Bài hát Dân ca quan họ Bắc Ninh - 100 Bài lời cổ (PDF)

Thảo luận trong 'Tủ sách Âm nhạc - Hội họa' bắt đầu bởi Heoconmtv, 22/6/15.

Moderators: vqsvietnam
 1. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  [​IMG]
  Dân ca quan họ Bắc Ninh - 100 Bài lời cổ
  NXB Thanh Niên, 2005
  Lâm Minh Đức
  243 Trang

  Quan họ là thể loại dân ca phong phú nhất về mặt giai điệu trong kho tàng dân ca Việt Nam. Mỗi một bài quan họ đều có giai điệu riêng. Cho đến nay, đã có ít nhất 300 bài (giai điệu) quan họ đã được ký âm (ghi âm bằng ký hiệu âm nhạc trên giấy). Các bài quan họ được giới thiệu mới chỉ là một phần trong kho tàng dân ca quan họ đã được khám phá. Kho băng ghi âm hàng nghìn bài quan họ cổ do các nghệ nhân ở các làng quan họ hát hiện vẫn được lưu giữ tại Sở Văn hóa tỉnh Bắc Ninh.

  Quan họ truyền thống là hình thức tổ chức sinh hoạt văn hóa dân gian của người dân Kinh Bắc, với những quy định nghiêm ngặt, khắt khe đòi hỏi liền anh, liền chị phải am tường tiêu chuẩn, tuân theo luật lệ. Điều này giải thích lý do người dân Kinh Bắc thích thú "chơi quan họ", không phải là "hát quan họ".

  Quan họ truyền thống không có nhạc đệm và chủ yếu hát đôi giữa liền anh và liền chị vào dịp lễ hội xuân thu nhị kỳ ở các làng quê. Trong quan họ truyền thống, đôi liền anh đối đáp với đôi liền chị được gọi là hát hội, hát canh; hát cả bọn, cả nhóm liền anh đối đáp cùng cả nhóm liền chị được gọi là hát chúc, mừng, hát thờ.

  Download:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/8/15
 2. tulipviet

  tulipviet Sinh viên năm II

Moderators: vqsvietnam

Chia sẻ trang này