cho chủ ngữ.
  2 Vũ Mô: (Mô là mưu mô, mưu sách, mưu lược. Vũ Mô là kế hoạch kiến quốc của vua Vũ.
  Kinh Thư là một thứ sử đặc biệt không phải là sử ký thông thường mà là Huyền sử hay Triết sử bao gồm lối 1700 năm từ Nghiêu, Thuấn qua Hạ, Thương tới Chu chia làm 4 phần gồm: Ngu thư (5 thiên), Hạ thư (4 thiên, Thương thư (17 thiên) và Chu thư (32 thiên); cộng tất cả là 58 thiên.
  Vũ Mô nằm trong Ngu (sic.) thư gồm: 1. Nghiêu điển, 2. Thuấn điển, 3. Đại Vũ Mô, 4. Cao Đao Mô, 5. Ích tắc.
  Theo giáo sư Lương Kim Định trong cuốn Tinh Hoa Ngũ Điển (NXB Nguồn Sáng SG 1973) thì: Huyền sử là dùng những mảnh vụn lịch sử, những sự kiện được kể lại tuy có liên hệ phần nào đến sử nhưng đã được huyền thoại hóa để nói lên nền minh triết Nhân Luân, Nhân Trị. Nền minh triết này chủ trương đặc quyền cai trị vào tay những người có đức độ tài năng thực sự yêu dân, yêu nước.[/TD]
  [/TABLE]

  Trích:
  [TABLE="width: 100%"]

  [TD="class: alt2, bgcolor: #F4F2ED"]4 Thâm Mưu Viễn Lự: Trù tính trước một kế hoạch sâu sắc kín đáo. Lo lắng sắp đặt một kế hoạch lâu dài.
  5 Bảo chướng: (Bảo: giữ gìn, chăm sóc; chướng: che chắn, ngăn phòng). Bảo vệ, gìn giữ ngăn ngừa trước những bất trắc có thể xảy ra.[/TD]
  [/TABLE]

  Trích:
  [TABLE="width: 100%"]

  [TD="class: alt2, bgcolor: #F4F2ED"]8 Luân Quách (terrain): (Luân: biên giới, rìa cạnh. Quách: phạm vi, bề ngoài của sự vật). Luân Quách là nền tảng có ranh giới được phân biệt với các nền tảng khác, là biên duyên, phạm vi ranh giới, là lập cước điểm.
  9 Lập Cước Điểm (Lập: đứng, đặt để. Cước: chân). Lập cước điểm là chỗ để chân trước khi chạy nhảy. Việc để chân đúng cách để lấy đà giúp cho nhảy hay chạy nhanh và chính xác hơn. Trong Chính trị và Cách Mạng, việc xác định chỗ đứng và thế đứng trước khi khởi đầu cuộc vận động chính trị và Cách Mạng quyết định sự đúng sai, nhanh chậm của cả cuộc vận động.[/TD]
  [/TABLE]

  Trích:
  [TABLE="width: 100%"]

  [TD="class: alt2, bgcolor: #F4F2ED"]10 Bình Ngô Đại Cáo: Năm 1428, sau khi đánh đuổi xong giặc Minh ra khỏi bờ cõi, Bình Định Vương – Lê Lợi sai Nguyễn Trãi (1380-1442) làm bài Bình Ngô Đại Cáo bằng Nho văn để báo cáo cho thiên hạ biết về:
  - Việc giả nhân giả nghĩa của Trần Diệt Hồ và chính sách thực dân tàn ác dã man của giặc Minh xâm lược.
  - Cuộc kháng chiến 10 năm gian khổ của quân dân Đại Việt đã hoàn toàn thành công: chém Liễu Thăng, Mộc Thạch và đánh tan 10 vạn viện binh ở ải Chi Lăng, khiến bọn Thôi Tụ phải quỳ, Hoàng Phúc tự trói, Vương Thông phải gục mặt xin hàng.
  Đây là bản tuyên ngôn độc lập hùng tráng nhất mở ra một đoạn sử rực rỡ nhất của Đại Việt kéo dài hơn 300 năm.[/TD]
  [/TABLE]

  Trích:
  [TABLE="width: 100%"]

  [TD="class: alt2, bgcolor: #F4F2ED"]13 Sưu Thần Bác Vật: Tìm tòi tra cứu cái tinh thần trong khắp mọi vật.
  14 Hèm (Tabou); Điều cấm kỵ. Trong một số nền văn hóa có những điều, những vật được coi là thiêng liêng mà những người trong bộ tộc phải kiêng kỵ không được làm, không được đụng chạm, không được nhắc đến.
  15 Trình Thức (Trình: Chặng đường đi; Thức: Kiểu cách, lề lối). Trình Thức: chặng đường lần lượt phải đi qua, theo một lề lối, một phương hướng nhất định, đã được khảo sát và chứng minh thành một định luật như các phương trình Đại số học, Hóa học.[/TD]
  [/TABLE]

  Trích:
  [TABLE="width: 100%"]

  [TD="class: alt2, bgcolor: #F4F2ED"]17 Mục Lục Biện Nhẽ (tableau de matière raisonée): Trích: “Mục lục hình thức là cái mục lục thông thường bài liệt các đầu đề ra cho dễ nom, dễ nhìn, dễ thấy”.
  Mục Lục Biện Nhẽ là cái mục lục biện chứng đem bài liệt hình thức kia ra lấy lý tắc mà giải thích”.
  “Mục Lục Biện Nhẽ là đem dây tơ và tung hợp tối cao của kết cấu các bộ Đại Việt Mô trình bày tất cả cái thể hệ Duy Dân” (Trích Duy Dân Huấn Phương).
  18 Sinh Mệnh Văn Hóa: Sinh Mệnh là dòng sống thực có tư tưởng, có tiến hóa của một cá nhân, của dân tộc hay toàn nhân loại. Ở đây muốn nói đến việc xây dựng một nền văn hóa trọn vẹn và thống nhất từ nội dung bản chất ra tới hình thức và nội dung có sức sống mãnh liệt tới mai sau.[/TD]
  [/TABLE]

  Trích:
  [TABLE="width: 100%"]

  [TD="class: alt2, bgcolor: #F4F2ED"]20 Để Uẩn (Contenu du bas fond)
  (Để là đáy, là gốc rễ. Uẩn là sâu kín). Để Uẩn là cái thực tính bên trong (nội dung, cái thực sự được chứa đựng sâu kín ở dưới đáy tầng của dân tộc, của nhân loại).[/TD]
  [/TABLE]

  Trích:
  [TABLE="width: 100%"]

  [TD="class: alt2, bgcolor: #F4F2ED"]21 Mục Thức: (Mục: cái gì tiêu biểu hiện ra trước mắt, từng vấn đề trong một đề tài chung. Thức: kiểu cách, lề lối). Mục Thức là viết tắt của Tuyến Mục, Cương Mục và Trình Thức. Muốn trình bày sơ lược toàn bộ cuốn sách Đại Việt Mô gồm: Mở Quyển, Tổ Đảng, Lập Học, Thiết Giáo, Kiến Quốc, Đồng Nhân theo một lề lối, một phương hướng, một trình tự nhất định để người đọc có ngay được sự thống quát toàn bộ cuốn sách Đại Việt Mô.
  22 Tuyến Mục Lý Tắc (chaine logique)
  Trích Duy Dân Huấn Phương: “Tuyến Mục Lý Tắc là thể hệ lý tắc thuần túy”.
  Ở đây tác giả muốn nói: làm thành một bản mục lục (tuyến mục) mà người ta chỉ nhìn thoáng qua là thấy ngay sự liên kết khắng khít một cách có hệ thống của chũ nghĩa.
  23 Liên Hoàn Đồ: (Liên: liền với nhau. Hoàn: vòng quanh). Lập một biểu đồ để khi nhìn vào người ta có thể thấy ngay toàn bộ vấn đề có liên quan khắng khít với nhau.
  24 Thống Quát Liễu Giải: Một hệ thống tổng quát liên hệ với nhau một cách chặt chẽ giúp ta nắm vững ngay, hiểu thấu ngay toàn bộ vấn đề.

  25 Điền Địa Tinh Thần = Luân Quách (terrain: y khoa hay gọi là “cơ địa” đất nền) văn minh, (ý đồ) (?) khuynh hướng. Điền Địa (nền tảng) Tinh Thần: Cái tinh thần làm nền tảng cho những cái khác noi theo.
  26 Bằng Cú Dấu (ponctuation): cách chấm câu, cú điểm pháp.[/TD]
  [/TABLE]

  Có ai có từ điển không? Cái này viết cho người Việt hay cho ai thế nhỉ mà viết xong phải giải thích chữ mình viết nghĩa là gì? Xem lại trang nhà thì thấy chính tác giả post lên ngày 10 tháng 1 năm 2008, chớ có phải viết cách đây mấy trăm năm đâu...

  Nhường lại cho các bác. vvn xin kiếu tác giả này.
  [/TD]

  [TD="class: alt2, bgcolor: #F4F2ED"] [/TD]
  [TD="class: alt1, bgcolor: #F8F7F4, align: right"] [/TD]
  [/TABLE]
  [TABLE="class: tborder, width: 100%, align: center"]

  [TD="class: alt2, width: 175, bgcolor: #F4F2ED"]Các thành viên gửi lời cảm ơn đến bài viết hữu ích này:[/TD]
  [TD="class: alt1, bgcolor: #F8F7F4"]Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  [/TD]
  [/TABLE]  [TABLE="class: tborder, width: 100%, align: center"]

  [TD="class: thead, bgcolor: #3A758E"][​IMG] 28-02-2008, 11:02 AM[/TD]
  [TD="class: thead, bgcolor: #3A758E, align: right"] #Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link[/TD]

  [TD="class: alt2, width: 175, bgcolor: #F4F2ED"]Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Viện sĩ

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  Tham gia ngày: Mar 2007
  Nơi Cư Ngụ: Tuyệt Tình Cốc
  Bài gởi: 707
  Xin cảm ơn: 1,287
  Được cảm ơn 4,760 lần trong 722 bài


  [/TD]
  [TD="class: alt1, bgcolor: #F8F7F4"][​IMG]
  [HR][/HR]Bó tay.Cám ơn bác Vvn.Buiquochuy chỉ thấy cái danh Lý ĐôngA vội vàng tải về sáng nay,chưa kịp đọc.Mà cái này cũng do lỗi của .prc và TVE nữa.Chẳng cho anh em xem sơ qua "mồm ngang mũi dọc" của tài liệu thế nào,nhắm mắt nhắm mũi "chở" luôn.Trời ạ,sao lại có Việt Tây.Rồi Việt Bắc là chắc chiến khu thời đó muốn đối lập với Việt nam có ngàn năm văn hiến chăng?Việt Đông là quê của Từ Hải chăng?Còn mấy cái Mục Lục Biện Nhế...đau đầu quá.Nhưng Huy tôi cũng phải xem cái đã,kẻo chưa đọc mà phán là không được.Dù sao cũng cảm ơn bác Vvn,buiquochuy sẽ đọc cái này với tinh thần cảnh giác cao độ.
  Con Lạc chắc là chim Lạc,một loại chim thiên di totem của cư dân Bách Việt xưa chăng?Còn cái Slo-ốc thì It means ....điếc đặc.
  __________________
  Có thể tôi không đồng ý với những gì anh nói, nhưng tôi sẽ đấu tranh đến chết để bảo vệ cái quyền được nói của anh! -Voltaire
  [HR][/HR]thay đổi nội dung bởi: buiquochuy, 28-02-2008 lúc 11:13 AM Lý do: Sửa lại theo phát hiện của admin.Vội vàng quá.
  [/TD]

  [TD="class: alt2, bgcolor: #F4F2ED"] [/TD]
  [TD="class: alt1, bgcolor: #F8F7F4, align: right"] [/TD]
  [/TABLE]


  [TABLE="class: tborder, width: 100%, align: center"]

  [TD="class: thead, bgcolor: #3A758E"][​IMG] 01-03-2008, 01:40 PM[/TD]
  [TD="class: thead, bgcolor: #3A758E, align: right"] #Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link[/TD]

  [TD="class: alt2, width: 175, bgcolor: #F4F2ED"]Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Viện sĩ

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  Tham gia ngày: Mar 2007
  Nơi Cư Ngụ: Tuyệt Tình Cốc
  Bài gởi: 707
  Xin cảm ơn: 1,287
  Được cảm ơn 4,760 lần trong 722 bài


  [/TD]
  [TD="class: alt1, bgcolor: #F8F7F4"][​IMG]
  [HR][/HR]Cuốn này có lẽ là chính cương của một cái đảng nào đấy từ năm 1945,nhằm vạch ra những nguyên tắc trị nước Đại Việt nào đấy.Nhưng chính cương mà cứ mù mờ như Kinh Dịch thế kia thì hèn gì cái đảng nào đấy cũng như cái nước Đại Việt nào đấy không bao giờ làm nên được trò trống gì trong tiến trình phát triển của dân tộc.
  __________________
  Có thể tôi không đồng ý với những gì anh nói, nhưng tôi sẽ đấu tranh đến chết để bảo vệ cái quyền được nói của anh! -Voltaire
  [/TD]

  [TD="class: alt2, bgcolor: #F4F2ED"] [/TD]
  [TD="class: alt1, bgcolor: #F8F7F4, align: right"] [/TD]
  [/TABLE]


  [TABLE="class: tborder, width: 100%, align: center"]

  [TD="class: thead, bgcolor: #3A758E"][​IMG] 01-03-2008, 07:55 PM[/TD]
  [TD="class: thead, bgcolor: #3A758E, align: right"] #Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link[/TD]

  [TD="class: alt2, width: 175, bgcolor: #F4F2ED"]Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Sinh viên

  Tham gia ngày: Jan 2006
  Nơi Cư Ngụ: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Bài gởi: 102
  Xin cảm ơn: 200
  Được cảm ơn 2,169 lần trong 71 bài


  [/TD]
  [TD="class: alt1, bgcolor: #F8F7F4"][​IMG]
  [HR][/HR]Tìm hiểu về tiểu sử của Lý Đông A có thể thấy ông là một nhà cách mạng không thành công trong muôn vàn nhà cách mạng ở thời kỳ rối ren trước năm 1945. Ngoài Duy tâm, Duy vật giờ biết thêm thuyết Duy chủ :D Đọc nó cứ gờn gợn thế nào ý, cứ u u minh minh, Pháp không ra Pháp, Tầu không ra Tầu nhưng lại cứ muốn phủ nhận tất cả, thảo nào chả ai theo.

  Mà sao giờ TVE cho phép mạnh dạn ghê :D
  __________________
  Owned: Macbook Pro Retina 15", Samsung Galaxy Note 2 + Nokia Lumia 920
  Twitter: twitter.com/sonha79
  [/TD]

  [TD="class: alt2, bgcolor: #F4F2ED"] [/TD]
  [TD="class: alt1, bgcolor: #F8F7F4, align: right"] [/TD]
  [/TABLE]   
  Đồng Phước and horungcn like this.
Moderators: SLASH.ROCK4U

Chia sẻ trang này